Làm lồng bè, nuôi cá chép giòn trên sông Lam

9 xã dọc sông Lam của huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) có tiềm năng phát triển nghề nuôi cá lồng bè. Hiện một số hộ triển khai mô hình nuôi cá trắm, chép giòn trong lồng bè trên sông Lam.

Làm lồng bè, nuôi cá chép giòn trên sông Lam
Hộ nuôi kiểm tra quá trình phát triển của cá chép giòn trên sông Lam. Ảnh: Thanh Tâm

Đầu năm 2018, anh Võ Quang Vận ở xóm 3, xã Hưng Khánh (Hưng Nguyên) đầu tư 50 triệu đồng làm 70 m2 lồng bè kiên cố để phát triển nghề nuôi cá trên sông Lam.

nuôi cá chép giòn, nuôi cá, nuôi cá chép, mô hình nuôi cá

Phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên sông Lam, đoạn qua huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thanh Tâm

Lứa đầu tiên anh mua 120 kg giống cá chép và trắm cỏ về thả nuôi theo phương pháp truyền thống. Cá được nuôi trong lồng bè trên sông Lam có nguồn thức ăn tự nhiên là phù du trên sông và được bổ sung thêm cỏ, hèm rượu trộn lẫn với cám ngô, cám gạo nên nhanh lớn. Sau 9 tháng nuôi, trọng lượng cá bình quân đạt 3 kg/con.

Tháng 12/2018, anh Vận thu hoạch được 1.800 kg cá thương phẩm, bán được 180 triệu đồng, trừ tiền giống, thức ăn và khấu hao lồng bè, gia đình anh còn thu lãi gần 100 triệu đồng.

“Trong quá trình tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tôi thấy hiện nay nhu cầu về cá chép, trắm giòn khá lớn và giá thành cũng cao gấp 2-3 lần so với cá truyền thống nên lứa này tôi thử nuôi cá chép giòn. Nếu thành công, sẽ mở ra hướng phát triển mới cho nghề nuôi cá trên sông” - anh Võ Quang Vận cho biết.

Để giúp các hộ nuôi cá lồng bè trên sông nâng cao giá trị sản xuất, năm 2019, UBND huyện Hưng Nguyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá chép, trắm giòn. Tham gia mô hình, các hộ dân được hướng dẫn quy trình kỹ thuật, hỗ trợ 50% tiền cá giống, tiền thức ăn và thuốc phòng bệnh cho cá.

nuôi cá chép giòn, nuôi cá, nuôi cá chép, mô hình nuôi cá

Cá chép giòn hiện có giá cao gấp 2 - 3 lần so với cá truyền thống. Ảnh: Thanh Tâm

Điểm khác biệt của hình thức nuôi cá truyền thống và nuôi cá chép, trắm giòn chính là thức ăn. Đối với cá chép, trắm giòn, khi cá đạt trọng lượng từ 1 kg trở lên bắt đầu cho cá ăn hạt đậu tằm đã nảy mầm sau khi ngâm 24 giờ trong nước. Đậu tằm có hàm lượng protein đạt 31%, với 8 loại axit amin thiết yếu và 49% hàm lượng tinh bột… Vì vậy, cho cá ăn loại đậu này giúp nâng cao chất lượng, tăng độ dai cơ thịt khiến thịt của cá giòn khác với thịt cá chép bình thường.

Cùng tham gia mô hình nuôi cá trắm, chép giòn trong lồng bè trên sông Lam còn có anh Nguyễn Văn Ngọc ở xóm 9, xã Hưng Lợi có 6 lồng bè nuôi cá với tổng diện tích 180 m2. Hiện nay, trong lồng bè anh Ngọc đang nuôi hàng ngàn con cá trắm đen và chép giòn.

Thời gian đầu thả giống, vẫn được nuôi theo phương thức truyền thống, khi trọng lượng đạt từ 1 kg thì anh Ngọc bắt đầu mua hạt đậu tằm về ủ mầm cho cá ăn để chuyển giòn. Đến nay sau 2 tháng cho ăn đậu tằm trọng lượng cá đã đạt từ 1,5-2 kg/con.

“Tôi thấy cách nuôi này cá rất nhanh lớn, thịt ngon, cá nuôi trong lồng trên sông sẽ ngon hơn nuôi trong ao đất, vì nước luôn chảy nên sạch hơn. Nếu đợt này nuôi thành công, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng mô hình” - anh Nguyễn Văn Ngọc cho hay.

Sau 2 tháng triển khai, đến nay mô hình nuôi cá trắm, chép giòn trong lồng trên sông Lam ở Hưng Nguyên bước đầu đã cho kết quả khả quan. Khoảng 3 tháng nữa các hộ sẽ thu hoạch và xuất bán. 

Bà Bá Thị Dung - Phó trưởng phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: “Địa bàn huyện có 23 km sông Lam chạy qua, để khai thác tốt tiềm năng phát triển nuôi cá đặc sản, năm 2019 huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 mô hình nuôi cá trắm, chép giòn tại xã Hưng Khánh và Hưng Lợi. Mô hình thực hiện thành công huyện sẽ chỉ đạo nhân rộng để tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân".

Báo Nghệ An
Đăng ngày 16/05/2019
Thanh Tâm
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:58 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:58 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:58 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:58 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:58 23/04/2024