Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện cho sản phẩm sạch, ít rủi ro

Tận dụng diện tích mặt nước lớn của lòng hồ thủy điện, nhiều hộ dân ở tỉnh Quảng Nam đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống lồng bè để thả nuôi các loại cá thương phẩm.

Nuôi cá trên lòng hồ thủy điện cho sản phẩm sạch, ít rủi ro
Nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Những năm qua, mô hình này mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) bắt đầu tích nước vào năm 2010 thì 2 năm sau đó, gia đình ông Trần Văn Mạo (trú thôn Mộ Long, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My) quyết định đầu tư lồng bè để nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ.

Trải qua 4 tháng nuôi thì 6 lồng bè cá diêu hồng của ông đã cho xuất bán lứa cá đầu tiên. Thời điểm đó, gia đình ông thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Nhận thấy được hiệu quả mà mô hình mang lại, huyện Bắc Trà My cũng đã có những chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế bằng việc cho người dân vay vốn không lãi suất để mở rộng sản xuất.

Nắm bắt cơ hội này, ông Mạo quyết định vay thêm 100 triệu đồng để đầu tư lồng nuôi. Đến nay, gia đình ông có tất cả 40 lồng nuôi, bình quân mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 1,5 tấn cá các loại, doanh thu đạt từ 1,7 – 2 tỷ đồng.

“Bây giờ, sau khi trừ tất cả chi phí thì hàng năm gia đình tôi có lãi khoảng 300 – 400 triệu đồng từ cá lồng bè. Tôi nhận thấy nuôi cá trên lòng hồ thủy điện có nhiều ưu thế như nguồn nước tự nhiên không bị ô nhiễm, môi trường thông thoáng giúp cá phát triển nhanh hơn bình thường.

Bên cạnh đó, ở đây cũng cách ly với môi trường bên ngoài nên hạn chế được dịch bệnh. Từ lúc bắt đầu nuôi đến nay, nhiều năm rồi mà cá chưa xảy ra bất cứ dịch bệnh nào nên rủi ro thấp”, ông Mạo cho biết.

Cá nuôi trên lòng hồ sống trong môi trường sạch nên phát triển nhanh, ít dịch bệnh.

Theo UBND huyện Bắc Trà My, nhà nước đã có những chính sách khuyến khích người dân phát triển sản xuất như hỗ trợ cho các hộ nuôi khung lồng và con giống.

Từ 1 hộ dân đăng ký tham gia nuôi cá lồng bè trên lòng hồ vào năm 2012 thì đến nay đã có 16 hộ nuôi với khoảng 210 lồng. Đối với những hộ nuôi 10 lồng thì mỗi năm thu lãi khoảng 100 – 150 triệu, giải quyết công ăn việc làm cho trên 30 lao động trực tiếp và lao động thời vụ ở địa phương.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bắc Trà My chia sẻ: “Với tiềm năng diện tích mặt nước 2.200ha, huyện đã xây dựng một phương án nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Để đáp ứng nguyện vọng của người dân, trong thời gian tới, huyện sẽ xây dựng một hợp tác xã nuôi cá lồng bè nhằm ổn đầu ra cho sản phẩm cũng như giúp người dân có thể hưởng được các cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh và Trung ương”.

Không chỉ ở huyện Bắc Trà My mà ở các địa phương khác ở Quảng Nam cũng đã có thêm một số mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện mang lại hiệu quả.

Ngoài nuôi cá, nhiều hộ dân còn hướng đến nuôi các loại thương phẩm khác như ếch.

Được biết, toàn tỉnh có khoảng 23 hộ nuôi theo mô hình này với 240 lồng chủ yếu là các loại cá diêu hồng, cá trê, cá lăng, cá chình… Ước tính, mỗi năm sản lượng thu hoạch khoảng từ 450 – 550 tấn cá thương phẩm. Theo quy hoạch, đến năm 2030, số lượng lồng cá nuôi trong các lòng hồ thủy điện đạt 2.800 lồng, sản lượng đạt 3.600 tấn.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, nhằm khai thác toàn diện giá trị của lòng hồ thủy điện, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn về vấn đề này trong đó có tập trung khai thác thủy sản và khai thác phát triển du lịch. Tỉnh cũng có quy hoạch và ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển thủy sản nước ngọt.

“Tỉnh sẽ giao cho các ngành liên quan phối hợp các địa phương tiến hành quy hoạch, mở rộng quy mô nuôi cá. Cùng với đó là cơ chế khuyến khích, hỗ trợ hình thành và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp triển khai dự án trong lòng hồ thủy điện, nhằm tạo ra những vùng nuôi quy mô lớn, góp phần cải thiện đời sống cho người dân”, ông Thanh nói.

Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 21/10/2019
Lê Khánh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:15 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:15 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:15 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:15 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:15 25/04/2024