Nuôi cá Koi trong lồng bè

Tưởng như chỉ sống được ở môi trường với nhiều điều kiện khắt khe về nhiệt độ, hàm lượng oxy, độ pH… nhưng tại Quảng Ngãi, cá Koi đang được nuôi ngay trong lồng bè trên dòng sông Trà Khúc và mang lại thu nhập khá cho người dân.

cá Koi nuôi lồng bè
Cá Koi được thả nuôi trong lồng bè trên sông Trà Khúc.

Cá cảnh nuôi trong lồng bè

Gia đình anh Đinh Anh Tuấn (thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những hộ tiên phong nuôi cá Koi (cá chép Nhật Bản) trong lồng bè trên dòng sông Trà Khúc.

“Đam mê cá Koi nên đầu tiên mình chỉ có ý định nuôi chơi, sau đó có lần đi tham quan một số mô hình nuôi cá ở tỉnh khác nên về thử áp dụng, tận dụng bè cá của gia đình để thả nuôi”, anh Đinh Anh Tuấn chia sẻ.


Anh Tuấn kiểm tra bè nuôi cá Koi.

Theo anh Tuấn, cá Koi thông thường kén môi trường sống, còn ở trên sông Trà, rất khó để can thiệp vào môi trường nước nên cũng có lúc xảy ra trường hợp cá chết.

“Để cá sống được với nước sông Trà Khúc, lúc mới mua giống về phải thả trong hồ nuôi trong nhà, dẫn nước sông Trà lên cho cá tập làm quen, sau một thời gian mới thả xuống lồng bè”, anh Tuấn nói.

Cùng chăm sóc cá Koi với anh Tuấn là bố anh, ông Định Quang Tiến chia sẻ: “Cá Koi thường sống ở môi trường rất khó, nhưng nuôi thử thì thấy cũng được. Chỉ lo nhất là thời điểm nắng nóng cao điểm và kéo dài, chỉ cần trên 35 độ là đã thấy hiện tượng cá ngáp, phải lo sục oxy và che mát”.

Về thức ăn, theo ông Tuyến cũng không quá khó, chủ yếu thức ăn tươi là cá, còn không thì chỉ cần cho ăn cám, mỗi ngày cho ăn 1 lần.

Ngoài lồng bè nuôi riêng cá Koi, hiện tại gia đình anh Tuấn còn nuôi ghép cá Koi và cá chình. Ở trong bè nuôi ghép này, cá Koi sẽ ăn phần thức ăn thừa của cá chình. Và thực tế qua một khoảng thời gian thì thấy cá Koi và cá chình vẫn sinh trưởng bình thường.

Nhiều triển vọng về kinh tế

Ông Tuyến khẳng định: “Về kinh tế thì chắc hắn không có loài nào qua được cá Koi”. Được biết, hiện giá bán cá Koi trên thị trường được liệt vào hạng đắt đỏ với mức bình quân 600.000- 700.000 đồng/kg.


Cá Koi trong lồng bè.

Khác với các lọai cá thịt thông thường, cá Koi kích thước càng lớn giá trị càng cao. Lần xuất bán gần đây, ông Tuyến đã bán một lượng lớn cá Koi cho 1 quán cà phê trên địa bàn TP Quảng Ngãi, mang lại lợi nhuận kha khá cho gia đình.

Theo chia sẻ của người nuôi, hiện tại mới ở giai đoạn thử nghiệm nên số lượng cá thả nuôi vẫn chưa nhiều, khoảng 300 con, sau môt thời gian nuôi thấy ổn và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng, thả nuôi số lượng nhiều hơn.

“Thời gian qua nhiều hộ dân ven sông Trà Khúc có nuôi nhiều lọai cá thương phẩm như cá chình, trắm cỏ, chạch lấu. Ngoài ra, các hộ dân cũng nghiên cứu nuôi cá mới, nhất là cá chép Nhật Bản, qua thời gian thấy được cá koi hợp với môi trường và nguồn nước trên sông Trà Khúc, nhiều hộ nuôi và cho thu nhập cao”, ông Nguyễn Thành Vy - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Sơn cho biết.

Kinh tế & Đô thị
Đăng ngày 18/12/2019
Nghiêm Hà
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:45 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:45 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:45 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:45 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:45 25/04/2024