Nuôi tôm công nghệ biofloc mùa mưa

Anh Lê Minh Chính, chủ trang nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ, xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) áp dụng thành công mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc.

thu tom o trai
Thu hoạch tôm tại trang trại của anh Chính.

Để khẳng định hiệu quả thực sự của mô hình, anh Chính tiếp tục thử nghiệm nuôi tôm trong mùa mưa (nghịch vụ). Đầu tháng 12 anh đã tiến hành thả 1 triệu con giống trên 5 ao với tổng diện tích 6.600m2.

Mô hình đã phát huy hiệu quả nhất trong thời gian qua khi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tục mưa lũ, làm ngọt hóa nhiều vùng nuôi gây chết thủy sản hàng loạt. Trong khi đó, tại vùng nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ của anh Chính lại không hề thiệt hại. Tôm sinh trưởng, phát triển tốt và cho đến nay các ao nuôi đã cho thu hoạch với tổng sản lượng gần 20 tấn. Do nuôi trái vụ nên giá tôm anh bán ra rất cao, trên 130.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí vụ này anh lãi hơn nửa (chỉ số lợi nhuận đạt gần 35%).

Cũng theo anh Chính, bí quyết nuôi tôm theo công nghệ biofloc sử dụng hệ thống ngoài trời (không có mái che), sử dụng các sản phẩm chức năng (men vi sinh Chính Floc) và sản phẩm xử lý triệt để chất thải, khí độc (EMG) nhằm cân bằng giữa sự phát triển của biofloc và tảo, kiểm soát được chất lượng nước và quần xã vi sinh vật như: Tảo, sinh vật tự dưỡng, sinh vật dị dưỡng, động vật phù du và đối tượng nuôi, từ đó chủ động loại bỏ chất thải để giảm tải cho môi trường nuôi. Đồng thời hạn chế bùng phát các tác nhân có thể gây bệnh cho đối tượng nuôi (tôm), hướng đến sự phát triển bền vững và lợi nhuận trong nuôi trồng thủy sản.

màu nước
Nuôi tôm theo công nghệ biofloc màu nước giống như mật   

Với “bí kíp” nuôi này, từ năm 2014 đến nay, mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc được anh và Công ty TNHH Mekong Tomlad TP.HCM, vừa áp dụng vừa nghiên cứu cho phù hợp với thực tế từng vụ nuôi đã dần ổn định và hoàn thiện bài bản. Chính vì vậy hiện nay anh đặt tên cho công nghệ nuôi này là Chính Floc (The Real Floc).

Từ thực tiễn sản xuất và kết quả ứng dụng khoa học công nghệ mới đã giúp người nuôi kiểm soát bệnh tôm và chi phí sản xuất; tôm lớn nhanh (75 ngày, size 40+), chi phí sản xuất < 60.000đ/kg; năng suất ổn định 30 - 35 tấn/ha/vụ; đặc biệt sản phẩm thu hoạch chất lượng, sạch được thương lái ưa chuộng.

“Qua 6 vụ nuôi liên tiếp, kể từ năm 2015, công nghệ nuôi tôm Chính Floc của tôi nuôi luôn ổn định. Trong năm 2016, với tổng diện tích ao nuôi chỉ 6.600m2, nhưng tổng sản lượng tôi thu hoạch hơn 70 tấn, sau khi trừ chi phí lãi hàng tỷ đồng”, anh Chính chia sẻ.

Nhờ nuôi tôm hiệu quả và bền vững hiện anh Chính đã có tiếng tăm, được nhiều nông hộ, cán bộ nghiên cứu trong và ngoài nước đến tham quan học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Mới đây đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 và Trường Đại học Bergen (Na Uy) đến tham quan tìm hiểu.

đam mê
Anh Chính đam mê nghề nuôi tôm.

công nghệ mới
Nuôi tôm công nghệ mới cho sản phẩm sạch   

Được biết, thời gian qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp Trại nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ và Công ty TNHH Mekong Tomlad TP.HCM tổ chức nhiều lớp đào tạo thực hành công nghệ Chính Floc cho cán bộ và người nuôi thông qua dự án CRSD- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững.

Báo Nông Nghiệp VN, 23/02/2017
Đăng ngày 24/02/2017
Kim Sơ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:39 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:39 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 12:39 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 12:39 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 12:39 01/06/2023