Nuôi tôm công nghệ biofloc mùa mưa

Anh Lê Minh Chính, chủ trang nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ, xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) áp dụng thành công mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc.

thu tom o trai
Thu hoạch tôm tại trang trại của anh Chính.

Để khẳng định hiệu quả thực sự của mô hình, anh Chính tiếp tục thử nghiệm nuôi tôm trong mùa mưa (nghịch vụ). Đầu tháng 12 anh đã tiến hành thả 1 triệu con giống trên 5 ao với tổng diện tích 6.600m2.

Mô hình đã phát huy hiệu quả nhất trong thời gian qua khi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tục mưa lũ, làm ngọt hóa nhiều vùng nuôi gây chết thủy sản hàng loạt. Trong khi đó, tại vùng nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ của anh Chính lại không hề thiệt hại. Tôm sinh trưởng, phát triển tốt và cho đến nay các ao nuôi đã cho thu hoạch với tổng sản lượng gần 20 tấn. Do nuôi trái vụ nên giá tôm anh bán ra rất cao, trên 130.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí vụ này anh lãi hơn nửa (chỉ số lợi nhuận đạt gần 35%).

Cũng theo anh Chính, bí quyết nuôi tôm theo công nghệ biofloc sử dụng hệ thống ngoài trời (không có mái che), sử dụng các sản phẩm chức năng (men vi sinh Chính Floc) và sản phẩm xử lý triệt để chất thải, khí độc (EMG) nhằm cân bằng giữa sự phát triển của biofloc và tảo, kiểm soát được chất lượng nước và quần xã vi sinh vật như: Tảo, sinh vật tự dưỡng, sinh vật dị dưỡng, động vật phù du và đối tượng nuôi, từ đó chủ động loại bỏ chất thải để giảm tải cho môi trường nuôi. Đồng thời hạn chế bùng phát các tác nhân có thể gây bệnh cho đối tượng nuôi (tôm), hướng đến sự phát triển bền vững và lợi nhuận trong nuôi trồng thủy sản.

màu nước
Nuôi tôm theo công nghệ biofloc màu nước giống như mật   

Với “bí kíp” nuôi này, từ năm 2014 đến nay, mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc được anh và Công ty TNHH Mekong Tomlad TP.HCM, vừa áp dụng vừa nghiên cứu cho phù hợp với thực tế từng vụ nuôi đã dần ổn định và hoàn thiện bài bản. Chính vì vậy hiện nay anh đặt tên cho công nghệ nuôi này là Chính Floc (The Real Floc).

Từ thực tiễn sản xuất và kết quả ứng dụng khoa học công nghệ mới đã giúp người nuôi kiểm soát bệnh tôm và chi phí sản xuất; tôm lớn nhanh (75 ngày, size 40+), chi phí sản xuất < 60.000đ/kg; năng suất ổn định 30 - 35 tấn/ha/vụ; đặc biệt sản phẩm thu hoạch chất lượng, sạch được thương lái ưa chuộng.

“Qua 6 vụ nuôi liên tiếp, kể từ năm 2015, công nghệ nuôi tôm Chính Floc của tôi nuôi luôn ổn định. Trong năm 2016, với tổng diện tích ao nuôi chỉ 6.600m2, nhưng tổng sản lượng tôi thu hoạch hơn 70 tấn, sau khi trừ chi phí lãi hàng tỷ đồng”, anh Chính chia sẻ.

Nhờ nuôi tôm hiệu quả và bền vững hiện anh Chính đã có tiếng tăm, được nhiều nông hộ, cán bộ nghiên cứu trong và ngoài nước đến tham quan học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Mới đây đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 và Trường Đại học Bergen (Na Uy) đến tham quan tìm hiểu.

đam mê
Anh Chính đam mê nghề nuôi tôm.

công nghệ mới
Nuôi tôm công nghệ mới cho sản phẩm sạch   

Được biết, thời gian qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp Trại nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ và Công ty TNHH Mekong Tomlad TP.HCM tổ chức nhiều lớp đào tạo thực hành công nghệ Chính Floc cho cán bộ và người nuôi thông qua dự án CRSD- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững.

Báo Nông Nghiệp VN, 23/02/2017
Đăng ngày 24/02/2017
Kim Sơ

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 11:20 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 02:46 25/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 02:46 25/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 02:46 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 02:46 25/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 02:46 25/06/2024
Some text some message..