Nuôi tôm công nghệ cao được hiểu như thế nào?

Nuôi tôm công nghệ cao là một trong những phương pháp nuôi tôm hiện đại, đang được áp dụng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để hiểu đúng về nuôi tôm công nghệ cao không phải là điều đơn giản, bởi vì khái niệm này liên quan đến nhiều yếu tố kỹ thuật và công nghệ mới.

Nuôi tôm công nghệ cao
Nuôi tôm công nghệ cao là một trong những phương pháp nuôi tôm hiện đại đang được áp dụng ngày càng phổ biến. Ảnh: Tép Bạc

Vì thế, việc hiểu đúng về nuôi tôm công nghệ cao và cách áp dụng mô hình nuôi một cách hiệu quả là rất cần thiết. 

Giới thiệu về nuôi tôm công nghệ cao

Nuôi tôm công nghệ cao là một phương pháp nuôi tôm hiện đại, sử dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhằm tăng năng suất, giảm chi phí, đảm bảo chất lượng sản phẩm và hạn chế tác động đến môi trường. Nuôi tôm công nghệ cao áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như: hệ thống thủy canh, hệ thống đóng, sử dụng các thiết bị cảm biến để theo dõi môi trường nuôi tôm, sử dụng phương pháp đồng bộ hóa để quản lý quá trình nuôi, sử dụng các kỹ thuật sinh học và hệ thống lọc nước,…

Nuôi tôm công nghệ cao có nhiều lợi ích, như tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình nuôi tôm, giảm thiểu tác động của yếu tố bên ngoài đến quá trình nuôi tôm, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm của tôm nuôi công nghệ cao. Bên cạnh đó, mô hình nuôi vẫn còn gặp phải nhiều thách thức về chi phí đầu tư và vận hành, về các cơ hội phát triển kinh tế và môi trường,….

Một số kỹ thuật và thiết bị được sử dụng trong nuôi tôm công nghệ cao như ứng dụng hệ thống thủy canh hoặc hệ thống tuần hoàn RAS, sử dụng các thiết bị cảm biến để theo dõi môi trường nuôi tôm, sử dụng phương pháp đồng bộ hóa để quản lý quá trình nuôi tôm, các kỹ thuật sinh học và hệ thống lọc nước,..

Hiện nay, nuôi tôm công nghệ cao được áp dụng rộng rãi tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan... và đang dần trở thành xu hướng phát triển mới của ngành nuôi trồng tôm trên thế giới.

Việc hiểu đúng về nuôi tôm công nghệ cao quan trọng ra sao?

Nuôi tôm công nghệ caoNuôi tôm công nghệ cao đang dần trở thành xu hướng phát triển mới của ngành nuôi trồng tôm trên thế giới. Ảnh: Tép Bạc

Nuôi tôm công nghệ cao là một quy trình nuôi tôm được thực hiện theo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao và các quy trình được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm và sức khỏe vật nuôi. Các kỹ thuật đó bao gồm việc sử dụng các thiết bị cảm biến để theo dõi nhiệt độ, mực nước, oxy hóa và các thông số môi trường khác, sử dụng các hệ thống thủy canh hoặc nuôi tôm trong hệ thống đóng để tối đa hóa sự phát triển của tôm và sử dụng các phương pháp đồng bộ hóa để quản lý quá trình nuôi tôm.

Bên cạnh đó, mô hình nuôi còn áp dụng các kỹ thuật sinh học như sử dụng vi sinh vật để tạo điều kiện sống lý tưởng và ngăn ngừa phát sinh các bệnh trên tôm. Ngoài ra, các kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao còn có thể sử dụng các hệ thống tưới nước tự động và hệ thống lọc nước để giảm thiểu sự tác động của các chất ô nhiễm trong nước đến quá trình nuôi tôm.

Hiểu biết đúng về nuôi tôm công nghệ cao là rất quan trọng, điều này sẽ giúp cho các chủ trang trại, nhà nghiên cứu, quản lý,…có cái nhìn toàn diện hơn về mô hình này. Không chỉ thế, còn giúp người nuôi nắm được các kỹ thuật và công nghệ mới, các yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi như: cách quản lý, sử dụng thiết bị, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm,...

Ngược lại, nếu hiểu sai hoặc áp dụng không đúng cách, phương pháp nuôi tôm công nghệ cao có thể gây ra nhiều vấn đề và rủi ro cho quá trình sản xuất và gây ảnh hưởng môi trường. Do đó, hiểu biết đúng đắn về nuôi tôm công nghệ cao là điều tất yếu để đảm bảo sự thành công và bền vững cho ngành nuôi tôm hiện đại.

Đăng ngày 17/04/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 11:27 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 11:27 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 11:27 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 11:27 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 11:27 03/10/2023