Nuôi tôm ghép cá đối mục, lợi cả đôi đường

Cá đối mục là loài cá đối cỡ lớn, thịt béo, thơm ngon, thị trường ưa chuộng, giá trị kinh tế cao. Huyện Bình Sơn vừa thử nghiệm thành công mô hình nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng với cá đối mục, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho nghề nuôi tôm khi môi trường nuôi tôm đang bị suy thoái như hiện nay.

Nuôi tôm ghép cá đối mục, lợi cả đôi đường
Cá đối được thả nuôi ghép trong hồ nuôi tôm của ông Nhựt.

Giá trị kinh tế cao

Chỉ tay ra đồng tôm, nơi tôm, cá đối thi nhau nhảy vọt lên khỏi mặt nước, ông Nguyễn Văn Nhựt, thôn Đông Yên 2, xã Bình Dương (Bình Sơn) nói: “Tôm khỏe mạnh hơn nhờ nuôi chung với cá đối. Nhiều người treo hồ, thấy mình nuôi thành công họ đến tham quan đông lắm!”.

Ông Nhựt cho biết, sau nhiều năm nuôi tôm thất bại, ông đã lang thang tìm hiểu mô hình nuôi tôm hạn chế dịch bệnh nhờ các giải pháp sinh học từ các loài cá như cá dìa, cá đối. Ông đã từng thả nuôi thử nghiệm số lượng ít cá dìa, cá đối và chọn cá đối vì nguồn giống dễ tìm hơn các loại cá khác. 

Năm 2017, ông đã tự bỏ tiền ra mua 1.500 con cá đối mục về thả nuôi ghép với tôm. Ông vui mừng khi thả nuôi xen cá đối mục, con tôm phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh như trước, môi trường nước trong và sạch hơn nhờ cá đối ăn tảo trong hồ. 

Thấy có giá trị kinh tế cao và triển vọng mở ra hướng nuôi tôm bền vững, ông Nhựt không ngần ngại thực hiện thí điểm mô hình này. Ông Nhựt là nông dân đầu tiên được Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn chọn thực hiện thử nghiệm mô hình.

Tháng 4.2018, Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn thả 1.000 con cá đối mục theo tỷ lệ 1 con/m2 trên diện tích 5.000m2 hồ nuôi tôm của gia đình ông Nguyễn Nhựt. Đến tháng 6.2018, tôm thẻ chân trắng với số lượng 200.000 con được thả nuôi kết hợp với cá đối mục. 

Sau gần 2,5 tháng nuôi với tôm và 5 tháng nuôi với cá đối mục, cả cá và tôm đều phát triển rất tốt, cá đối đạt trọng lượng từ 0,4 - 0,6 kg/con, tỷ lệ sống đạt hơn 90%. Với giá bán tôm 95.000 đồng/kg, cá đối mục 100.000 đồng/kg, ông Nhựt thu về hơn 200 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 80 triệu đồng.

Mở ra hướng nuôi tôm bền vững 

Những năm qua thời tiết diễn biến thất thường, từ khoảng tháng tư trở đi thường xuyên có mưa dông, nắng gắt, mưa đột ngột làm cho nồng độ axit trong ao nuôi luôn biến động, tảo phát triển mạnh, tôm nuôi khó phát triển, dịch bệnh. 


Cá đối giúp môi trường nuôi sạch hơn vừa có giá trị kinh tế cao, nguồn giống dễ tìm. 

Nuôi thâm canh tôm với các loài cá như cá đối, cá dìa, cá chẽm, cá măng… là giải pháp giúp hạn chế dịch bệnh cho tôm, đồng thời tăng thu nhập cho người nuôi.

Tôm sống ở tầng mặt, cá sống ở tầng đáy. Thức ăn của cá là rong tảo, mùn bã hữu cơ trong ao, thức ăn thừa của tôm, không cạnh tranh thức ăn với tôm, giúp môi trường nuôi sạch hơn. 

“Trong các loài cá có thể nuôi kết hợp với tôm thì cá đối mục là loài dễ nuôi nhất và hiệu quả kinh tế không kém gì các loại cá khác. Cá dìa nguồn giống khó tìm trong tự nhiên, phụ thuộc nhiều quạt nước trong hồ nuôi tôm, thiếu oxy chỉ trong thời gian ngắn có thể cá dìa sẽ chết, còn cá đối rất khỏe, trong trường hợp khẩn cấp chúng ngoi lên mặt nước để thở” - ông Nhựt tiết lộ.  

Với cá rô phi, dù được ví là máy lọc nước sinh học, nhưng chúng cạnh tranh thức ăn với tôm, ăn cả tôm nên không thể nuôi ghép trên cùng một diện tích ao nuôi như cá đối, cá dìa, cá chẽm…

Nước bơm vào hồ nuôi cá rô phi, suốt thời gian khoảng nửa tháng, không cho cá ăn mà để chúng ăn thức ăn có sẵn trong nước. Sau đó tiến hành bơm nước từ hồ nuôi cá rô phi sang hồ thả nuôi tôm thả nuôi tôm. Mô hình này vừa tốn diện tích, cá rô phi sinh sản rất nhanh, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. 

Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ông Nguyễn Quang Trung cho biết, thử nghiệm thành công mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối mục đã mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho nghề nuôi tôm khi môi trường nuôi tôm đang bị ô nhiễm như hiện nay.

Những vụ tới, huyện Bình Sơn sẽ hỗ trợ để nhiều người nuôi tôm được tiếp cận cách nuôi mới, đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản, góp phần thay đổi cách nuôi, thay đổi thế độc canh con tôm có nhiều rủi ro do dịch bệnh, cải thiện môi trường trong ao nuôi tôm vừa tăng giá trị kinh tế cho người nuôi. 

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 19/09/2018
A.Kiều
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 00:09 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 00:09 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 00:09 07/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 00:09 07/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 00:09 07/12/2025
Some text some message..