Nuôi tôm giữa sa mạc: Trung Quốc biến vùng đất khô cằn thành "trang trại biển" bằng công nghệ

Một thành tựu đáng chú ý vừa được ghi nhận tại Tân Cương, Trung Quốc, nơi các nhà khoa học đã thu hoạch thành công lứa tôm thẻ chân trắng đầu tiên trên vùng đất kiềm mặn. Điều đặc biệt là mô hình này không cần vận chuyển nước biển từ các vùng ven bờ, mà sử dụng chính nguồn nước ngầm tại chỗ.

Giống tôm thẻ được nuôi tại Tân Cương
Giống tôm thẻ được nuôi tại Tân Cương. Ảnh: Người Nuôi Tôm

Công nghệ cốt lõi: Biến nước ngầm mặn thành nước biển nhân tạo

Thành công của dự án không đến từ việc xây dựng những đường ống khổng lồ để dẫn nước biển vào sa mạc. Thay vào đó, các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp bền vững và thông minh hơn nhiều: tận dụng chính nguồn nước ngầm nhiễm mặn sẵn có ngay dưới lòng sa mạc.

Họ đã phát triển một quy trình xử lý để "cải tạo" nguồn nước này. Các chuyên gia Các chuyên gia thủy sinh tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương đã phát triển một quy trình xử lý đặc biệt. Thông qua các điều chỉnh khoa học, các chuyên gia đã phát triển kỹ thuật tạo ra nước biển nhân tạo, mở ra khả năng nuôi trồng nhiều loài thủy hải sản ngay giữa vùng đất khô hạn.

Khu hồ nuôi hải sản với môi trường biển nhân tạo ở Tân CươngKhu hồ nuôi với môi trường biển nhân tạo để nuôi hải sản ở Tân Cương. Ảnh: CafeF

Thành công bước đầu và tiềm năng to lớn

Lứa tôm thẻ chân trắng đầu tiên được thu hoạch đã cho thấy những kết quả rất khả quan. Tôm có tỷ lệ sống cao, khỏe mạnh, và theo đánh giá của người tiêu dùng địa phương, có vị tươi ngon không khác gì tôm được đánh bắt tự nhiên ngoài biển.

Thành công này mang lại một lợi ích kinh tế và xã hội to lớn. Nó không chỉ cung cấp nguồn hải sản tươi sống cho một khu vực nội địa xa xôi, giúp giảm đáng kể chi phí và thời gian vận chuyển, mà còn tạo ra việc làm và một hướng đi kinh tế mới cho vùng đất khắc nghiệt. 

Bài học về tư duy đột phá và an ninh lương thực

Dự án nuôi tôm giữa sa mạc của Trung Quốc không chỉ là một thành tựu về kỹ thuật nuôi trồng. Nó là một minh chứng mạnh mẽ cho tư duy đột phá, biến một yếu tố bất lợi (nước ngầm mặn) thành một nguồn tài nguyên quý giá để phát triển kinh tế.

Trong bối cảnh an ninh lương thực và biến đổi khí hậu đang là thách thức toàn cầu, mô hình này mở ra một hướng đi hoàn toàn mới. Nó cho thấy tiềm năng nhân rộng tại các vùng đất khô cằn, các quốc gia không giáp biển trên khắp thế giới, giúp họ có thể tự chủ một phần nguồn cung protein chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành thủy sản toàn cầu.

Theo Bảo Hà, Báo Tin tức và Dân tộc

Đăng ngày 05/08/2025
Yen @yen
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 19:34 06/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 19:34 06/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 19:34 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 19:34 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 19:34 06/12/2025
Some text some message..