Nuôi tôm ở xã Triệu Lăng: Được mùa, được giá

Câu chuyện được người dân xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phấn khởi bàn tán những ngày đầu năm mới là chuyện vụ tôm được mùa, trúng giá. Nhà nào ít thì cũng thu lãi hơn trăm triệu đồng, nhà nhiều thì lên đến cả tỷ đồng. “Mấy năm trở lại đây, chưa có vụ tôm nào người nuôi tôm ở xã chúng tôi vừa được mùa, lại trúng giá như vụ này”, ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng hào hứng chia sẻ.

thu tom he
Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Cái tên được người dân nhắc nhiều nhất có lẽ là hộ gia đình anh Nguyễn Hùng Cư, ở thôn 4, xã Triệu Lăng. Sở hữu một ao nuôi với diện tích khoảng 3.000m2, vụ tôm vừa qua, gia đình anh Cư thu hoạch tôm bán được 1,8 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí thức ăn, tiền điện, lãi ròng khoảng 900 triệu đồng. Anh Cư cho biết: “Hai vụ tôm trước, gia đình tôi lãi liên tiếp mỗi vụ hơn 1 tỷ đồng. Cũng nhờ mấy vụ trở lại đây giá tôm rất cao, trung bình tôm loại I khoảng 200.000 đồng/kg nên các hộ nuôi tôm trong xã đều có lãi”.

Năm 2015 là một năm thắng lớn đối với người dân nuôi tôm ở xã Triệu Lăng. Năm qua, toàn xã có 75 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng với số lượng giống được thả hơn 75.000 con. Nhờ tuân thủ việc chăm sóc đúng quy trình, đảm bảo đúng kỹ thuật nên sản lượng thu được hơn 539 tấn, tổng giá trị ước đạt trên 77,23 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí đầu tư, người dân lãi ròng hơn 23,3 tỷ đồng. Nhiều hộ gia đình nuôi đạt lợi nhuận rất cao, từ trên 500 triệu đồng/vụ như hộ ông Nguyễn Hùng Cư, Trần Quyết, Trần Lương, Nguyễn Văn Trọng… ở thôn 4; Nguyễn Phú Cường, Phan Văn Đấu, Nguyễn Huấn… ở thôn 5; Đặng Xuân Hòa, Đoàn Phơ, Đoàn Phải, Đoàn Hiển ở thôn 1... Hầu hết các hồ nuôi tôm trong xã đều có từ 4 hộ trở lên cùng chung vốn đầu tư, tiền lãi được chia theo cổ phần đóng góp. Vụ tôm vừa qua, hộ nuôi nào thu lợi nhuận ít cũng được hơn trăm triệu đồng, người dân vô cùng phấn khởi. Đặc biệt trong hai tháng đầu năm 2016, toàn xã Triệu Lăng có hơn 56 ha diện tích nuôi tôm cho sản lượng thu hoạch 157 tấn, doanh thu hơn 28 tỷ đồng, trong đó lãi hơn 10,5 tỷ đồng. Riêng thôn 4 là đơn vị nuôi thành công nhất với số lượng hơn 15 hồ cho sản lượng gần 90 tấn, lãi ròng khoảng 5 tỷ đồng.

Theo những người dân có kinh nghiệm nuôi tôm ở xã Triệu Lăng, việc đầu tư nuôi giống tôm thẻ chân trắng có nhiều ưu điểm hơn nuôi tôm sú. Về con giống, tôm thẻ chân trắng được các Công ty CP Việt Nam, Công ty Việt - Úc chủ động tạo nguồn giống đạt chất lượng cao về kháng bệnh và sự tăng trưởng. Nuôi tôm thẻ chân trắng cũng giống tôm sú ở điểm chủ yếu là hình thức nuôi bán thâm canh, thâm canh theo quy trình ít thay nước. Đối với tôm thẻ chân trắng, trong quá trình nuôi phần lớn sử dụng các loại men vi sinh, vôi, khoáng chất để quản lý môi trường ao, không sử dụng các loại thuốc, hóa chất độc hại trong quá trình phòng bệnh nên môi trường khá ổn định. Mặt khác, chi phí thức ăn của tôm thẻ chân trắng thấp hơn so với tôm sú, thời gian nuôi ngắn hơn nhưng năng suất cao, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi.

Chia sẻ về thắng lợi của những vụ tôm gần đây, ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, cho biết thêm: “Để nuôi thành công một vụ tôm, thu được lợi nhuận cao, bắt buộc người dân phải tuân thủ nghiêm quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng bền vững, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi. Mô hình nuôi tôm cộng đồng nằm trong vùng quy hoạch, áp dụng nuôi tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn môi trường, con giống nguồn gốc rõ ràng từ các công ty sản xuất giống có uy tín và đảm bảo chất lượng được kiểm dịch theo quy chuẩn và sạch bệnh”.

Điều đáng mừng là diện tích hồ tôm bị bệnh thời gian qua không đáng kể, như trong hai tháng đầu năm 2016, thống kê của xã cho thấy chỉ có khoảng 1,2 ha diện tích hồ tôm bị bệnh. Người nuôi tôm đã ngày càng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi, xử lý dịch bệnh để thu được hiệu quả kinh tế cao.

Chị Lê Thị Nữ, ở thôn 3, hộ nuôi vừa được chia lãi hơn 300 triệu đồng từ làm chung hồ tôm với các hộ khác phấn khởi cho biết: “Nhờ lợi nhuận từ nuôi tôm thẻ chân trắng nên đời sống của gia đình tôi những năm trở lại đây đỡ vất vả hơn, vừa có tiền nuôi con ăn học, vừa tích lũy được vốn liếng. Vụ tới gia đình tôi cũng tiếp tục nuôi tôm với hi vọng cũng sẽ trúng như vụ vừa qua”.

Từ thành công liên tiếp của những vụ tôm thời gian qua, với kinh nghiệm đúc rút được, nông dân xã Triệu Lăng tin tưởng, mạnh dạn đầu tư phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Đây cũng là cơ sở để chính quyền địa phương vận động người dân đầu tư xây dựng, nhằm phát huy một cách có hiệu quả hơn lợi thế về tiềm năng diện tích nuôi trồng thủy sản sẵn có của địa phương.

Báo Quảng Trị, 27/02/2016
Đăng ngày 29/02/2016
Thanh Trúc

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm

Nuôi tôm gặp khó khăn lớn là chưa xác định được nguyên nhân chính gây bùng phát dịch bệnh (con giống, môi trường hay thời tiết?) nên việc chẩn đoán nhanh bệnh tôm đang là con đường hạn chế thiệt hại. Một số cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp đã đưa ra giải pháp chẩn đoán nhanh bệnh tôm được người nuôi áp dụng.

Tôm
• 16:06 16/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 16:06 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 16:06 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 16:06 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 16:06 16/06/2024
Some text some message..