Nuôi tôm ở xã Triệu Lăng: Được mùa, được giá

Câu chuyện được người dân xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) phấn khởi bàn tán những ngày đầu năm mới là chuyện vụ tôm được mùa, trúng giá. Nhà nào ít thì cũng thu lãi hơn trăm triệu đồng, nhà nhiều thì lên đến cả tỷ đồng. “Mấy năm trở lại đây, chưa có vụ tôm nào người nuôi tôm ở xã chúng tôi vừa được mùa, lại trúng giá như vụ này”, ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng hào hứng chia sẻ.

thu tom he
Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Cái tên được người dân nhắc nhiều nhất có lẽ là hộ gia đình anh Nguyễn Hùng Cư, ở thôn 4, xã Triệu Lăng. Sở hữu một ao nuôi với diện tích khoảng 3.000m2, vụ tôm vừa qua, gia đình anh Cư thu hoạch tôm bán được 1,8 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí thức ăn, tiền điện, lãi ròng khoảng 900 triệu đồng. Anh Cư cho biết: “Hai vụ tôm trước, gia đình tôi lãi liên tiếp mỗi vụ hơn 1 tỷ đồng. Cũng nhờ mấy vụ trở lại đây giá tôm rất cao, trung bình tôm loại I khoảng 200.000 đồng/kg nên các hộ nuôi tôm trong xã đều có lãi”.

Năm 2015 là một năm thắng lớn đối với người dân nuôi tôm ở xã Triệu Lăng. Năm qua, toàn xã có 75 ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng với số lượng giống được thả hơn 75.000 con. Nhờ tuân thủ việc chăm sóc đúng quy trình, đảm bảo đúng kỹ thuật nên sản lượng thu được hơn 539 tấn, tổng giá trị ước đạt trên 77,23 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí đầu tư, người dân lãi ròng hơn 23,3 tỷ đồng. Nhiều hộ gia đình nuôi đạt lợi nhuận rất cao, từ trên 500 triệu đồng/vụ như hộ ông Nguyễn Hùng Cư, Trần Quyết, Trần Lương, Nguyễn Văn Trọng… ở thôn 4; Nguyễn Phú Cường, Phan Văn Đấu, Nguyễn Huấn… ở thôn 5; Đặng Xuân Hòa, Đoàn Phơ, Đoàn Phải, Đoàn Hiển ở thôn 1... Hầu hết các hồ nuôi tôm trong xã đều có từ 4 hộ trở lên cùng chung vốn đầu tư, tiền lãi được chia theo cổ phần đóng góp. Vụ tôm vừa qua, hộ nuôi nào thu lợi nhuận ít cũng được hơn trăm triệu đồng, người dân vô cùng phấn khởi. Đặc biệt trong hai tháng đầu năm 2016, toàn xã Triệu Lăng có hơn 56 ha diện tích nuôi tôm cho sản lượng thu hoạch 157 tấn, doanh thu hơn 28 tỷ đồng, trong đó lãi hơn 10,5 tỷ đồng. Riêng thôn 4 là đơn vị nuôi thành công nhất với số lượng hơn 15 hồ cho sản lượng gần 90 tấn, lãi ròng khoảng 5 tỷ đồng.

Theo những người dân có kinh nghiệm nuôi tôm ở xã Triệu Lăng, việc đầu tư nuôi giống tôm thẻ chân trắng có nhiều ưu điểm hơn nuôi tôm sú. Về con giống, tôm thẻ chân trắng được các Công ty CP Việt Nam, Công ty Việt - Úc chủ động tạo nguồn giống đạt chất lượng cao về kháng bệnh và sự tăng trưởng. Nuôi tôm thẻ chân trắng cũng giống tôm sú ở điểm chủ yếu là hình thức nuôi bán thâm canh, thâm canh theo quy trình ít thay nước. Đối với tôm thẻ chân trắng, trong quá trình nuôi phần lớn sử dụng các loại men vi sinh, vôi, khoáng chất để quản lý môi trường ao, không sử dụng các loại thuốc, hóa chất độc hại trong quá trình phòng bệnh nên môi trường khá ổn định. Mặt khác, chi phí thức ăn của tôm thẻ chân trắng thấp hơn so với tôm sú, thời gian nuôi ngắn hơn nhưng năng suất cao, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi.

Chia sẻ về thắng lợi của những vụ tôm gần đây, ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng, cho biết thêm: “Để nuôi thành công một vụ tôm, thu được lợi nhuận cao, bắt buộc người dân phải tuân thủ nghiêm quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng bền vững, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình nuôi. Mô hình nuôi tôm cộng đồng nằm trong vùng quy hoạch, áp dụng nuôi tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn môi trường, con giống nguồn gốc rõ ràng từ các công ty sản xuất giống có uy tín và đảm bảo chất lượng được kiểm dịch theo quy chuẩn và sạch bệnh”.

Điều đáng mừng là diện tích hồ tôm bị bệnh thời gian qua không đáng kể, như trong hai tháng đầu năm 2016, thống kê của xã cho thấy chỉ có khoảng 1,2 ha diện tích hồ tôm bị bệnh. Người nuôi tôm đã ngày càng tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi, xử lý dịch bệnh để thu được hiệu quả kinh tế cao.

Chị Lê Thị Nữ, ở thôn 3, hộ nuôi vừa được chia lãi hơn 300 triệu đồng từ làm chung hồ tôm với các hộ khác phấn khởi cho biết: “Nhờ lợi nhuận từ nuôi tôm thẻ chân trắng nên đời sống của gia đình tôi những năm trở lại đây đỡ vất vả hơn, vừa có tiền nuôi con ăn học, vừa tích lũy được vốn liếng. Vụ tới gia đình tôi cũng tiếp tục nuôi tôm với hi vọng cũng sẽ trúng như vụ vừa qua”.

Từ thành công liên tiếp của những vụ tôm thời gian qua, với kinh nghiệm đúc rút được, nông dân xã Triệu Lăng tin tưởng, mạnh dạn đầu tư phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Đây cũng là cơ sở để chính quyền địa phương vận động người dân đầu tư xây dựng, nhằm phát huy một cách có hiệu quả hơn lợi thế về tiềm năng diện tích nuôi trồng thủy sản sẵn có của địa phương.

Báo Quảng Trị, 27/02/2016
Đăng ngày 29/02/2016
Thanh Trúc
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 19:30 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 19:30 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:30 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 19:30 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 19:30 26/09/2023