Khởi động vụ tôm mới

Năm 2018, giá tôm nuôi của người dân các xã Phổ Quang, Phổ An (Đức Phổ) bán ra không cao. Tuy nhiên, năm nay người nuôi tôm ở các địa phương này vẫn tích cực cải tạo ao, hồ để nuôi trồng, bởi đây là nghề đã gắn bó với họ và đem lại nguồn thu để phát triển kinh tế gia đình.

Khởi động vụ tôm mới
Bà con đang vệ sinh hồ để chuẩn bị bước vào vụ tôm mới.

Chuẩn bị cho vụ mới

Sau khi thu hoạch vụ tôm trước Tết, ông Võ Đông Ý, thôn Bàn An, xã Phổ Quang lại tiếp tục khử trùng, cải tạo ao để nuôi vụ tiếp theo. Ông Ý cho biết: “Vùng cát, mình nuôi quanh năm, vì nó không phụ thuộc nhiều về thời tiết. Ai có sức thì cứ nuôi thôi.

Vụ cuối năm vừa qua, tôi thả nuôi một số hồ và đã thu hoạch trước Tết hơn một tháng. Sau đó, tôi cho nghỉ để vệ sinh, rồi mới thả nuôi lại. Nghề này nuôi sống gia đình, nên phải làm thật kỹ lưỡng mới mong có thu nhập được”.

Giống như ông Ý, tuy còn những lứa tôm cũ, nhưng ông Hồ Thanh Ti cũng đang gấp rút để thu hoạch vụ cũ và chuẩn bị con giống cho vụ mới. Với 4 hồ nuôi rộng hơn 5.000m2, vụ này ông Ti dự định sẽ thả nuôi hơn 20 vạn tôm thẻ chân trắng giống. Chi phí ban đầu ước tính gần 2 tỷ đồng. “Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng ai đã nuôi tôm thì đều phải bỏ ra chi phí như vậy. Lúc thu về, giá cao thì lãi từ 500 - 700 triệu đồng/vụ, còn nếu giá thấp thì coi như huề vốn”.

Với người nuôi tôm ở xã Phổ Quang, Phổ An, việc nuôi tôm ở vùng cát luôn có những ưu điểm hơn so với vùng triều. Do đó, họ chia ra nuôi thành nhiều vụ xen kẽ với nhau. “Vùng cát không tốn nhiều công cải tạo hồ, chất lượng tôm nuôi cũng cao, tôm ít dịch bệnh, ít bị thiệt hại do mưa lũ, nên rất nhiều người chọn nuôi ở vùng cát”, ông Thiều Quang Tân, người nuôi tôm ở thôn Bàn An, cho biết.

Nâng cao sản lượng và chất lượng tôm nuôi

Chủ tịch UBND xã Phổ Quang Võ Văn Xinh cho biết: Năm 2018, tổng diện tích nuôi tôm của xã lên đến hơn 62ha. Sản lượng tôm của toàn xã lên đến hơn 950 tấn, tăng hơn 200 tấn so với kế hoạch. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tôm nuôi, chính quyền xã luôn khuyến cáo người dân nuôi theo đúng kỹ thuật; đồng thời cải tạo hồ, sử dụng nguồn nước sạch để tránh tình trạng tôm bị dịch bệnh, dẫn đến thất thu.

Với xã Phổ An, tuy diện tích nuôi tôm không lớn, nhưng hầu hết người dân ở 4 thôn của xã đều tổ chức nuôi. Thời gian đến, xã vẫn giữ nguyên diện tích nuôi tôm trên cát, đồng thời kết hợp nuôi thêm cá bớp, ốc hương, làm phong phú thêm sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản của địa phương.

Chủ tịch UBND xã Phổ An Huỳnh Thanh Thao cho biết: “Năm 2018, xã có hơn 31ha nuôi tôm, sản lượng đạt hơn 840 tấn. Điều đó cho thấy, con tôm có một vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế của người dân và địa phương. Thời gian đến, xã sẽ có những định hướng để phát triển xen canh thêm các loại vật nuôi mới như ốc hương, cá bớp để làm phong phú sản phẩm, phát triển mạnh về kinh tế cho người dân”.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 22/02/2019
Đình Diệu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 09:47 15/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 09:47 15/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 09:47 15/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 09:47 15/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 09:47 15/02/2026
Some text some message..