Khởi động vụ tôm mới

Năm 2018, giá tôm nuôi của người dân các xã Phổ Quang, Phổ An (Đức Phổ) bán ra không cao. Tuy nhiên, năm nay người nuôi tôm ở các địa phương này vẫn tích cực cải tạo ao, hồ để nuôi trồng, bởi đây là nghề đã gắn bó với họ và đem lại nguồn thu để phát triển kinh tế gia đình.

Khởi động vụ tôm mới
Bà con đang vệ sinh hồ để chuẩn bị bước vào vụ tôm mới.

Chuẩn bị cho vụ mới

Sau khi thu hoạch vụ tôm trước Tết, ông Võ Đông Ý, thôn Bàn An, xã Phổ Quang lại tiếp tục khử trùng, cải tạo ao để nuôi vụ tiếp theo. Ông Ý cho biết: “Vùng cát, mình nuôi quanh năm, vì nó không phụ thuộc nhiều về thời tiết. Ai có sức thì cứ nuôi thôi.

Vụ cuối năm vừa qua, tôi thả nuôi một số hồ và đã thu hoạch trước Tết hơn một tháng. Sau đó, tôi cho nghỉ để vệ sinh, rồi mới thả nuôi lại. Nghề này nuôi sống gia đình, nên phải làm thật kỹ lưỡng mới mong có thu nhập được”.

Giống như ông Ý, tuy còn những lứa tôm cũ, nhưng ông Hồ Thanh Ti cũng đang gấp rút để thu hoạch vụ cũ và chuẩn bị con giống cho vụ mới. Với 4 hồ nuôi rộng hơn 5.000m2, vụ này ông Ti dự định sẽ thả nuôi hơn 20 vạn tôm thẻ chân trắng giống. Chi phí ban đầu ước tính gần 2 tỷ đồng. “Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng ai đã nuôi tôm thì đều phải bỏ ra chi phí như vậy. Lúc thu về, giá cao thì lãi từ 500 - 700 triệu đồng/vụ, còn nếu giá thấp thì coi như huề vốn”.

Với người nuôi tôm ở xã Phổ Quang, Phổ An, việc nuôi tôm ở vùng cát luôn có những ưu điểm hơn so với vùng triều. Do đó, họ chia ra nuôi thành nhiều vụ xen kẽ với nhau. “Vùng cát không tốn nhiều công cải tạo hồ, chất lượng tôm nuôi cũng cao, tôm ít dịch bệnh, ít bị thiệt hại do mưa lũ, nên rất nhiều người chọn nuôi ở vùng cát”, ông Thiều Quang Tân, người nuôi tôm ở thôn Bàn An, cho biết.

Nâng cao sản lượng và chất lượng tôm nuôi

Chủ tịch UBND xã Phổ Quang Võ Văn Xinh cho biết: Năm 2018, tổng diện tích nuôi tôm của xã lên đến hơn 62ha. Sản lượng tôm của toàn xã lên đến hơn 950 tấn, tăng hơn 200 tấn so với kế hoạch. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tôm nuôi, chính quyền xã luôn khuyến cáo người dân nuôi theo đúng kỹ thuật; đồng thời cải tạo hồ, sử dụng nguồn nước sạch để tránh tình trạng tôm bị dịch bệnh, dẫn đến thất thu.

Với xã Phổ An, tuy diện tích nuôi tôm không lớn, nhưng hầu hết người dân ở 4 thôn của xã đều tổ chức nuôi. Thời gian đến, xã vẫn giữ nguyên diện tích nuôi tôm trên cát, đồng thời kết hợp nuôi thêm cá bớp, ốc hương, làm phong phú thêm sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản của địa phương.

Chủ tịch UBND xã Phổ An Huỳnh Thanh Thao cho biết: “Năm 2018, xã có hơn 31ha nuôi tôm, sản lượng đạt hơn 840 tấn. Điều đó cho thấy, con tôm có một vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế của người dân và địa phương. Thời gian đến, xã sẽ có những định hướng để phát triển xen canh thêm các loại vật nuôi mới như ốc hương, cá bớp để làm phong phú sản phẩm, phát triển mạnh về kinh tế cho người dân”.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 22/02/2019
Đình Diệu

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:20 14/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:20 14/06/2024

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 10:20 14/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 10:20 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:20 14/06/2024
Some text some message..