Hà Tĩnh: Hệ lụy do nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch

Mặc dù các cấp, ngành và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp như tuyên truyền, vận động, xử phạt và đình chỉ các hồ nuôi, nhưng tình trạng nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch vẫn tiếp diễn ở Cẩm Xuyên.

Hà Tĩnh: Hệ lụy do nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch
Bất chấp khuyến cáo người dân vẫn thả nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch

Bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng, anh Nguyễn Trọng Trung, thôn 2 xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên vẫn quyết định thuê hồ nuôi tôm công nghiệp nằm ở ngoài vùng quy hoạch để thả giống. Khát khao làm giàu là chính đáng, nhưng con đường làm giàu của anh nhiều người lại cho là chông chênh, mạo hiểm… Kiến thức nuôi tôm chủ yếu được anh học hỏi từ những năm làm thuê cho các chủ nuôi. Còn kinh nghiệm để có những vụ nuôi thành công theo anh Trung, phần lớn còn dựa vào yếu tố may mắn.

Nuôi tôm - nghề mang lại lợi nhuận cao, làm giàu nhanh, nhưng cũng khiến bao người trắng tay sau những vụ tôm thất bại, nhất là với những hồ nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch. Hồ nuôi không đảm bảo môi trường, không thể khống chế dịch bệnh là những hệ lụy thường được nhắc tới khi tôm bị chết. Thế nhưng, lợi nhuận từ nuôi tôm khiến nhiều người cam lòng từ bỏ hoặc chuyển sang nuôi loài khác có thu nhập ít hơn và an toàn hơn.

Cẩm Xuyên có 204 ha nuôi tôm, trong đó có trên 50% hệ thống ao nuôi là do người dân xây dựng tự phát hoặc các vùng được xây dựng từ chương trình 224 nhưng người dân không có vốn đầu tư cải tạo nội đồng nên độ sâu ao hồ nuôi không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Mạnh ai nấy nuôi, và hệ lụy là môi trường bị hủy hoại, tôm bị dịch bệnh, lây lan sang cả vùng quy hoạch nuôi tôm… Đây là lý do mà nhiều diện tích nuôi tôm nằm trong quy hoạch ở địa phương này bị bỏ hoang thời gian qua.

Để môi trường không bị ô nhiễm, hồ tôm không còn bỏ hoang lãng phí, việc rà soát, quy hoạch lại nhằm bảo đảm sự phù hợp và hài hoà giữa quy hoạch trồng thuỷ sản và các quy hoạch phát triển các lĩnh vực khác có lẽ là những việc cần làm ngay ở huyện Cẩm Xuyên.

Hà Tĩnh TV
Đăng ngày 29/08/2019
Tiến Long
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 14:31 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 11:33 08/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện "khủng" đối phó với mất điện

Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng".

Máy phát điện
• 22:16 10/06/2023

Nhiều loại cá nuôi bán được giá

Nhiều loại cá nuôi như cá lóc, cá sặc rằn, cá thát lát, cá bống kèo… đang bán mức giá khá cao, người nuôi khá phấn khởi.

Bán cá
• 22:16 10/06/2023

Danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới

Trai qua những biến động và dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Thứ hạng xuất khẩu tôm ở các nước cũng vì thế mà có sự thay đổi vị trí. Dưới đây là danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới (Tính đến 2021).

Tôm thẻ
• 22:16 10/06/2023

Liên minh cần thiết và cấp bách trong ngành tôm

Trong bối cảnh ngành tôm đang khó trong lẫn ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã chủ động ngồi lại để tìm cách nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành công.

Ao tôm
• 22:16 10/06/2023

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 22:16 10/06/2023