Hà Tĩnh: Hệ lụy do nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch

Mặc dù các cấp, ngành và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp như tuyên truyền, vận động, xử phạt và đình chỉ các hồ nuôi, nhưng tình trạng nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch vẫn tiếp diễn ở Cẩm Xuyên.

Hà Tĩnh: Hệ lụy do nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch
Bất chấp khuyến cáo người dân vẫn thả nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch

Bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng, anh Nguyễn Trọng Trung, thôn 2 xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên vẫn quyết định thuê hồ nuôi tôm công nghiệp nằm ở ngoài vùng quy hoạch để thả giống. Khát khao làm giàu là chính đáng, nhưng con đường làm giàu của anh nhiều người lại cho là chông chênh, mạo hiểm… Kiến thức nuôi tôm chủ yếu được anh học hỏi từ những năm làm thuê cho các chủ nuôi. Còn kinh nghiệm để có những vụ nuôi thành công theo anh Trung, phần lớn còn dựa vào yếu tố may mắn.

Nuôi tôm - nghề mang lại lợi nhuận cao, làm giàu nhanh, nhưng cũng khiến bao người trắng tay sau những vụ tôm thất bại, nhất là với những hồ nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch. Hồ nuôi không đảm bảo môi trường, không thể khống chế dịch bệnh là những hệ lụy thường được nhắc tới khi tôm bị chết. Thế nhưng, lợi nhuận từ nuôi tôm khiến nhiều người cam lòng từ bỏ hoặc chuyển sang nuôi loài khác có thu nhập ít hơn và an toàn hơn.

Cẩm Xuyên có 204 ha nuôi tôm, trong đó có trên 50% hệ thống ao nuôi là do người dân xây dựng tự phát hoặc các vùng được xây dựng từ chương trình 224 nhưng người dân không có vốn đầu tư cải tạo nội đồng nên độ sâu ao hồ nuôi không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Mạnh ai nấy nuôi, và hệ lụy là môi trường bị hủy hoại, tôm bị dịch bệnh, lây lan sang cả vùng quy hoạch nuôi tôm… Đây là lý do mà nhiều diện tích nuôi tôm nằm trong quy hoạch ở địa phương này bị bỏ hoang thời gian qua.

Để môi trường không bị ô nhiễm, hồ tôm không còn bỏ hoang lãng phí, việc rà soát, quy hoạch lại nhằm bảo đảm sự phù hợp và hài hoà giữa quy hoạch trồng thuỷ sản và các quy hoạch phát triển các lĩnh vực khác có lẽ là những việc cần làm ngay ở huyện Cẩm Xuyên.

Hà Tĩnh TV
Đăng ngày 29/08/2019
Tiến Long
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 10:03 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 10:03 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 10:03 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 10:03 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 10:03 02/12/2023