Hà Tĩnh: Hệ lụy do nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch

Mặc dù các cấp, ngành và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp như tuyên truyền, vận động, xử phạt và đình chỉ các hồ nuôi, nhưng tình trạng nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch vẫn tiếp diễn ở Cẩm Xuyên.

Hà Tĩnh: Hệ lụy do nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch
Bất chấp khuyến cáo người dân vẫn thả nuôi tôm ngoài vùng quy hoạch

Bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng, anh Nguyễn Trọng Trung, thôn 2 xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên vẫn quyết định thuê hồ nuôi tôm công nghiệp nằm ở ngoài vùng quy hoạch để thả giống. Khát khao làm giàu là chính đáng, nhưng con đường làm giàu của anh nhiều người lại cho là chông chênh, mạo hiểm… Kiến thức nuôi tôm chủ yếu được anh học hỏi từ những năm làm thuê cho các chủ nuôi. Còn kinh nghiệm để có những vụ nuôi thành công theo anh Trung, phần lớn còn dựa vào yếu tố may mắn.

Nuôi tôm - nghề mang lại lợi nhuận cao, làm giàu nhanh, nhưng cũng khiến bao người trắng tay sau những vụ tôm thất bại, nhất là với những hồ nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch. Hồ nuôi không đảm bảo môi trường, không thể khống chế dịch bệnh là những hệ lụy thường được nhắc tới khi tôm bị chết. Thế nhưng, lợi nhuận từ nuôi tôm khiến nhiều người cam lòng từ bỏ hoặc chuyển sang nuôi loài khác có thu nhập ít hơn và an toàn hơn.

Cẩm Xuyên có 204 ha nuôi tôm, trong đó có trên 50% hệ thống ao nuôi là do người dân xây dựng tự phát hoặc các vùng được xây dựng từ chương trình 224 nhưng người dân không có vốn đầu tư cải tạo nội đồng nên độ sâu ao hồ nuôi không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Mạnh ai nấy nuôi, và hệ lụy là môi trường bị hủy hoại, tôm bị dịch bệnh, lây lan sang cả vùng quy hoạch nuôi tôm… Đây là lý do mà nhiều diện tích nuôi tôm nằm trong quy hoạch ở địa phương này bị bỏ hoang thời gian qua.

Để môi trường không bị ô nhiễm, hồ tôm không còn bỏ hoang lãng phí, việc rà soát, quy hoạch lại nhằm bảo đảm sự phù hợp và hài hoà giữa quy hoạch trồng thuỷ sản và các quy hoạch phát triển các lĩnh vực khác có lẽ là những việc cần làm ngay ở huyện Cẩm Xuyên.

Hà Tĩnh TV
Đăng ngày 29/08/2019
Tiến Long
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 15:02 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 15:02 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 15:02 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 15:02 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 15:02 20/04/2024