Ốc viết - sản vật trời ban mùa gió chướng

Mùa gió chướng, hàng trăm tấn ốc viết lại bị sóng đánh trôi dạt vào bờ biển thuộc tỉnh Bến Tre. Người dân nhờ đó có thêm thu nhập từ nghề hốt ốc viết bán. Những người hốt giỏi có thể kiếm được trên 1 triệu đồng mỗi ngày.

ốc viết
Ốc dồn thành từng đụn, nhìn từ xa trông rất đẹp mắt. Ảnh minh họa

Điều đặc biệt là trong 65km bờ biển chạy qua tỉnh Bến Tre, chỉ có khoảng 5km đi qua xã Thới Thuận, huyện Bình Đại là có nhiều ốc viết - một loài ốc có hình dáng thon dài khoảng 5-7cm tựa cây viết.

Khi thủy triều dâng, ốc bị sóng đánh dạt lên các bãi cát rồi nằm lại đó. Có những chỗ ốc tập trung thành những bãi lớn, xếp chồng lên nhau. Khi thủy triều rút, ốc nằm trơ lại trên bãi cát. Người dân chỉ việc dùng rổ hốt vào, rửa sạch chở về bán cho thương lái.

Bà Nguyễn Thị Kim Thủy (48 tuổi, ngụ xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết bà theo nghề bắt ốc viết từ nhỏ. Những tháng không có ốc viết thì bà đi bắt các loại ốc khác. "Tầm tháng 9 âm lịch hằng năm, ốc viết bắt đầu xuất hiện và kéo dài cho đến tháng 3. Tuy nhiên, rộ nhất là trước và sau Tết khoảng 1 tháng, lúc này ốc viết dạt vào bờ rất nhiều. Mỗi ngày hai vợ chồng tôi kiếm ít nhất khoảng 2 triệu từ công việc này", bà Thủy cho biết.

ốc viết
Ốc viết dạt vào bờ, xếp chồng lên nhau. Người dân chỉ cần dùng rổ để hốt về bán. Ảnh minh họa

Với giá khoảng 2.000 đồng/kg, hiện nay mỗi người dân địa phương có thể kiếm được 400.000 - 500.000 đồng từ công việc bắt ốc viết. Hầu hết người dân làm việc thời vụ đều nghỉ các công việc khác để theo nghề bắt ốc viết trong mùa gió chướng.

Bà Loan - một người dân địa phương - cho biết thời gian này người dân hoặc là đi làm rẫy hoặc là đi bắt ốc viết. Tuy nhiên, các chị em của bà đều chọn công việc đi bắt ốc viết vì mỗi ngày chỉ đi bắt theo con nước, chừng khoảng vài giờ đồng hồ là kiếm được chừng 200kg - 300kg, bán được khoảng 500.000 đồng. Mức thu nhập thời vụ cao gấp đôi so với đi làm rẫy, làm mướn.

Tùy theo từng thời điểm, giá ốc viết cũng thay đổi. Những tháng hiếm ốc, giá có thể cao hơn từ vài ngàn đến vài chục ngàn. Đỉnh điểm, giá ốc viết có thể lên đến 27.000 đồng/kg. Nhưng ở thời điểm hiện nay, giá ốc chỉ khoảng 2.000 đồng, đủ làm người dân Bến Tre vui bởi thứ "lộc trời" độc đáo này.

ốc viết
Khoảng 11h trưa là thời điểm nước lớn, người dân tranh thủ dùng xe đưa ốc vào đất liền. Ảnh: Hoàng Nam

Sau khi bắt và chở lên bờ, thương lái sẽ đợi sẵn cân, trả tiền ngay tại chỗ cho người dân. Sau đó ốc sẽ được vận chuyển lên TP.HCM và các tỉnh miền Đông để tiêu thụ.

Theo người dân địa phương, ốc viết có thể làm được rất nhiều món như ốc viết luộc sả chấm muối tiêu chanh, ốc viết hầm nước cốt dừa, ốc viết xào sả ớt…

Ông Phan Ngọc Tiến - phó chủ tịch UBND xã Thới Thuận - cho biết hầu như năm nào người dân trên địa bàn xã cũng trông đợi mùa gió chướng để bắt ốc viết. Có những gia đình hai vợ chồng kiếm từ 1,5 - 2 triệu đồng. "Bãi ốc viết này có từ rất lâu đời và những năm gần đây cũng dần trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng tại địa phương", ông Tiến nói.

Báo Tuổi trẻ
Đăng ngày 18/02/2022
Mậu Trường
Đánh bắt

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:28 03/10/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Hỗ trợ tiêu hóa tôm cá nên chọn Probiotic hay enzyme?

Khi xem xét việc cải thiện tiêu hóa cho tôm cá, Probiotic và Enzyme đang trở thành hai lựa chọn phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp người nuôi đưa ra sự lựa chọn phù hợp, mang lại hiệu quả cải thiện tiêu hóa và sức kháng của tôm, đồng thời giảm bớt tác động tiêu cực đối với môi trường.

Men
• 09:39 05/10/2023

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà đầu tiên tại Mỹ

Trong những năm gần đây, khi môi trường biển bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu suy thoái, đã có không ít doanh nghiệp, tập đoàn thủy sản nỗ lực triển khai những mô hình nuôi trồng mới nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Tôm thẻ
• 09:39 05/10/2023

Bình Định: Chủ động giảm thiểu tổn thất nuôi trồng thuỷ sản mùa mưa bão

Theo Bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng, thuỷ văn, thời hạn mùa khu vực tỉnh Bình Định từ tháng 9/2023 đến tháng 02/2024 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định số KTHM-04/17h00/BDIN.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:39 05/10/2023

Choáng ngợp với những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới

Nếu như trước đây, tôm hùm chỉ là món ăn dành cho tầng lớp nô lệ. Thì từ thế chiến thứ II, suy nghĩ này đã được thay đổi. Giới quý tộc xem đây như một món ăn xa hoa, thể hiện sự giàu có và quyền lực, địa vị trong xã hội.

Tôm hùm
• 09:39 05/10/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 09:39 05/10/2023