Phát hiện 11 cơ sở kinh doanh tôm giống dùng địa chỉ ma

Mới đây, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) đã tiến hành thanh tra đột xuất 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Kết quả thanh tra cho thấy, nhiều cơ sở không xuất trình các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ số tôm sú giống đang nuôi giữ; không thực hiện kiểm dịch trước khi đưa tôm giống ra thị trường; không xét nghiệm bệnh trước khi cho sinh sản…

Phát hiện 11 cơ sở kinh doanh tôm giống dùng địa chỉ ma
Danh sách 11 cơ sở sử dụng địa chỉ sản xuất giả để đưa tôm giống ra thị trường. Kiểm tra cho thấy các sơ sở này không có ở cả 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Nguồn: Tổng cục Thuỷ sản

Cụ thể, theo Báo cáo Kết quả thanh tra số 01/BC-ĐTTr ngày 07.4.2017 của Trưởng Đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản, đơn vị này đã phối hợp Cục An ninh Kinh tế Nông, Lâm, Ngư nghiệp (A86) và Phòng An ninh Kinh tế tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận (PA81) tiến hành thanh tra đột xuất tại 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Qua đó, đoàn đã phát hiện 3/6 cơ sở được thanh tra không cung cấp các giấy tờ liên quan như: Biên bản kiểm tra điều kiện cơ sở; hồ sơ liên quan đến kiểm dịch đối với tôm giống và các giấy tờ hồ sơ khác có liên quan…

Về sản xuất kinh doanh giống thủy sản, đoàn phát hiện 3/6 cơ sở không xuất trình các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ số tôm sú giống đang nuôi giữ; 3/6 cơ sở không thực hiện việc kiểm dịch trước khi đưa tôm giống ra thị trường; không xét nghiệm bệnh trước khi cho sinh sản; không thực hiện ghi chép hồ sơ trong quá trình sản xuất, kinh doanh giống theo quy định; 3/6 cơ sở chưa kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh theo quy định…

Đơn cử như Cơ sở sản xuất giống Ngô Thành Được (địa chỉ xóm 7, Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận), tại thời điểm thanh tra, cơ sở này không cung cấp được các giấy tờ liên quan như: Biên bản kiểm tra điều kiện cơ sở sản xuất giống thủy sản; hồ sơ chứng từ có liên quan đến việc mua bán, kiểm dịch đối với tôm giống đã xuất bán trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017.

Bên cạnh đó, đoàn thanh tra của Tổng cục Thủy sản cũng phát hiện 11 cơ sở không có tên theo địa chỉ ghi trên bao bì, tức sử dụng địa chỉ sản xuất giả để đưa tôm giống ra thị trường. Đơn cử như Công ty TNHH MTV Đại Việt; Công ty TNHH giống thủy sản Giáng Ngọc; Công ty THNN tôm giống Ninh Thuận…

Đoàn Thanh tra của Tổng cục Thuỷ sản đã phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế (PA81) tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận để xác minh thông tin và địa chỉ của các Công ty nêu trên. Tuy nhiên, trên địa bàn 2 tỉnh không có các cơ sở này.

Theo kết quả thanh tra thực tế tại 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thì 11 cơ sở này chỉ thu gom tôm giống không rõ nguồn gốc và đưa ra thị trường tiêu thụ, không thực hiện bất kỳ một hoạt động kiểm tra, kiểm soát nào; hoặc 1 cơ sở đóng nhiều nhãn mác của cơ sở khác để lừa dối người nuôi tôm. 

Trước những vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống này, Đoàn thanh tra đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 18/05/2017
Doanh nghiệp

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 13:44 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 18:00 19/04/2024

Bật mí những ưu điểm vượt trội khi xem giá thủy sản tại Farmext App

Hiểu được nỗi lo của người nuôi tôm về biến động giá cả hằng ngày, Farmext App cung cấp giải pháp cập nhật thông tin giá cả đa dạng, đầy đủ cho tất cả các loài thủy hải sản trên khắp các tỉnh thành.

Xem giá tại Farmext
• 08:00 10/04/2024

Gian hàng Tép Bạc truyền tải thông điệp hay nhất VietShrimp 2024

Vừa qua, hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) tại Cà Mau đã thành công ngoài mong đợi. Trước khi bế mạc, chiều 21/3, Ban Tổ chức đã trao giải cho 7 gian hàng ấn tượng nhất ở 7 hạng mục.

Tép Bạc được trao giải
• 11:37 27/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:48 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:48 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:48 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:48 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:48 23/04/2024