Phát triển mô hình nuôi tôm giống bố mẹ không cắt mắt

phát triển mô hình nuôi tôm giống bố mẹ không cắt mắt
Trại nuôi tôm giống Công ty Dương Hùng ở xã An Hải, huyện Ninh Phước

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất giống thủy sản, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận luôn giữ vị trí đứng đầu trong cả nước về sản xuất tôm giống chất lượng cao, cung cấp 40% nhu cầu con giống cho cả nước.

Mới đây, tại khu sản xuất giống tập trung xã An Hải, huyện Ninh Phước, trại tôm giống của Công ty Dương Hùng là cơ sở đầu tiên ở Ninh Thuận ứng dụng mô hình nuôi tôm bố mẹ không cắt mắt nhằm cung cấp ra thị trường nguồn tôm giống có sức chống chọi với bệnh tốt hơn tôm được sinh ra bởi tôm bố mẹ cắt mắt.

Để ứng dụng mô hình nuôi tôm bố mẹ không cắt mắt, Công ty Dương Hùng đã đầu tư 50 tỷ đồng để xây dựng hệ thống hạ tầng nuôi tôm khép kín, tập trung theo chuẩn công nghệ cao. Đồng thời, nhập 600 cặp tôm giống bố mẹ từ đảo Hawaii của Mỹ để nuôi sinh sản theo phương pháp không cắt mắt. Đây là mô hình nuôi rất ít được các cơ sở sản xuất tôm giống ở Việt Nam áp dụng vì có nhược điểm cho sản lượng thấp hơn nuôi tôm bố mẹ cắt mắt. Tuy nhiên, phương pháp nuôi tôm bố mẹ không cắt mắt có ưu điểm vượt trội trong việc cho ra tôm giống khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng chống chọi bệnh tốt hơn tôm được sinh ra bởi tôm bố mẹ cắt mắt từ 25-30%.

Được biết, khoảng giữa tháng 1 năm 2019, trại tôm giống của Công ty Dương Hùng sẽ cung cấp lứa tôm post đầu tiên ra thị trường được sinh sản từ tôm bố mẹ không cắt mắt. Qua đó, tiếp tục khẳng định thương hiệu và uy tín của con tôm giống Ninh Thuận. Đồng thời, góp phần xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm sản xuất tôm giống của cả nước với mục tiêu đạt 36 tỷ tôm post giống chất lượng cao vào năm 2020.

Hữu Tầm NTV
Đăng ngày: 08/01/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios