Phát hiện trữ lượng nước ngọt khổng lồ dưới đáy biển

Theo một công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Tự nhiên ngày 5/12, các nhà nghiên cứu Australia cho biết đã xác định được sự tồn tại của những trữ lượng nước ngọt khổng lồ bên dưới đáy đại dương.

nước ngọt khổng lồ
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Đây sẽ là nguồn dự trữ cho thế hệ tương lai khi nguồn nước ngọt hiện nay đang dần cạn kiệt.

Theo tác giả công trình nghiên cứu Vincent Post đến từ Đại học Flinders của Australia, ước tính có khoảng 500.000km3 nước với hàm lượng muối thấp đang nằm dưới đáy biển tại các khu vực thuộc lãnh thổ Australia, Trung Quốc, Bắc Mỹ và Nam Phi. Nguồn tài nguyên này lớn gấp hàng trăm lần lượng nước được lấy từ bề mặt Trái Đất kể từ năm 1900. 

Phát hiện này rất có ý nghĩa khi tạo thêm nhiều lựa chọn trong việc làm giảm ảnh hưởng của hạn hán, cũng như tình trạng thiếu nước ngọt tại một số nơi.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện những trữ lượng nước ngọt khổng lồ nói trên khi xem xét các công trình nghiên cứu về nước dưới đáy biển cho mục đích khoa học, thăm dò dầu mỏ và khí đốt. 

Những nguồn nước này được hình thành từ cách đây hàng trăm nghìn năm, khi mực nước biển còn thấp hơn rất nhiều và nhiều khu vực hiện nằm dưới biển khi đó còn lộ ra để nước mưa có thể thấm vào. Khi các lớp băng bắt đầu tan chảy cách đây 20.000 năm, những vùng bờ biển này bị ngập dưới nước, song các tầng nước ngầm vẫn không bị ảnh hưởng do được bảo vệ bởi các lớp đất sét và trầm tích.

Ông Post nhận định trữ lượng nước ngọt trên tương đương với lượng nước mà cả thế giới hiện đang phụ thuộc vào và việc khai thác sẽ tiêu tốn ít chi phí hơn hẳn việc khử muối nước biển. Tuy nhiên, việc khoan lấy nước cũng khá đắt và cần phải cẩn thận để không làm làm bẩn những mạch nước ngầm, bởi nó không thể được lấp đầy cho đến khi mực nước biển hạ xuống lần nữa, và điều này sẽ không xảy ra trong một thời gian dài.

Hiện hơn 40% dân số thế giới đang sống trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và đến năm 2030, Liên hợp quốc ước tính con số này sẽ tăng lên 47%./.

TTXVN/Vietnam+, 05/12/2013
Đăng ngày 06/12/2013
Khoa học

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 01:20 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 01:20 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 01:20 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 01:20 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 01:20 13/04/2024