Phát triển mô hình nuôi cá mú Trân Châu

Mô hình nuôi cá mú trong ao bằng con giống nhân tạo bắt đầu từ năm 2017 tại khu vực Đầm Nại, trong đó tập trung nhiều ở xã Tri Hải (Ninh Hải). Mô hình nghề nuôi cá mú mang lại hiệu quả đáng kể cho hộ nuôi, nhưng nhìn chung vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Cá mú trân châu.
Cá mú trân châu. Ảnh: Gánh Hải Sản.

Nguyên nhân chính là do kỹ thuật nuôi lạc hậu, con giống thả nuôi chủ yếu đánh bắt từ tự nhiên, số lượng không nhiều, nhiều kích cỡ, hình thức nuôi theo kiểu “thu tỉa, thả bù”. Do đó, việc chủ động tạo ra con giống sản xuất nhân tạo thích hợp với điều kiện môi trường tại địa phương rất cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Ninh Thuận cho biết: Năm 2019, Trung tâm đã nghiên cứu thành công quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá mú Trân Châu nhằm phục vụ nhu cầu nuôi cá mú thương phẩm của người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tình trạng nhập giống cá mú Trân Châu từ các nước trong khu vực.

Cá mú Trân Châu là loài cá lai có nhiều ưu điểm, khả năng thích nghi cao, có thể nuôi trong ao, nuôi lồng bè, kể cả nuôi trong bể xi măng đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế cao.

Chị Hồ Thị Mộng Kiều, hộ có thâm niên nuôi cá biển gần 20 năm ở xã Tri Hải chia sẻ: Tôi nuôi cá mú được 5 năm, trước đây chủ yếu nhập giống ở nước ngoài hoặc khai thác từ thiên nhiên, nhưng gần 2 năm nay tôi chuyển sang nuôi giống cá mú Trân Châu cho hiệu quả khá tốt, cá phát triển đều, lớn nhanh, giảm công chăm sóc rất nhiều.

nuôi cá mú trân châu
Hoạt động sản xuất giống cá mú Trân Châu tại Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Ninh Thuận.

Theo đó, thời gian nuôi cá mú Trân Châu từ 10-12 tháng, khi thu hoạch trọng lượng đạt 1,2-1,5 kg/con, cao hơn so với cá mú đen khoảng 0,3kg. Giá bán phổ biến từ 180.000-220.000 đồng/kg tùy thời điểm. Với mức giá này người nuôi lãi từ 80.000-100.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, thức ăn cho cá là các loại thức ăn công nghiệp, trong quá trình nuôi thường xuyên sử dụng các loại vôi, khoáng chất phế phẩm vi sinh để quản lý môi trường nên hạn chế ô nhiễm môi trường hơn so với quy trình nuôi sử dụng thức ăn là cá tạp.

Đến nay, quanh đầm Nại đã có hơn 20 hộ nuôi với quy mô hơn 20 ha và một số hộ nuôi lồng bè ở phường Đông Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm), thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải (Ninh Hải). Qua đó, đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động.

Hiện nay, nuôi cá mú Trân Châu đã trở thành nghề mới của bà con ven biển, mô hình không chỉ giải quyết được yêu cầu đa dạng các đối tượng nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao, chuyển những ao nuôi tôm gặp khó khăn do dịch bệnh sang phát triển nuôi cá mú, góp phần khôi phục lại nghề nuôi trồng thủy sản quanh Đầm Nại gắn với bảo vệ môi trường. Mặt khác, cá mú Trân Châu có thể thích nghi tốt ở nhiều môi trường nuôi và hình thức nuôi sẽ mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 05/07/2021
Anh Thi
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 23:45 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 23:45 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 23:45 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 23:45 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 23:45 24/09/2023