Phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên hồ chứa thủy lợi

Ngày 13.6. 2023, tại UBND xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về kỹ thuật nuôi cá lồng trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá lồng bè
Nghề nuôi cá lồng ngày càng phát triển trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh

Tham dự chương trình, 70 hộ nuôi cá nước ngọt của các xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Hiệp và thị trấn Vĩnh Thạnh đã được giới thiệu kỹ thuật nuôi một số đối tượng có giá trị kinh tế như: cá thát lát, các chình, cá lăng nha,… từ việc chuẩn bị lồng nuôi nuôi đến các giai đoạn thả giống, chăm sóc quản lý, các biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá nước ngọt. Bên cạnh đó, các hộ nuôi cá được cơ quan chuyên môn phổ biến các chính sách và định hướng phát triển nuôi cá lồng bè trên hồ chứa Định Bình, kế hoạch nhân rộng một số mô hình có hiệu quả kinh tế trong thời gian đến trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Anh Nguyễn Trọng Độ (xã Vĩnh Hảo) cho biết: để phát triển nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng một cách ổn định và bền vững, việc cần thiết nhất là giải quyết tốt khâu tiêu thụ, đầu ra sản phẩm cho người nuôi cá. Hiện nay, giá cá thương phẩm rất bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thương lái, chẳng hạn như cá điêu hồng thương phẩm lúc thì dược 50.000 đồng/kg, có lúc lại giảm xuống chỉ còn 35.000 đồng/kg. 

Theo ông Nguyễn Văn Chinh, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Thạnh: việc phát triển nuôi cá lồng trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ nuôi. Tuy nhiên, việc phát triển nghề nuôi cá lồng vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn như: nhiều hộ nuôi chưa tuân thủ đúng Lịch thời vụ và quy trình kỹ thuật nuôi; giá cá thương phẩm còn bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thương lái, trong khi đó giá thức ăn lại tăng cao,... Vì vậy, cần phải có chính sách hỗ trợ người dân trong việc phát triển nghề nuôi cá gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, để người nuôi yên tâm trong việc sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định. Bên cạnh những giống cá truyền thống như rô phi, điêu hồng,... Trung tâm Khuyến nông đã triển khai xây dựng nhiều mô hình nuôi các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá chạch, cá chình, cá thát lát cườm,... đã góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích mặt nước, đa dạng hóa sản phẩm cho người dân./.

Đăng ngày 15/06/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 10:00 06/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 03:12 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:12 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 03:12 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 03:12 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 03:12 08/12/2023