Phát triển nuôi tôm ở Bình Trúc

Phát triển tự phát nhưng nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Bình Trúc 1 (xã Bình Sa, Thăng Bình) thu được hiệu quả kinh tế cao nên huyện Thăng Bình đề xuất với tỉnh xây dựng vùng nuôi tôm công nghiệp tại đây.

Phát triển nuôi tôm ở Bình Trúc
Anh Phạm Thế Mỹ kiểm tra tôm nuôi tại thôn Bình Trúc 1. Ảnh: V.N

Lợi nhuận lớn

Từ cầu Bình Sa - Bình Hải, phóng tầm nhìn có thể bao quát được khu đất rộng hơn 10ha, chạy dọc theo sông Trường Giang đang là một trong những địa điểm nuôi tôm ở vùng triều thuận lợi nhất của huyện Thăng Bình nói riêng, Quảng Nam nói chung. Theo anh Phạm Thế Mỹ (thôn Bình Trúc 1), khu vực này được thiên nhiên ưu đãi nghề nuôi tôm nước lợ khi tách biệt với các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn lại có nguồn nước ngầm dồi dào, không bị ô nhiễm. “Tôi đầu tư nuôi tôm tổng cộng trên 1ha, gồm 3 ao nuôi tôm thương phẩm và 1 ao chứa lắng. Tôi đóng giếng, hút nguồn nước ngầm sạch tại chỗ cho vào ao chứa lắng rồi xử lý triệt để nguồn nước trước khi cho vào 3 ao để nuôi tôm.

Nuôi tôm có thể tiềm ẩn rủi ro nhưng nhờ môi trường nước ổn định nên tôm nuôi phát triển tốt đem lại thành công cho các vụ nuôi” - anh Mỹ nói. Trong năm 2017, anh Mỹ đầu tư 2 vụ nuôi tôm thì cả 2 vụ đều đạt. Đặc biệt ở vụ 2, tôm phát triển tốt, anh Mỹ thu hoạch được 6 tấn tôm cỡ 50 con/kg bán được 1,2 tỷ đồng, lãi 800 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Khu vực này không có rắn rết, chim cò lui tới nên không sợ mầm bệnh phát tán từ nơi khác đến. Tôi đầu tư kỹ càng, chăm sóc tôm 24/24 giờ nên hầu như khống chế được mọi tác nhân có thể gây bất lợi cho tôm nuôi” - anh Mỹ cho biết.

Từ khu vực nuôi tôm của anh Mỹ băng qua khu đất rộng chia đôi bên này và bên kia cầu Bình Sa - Bình Hải, chúng tôi đặt chân đến khu vực nuôi tôm khác, cũng thuộc thôn Bình Trúc 1. Đây là khu vực đất cát được người dân lót bạt nuôi tôm. Nguồn nước được các hộ dân bơm lên từ đất ngầm cho vào ao chứa lắng xử lý rồi đưa vào ao nuôi tôm thương phẩm. Ở 2 vụ nuôi trong năm 2017, các nông hộ Phạm Ngọc Huy, Phạm Quốc Việt, Nguyễn Đình Mai đều thu được hơn 1 tỷ đồng chỉ từ nuôi tôm trên 3 ao nuôi. “Tôi trải qua rất nhiều nghề để mưu sinh nhưng bấp bênh quá nên chọn lựa nuôi tôm trên cát ở thôn Bình Trúc 1 sau khi thấy các hộ nuôi tôm đều thành công. Từ chỗ vay mượn người thân, bạn bè và thế chấp ngôi nhà để có tiền đầu tư nuôi tôm, đến nay sau 3 năm triển khai, tôi đã hoàn trả xong nợ nần và dư được tiền tỷ” - ông Nguyễn Đình Mai nói. Còn ông Phạm Ngọc Huy thì cho biết, nguồn nước sạch, độ pH đảm bảo, độ kiềm thích hợp, nhiệt độ ít dao động là các điều kiện cần để duy trì nuôi tôm ổn định. Tôi đầu tư mua tôm giống có chất lượng, thức ăn tốt, chăm sóc 24/24 giờ, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh nên nuôi tôm luôn đạt.

Nuôi tôm công nghiệp

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực nuôi tôm ở thôn Bình Trúc 1 còn manh mún vào thời điểm này do phát triển tự phát, người dân không đầu tư ao xử lý nước thải nên nguồn nước thải có thể thấm vào trong đất gây ô nhiễm nặng nước ngầm. Ông Châu Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho rằng, để hạn chế điều này cần phải kiện toàn lại quá trình nuôi tôm, trước mắt là đầu tư hạ tầng. Kỳ vọng này có đạt được hay không phụ thuộc vào chủ trương và cơ chế của tỉnh chứ ngân sách của huyện, xã không đủ còn người dân không chắc có thể nuôi tôm được bao lâu nên... ngại đầu tư lớn. “Địa phương đề xuất với tỉnh đầu tư dự án nuôi tôm công nghiệp tại thôn Bình Trúc 1 nhằm khai thác tốt hơn tài nguyên đất đai, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân đồng thời bảo vệ tốt hơn môi trường sinh thái” - ông Anh nói.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình, địa phương đã tiến hành khảo sát địa chất - địa hình, thủy lực - thủy văn tại khu vực nuôi tôm thôn Bình Trúc 1. Qua đó, đã thiết kế hệ thống ao nuôi, ao chứa lắng, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp, thoát nước phù hợp với thực tế và quy định, quy chuẩn của ngành. Trên cơ sở đó, đã lập các hạng mục hạ tầng, gồm điện, giao thông, nước cần đầu tư để kêu gọi Nhà nước hỗ trợ kinh phí cùng nguồn lực của huyện, xã và người dân tham gia thực hiện. “Dự án nuôi tôm công nghiệp tại thôn Bình Trúc đảm bảo phát triển bền vững, tránh tác động xấu về mặt môi trường. Nuôi tôm theo quy mô công nghiệp sẽ đảm bảo năng suất cao, hạn chế thẩm thấu mặn đến nguồn nước ngầm. Dự án cũng đã thiết lập hệ thống vành đai đê bao, kè để chống hiện tượng sạt lở đất ảnh hưởng đến khu vực nuôi tôm” - ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình nói.

Theo bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về xây dựng những vùng nuôi tôm tập trung ở các vùng triều ven sông, ngành thủy sản tỉnh đã khảo sát và nhận thấy tiềm năng to lớn về nuôi tôm ở khu vực Bình Trúc 1 và đã đưa vào quy hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt. Khi quy hoạch được UBND tỉnh thông qua thì khu vực nuôi tôm ở Bình Trúc 1 sẽ được đầu tư, kiện toàn lại hạ tầng để nuôi tôm công nghiệp theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ kết hợp với nguồn lực của huyện, xã và người dân, doanh nghiệp cùng đầu tư, hướng đến phát triển lâu dài, hiệu quả.

Quản lý đất đai chặt chẽ:

Theo UBND xã Bình Sa, nhận thấy tiềm năng to lớn về nuôi tôm ở thôn Bình Trúc 1 nên người dân tự phát đào ao nuôi tôm ngày càng nhiều, gây nên các hệ lụy phiền phức về quản lý đất đai. Bởi vậy, xã Bình Sa phối hợp với ngành tài nguyên - môi trường, nông nghiệp của huyện không cho người dân tự tiện cơi nới đất đai nuôi tôm trái phép. Nhiều nông hộ thuê máy xúc về đào ao nuôi tôm đã bị các lực lượng của xã Bình Sa yêu cầu dừng và đưa phương tiện về xử lý. Nhiều nông hộ tự ý đầu tư hàng trăm triệu đồng cho nuôi tôm trái phép cũng đã buộc dừng trong những ngày qua.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 25/05/2018
Việt Nguyễn
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 11:33 08/06/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 14:28 05/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 05:12 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 05:12 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 05:12 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 05:12 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 05:12 09/06/2023