Phát triển nuôi tôm ở Bình Trúc

Phát triển tự phát nhưng nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Bình Trúc 1 (xã Bình Sa, Thăng Bình) thu được hiệu quả kinh tế cao nên huyện Thăng Bình đề xuất với tỉnh xây dựng vùng nuôi tôm công nghiệp tại đây.

Phát triển nuôi tôm ở Bình Trúc
Anh Phạm Thế Mỹ kiểm tra tôm nuôi tại thôn Bình Trúc 1. Ảnh: V.N

Lợi nhuận lớn

Từ cầu Bình Sa - Bình Hải, phóng tầm nhìn có thể bao quát được khu đất rộng hơn 10ha, chạy dọc theo sông Trường Giang đang là một trong những địa điểm nuôi tôm ở vùng triều thuận lợi nhất của huyện Thăng Bình nói riêng, Quảng Nam nói chung. Theo anh Phạm Thế Mỹ (thôn Bình Trúc 1), khu vực này được thiên nhiên ưu đãi nghề nuôi tôm nước lợ khi tách biệt với các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn lại có nguồn nước ngầm dồi dào, không bị ô nhiễm. “Tôi đầu tư nuôi tôm tổng cộng trên 1ha, gồm 3 ao nuôi tôm thương phẩm và 1 ao chứa lắng. Tôi đóng giếng, hút nguồn nước ngầm sạch tại chỗ cho vào ao chứa lắng rồi xử lý triệt để nguồn nước trước khi cho vào 3 ao để nuôi tôm.

Nuôi tôm có thể tiềm ẩn rủi ro nhưng nhờ môi trường nước ổn định nên tôm nuôi phát triển tốt đem lại thành công cho các vụ nuôi” - anh Mỹ nói. Trong năm 2017, anh Mỹ đầu tư 2 vụ nuôi tôm thì cả 2 vụ đều đạt. Đặc biệt ở vụ 2, tôm phát triển tốt, anh Mỹ thu hoạch được 6 tấn tôm cỡ 50 con/kg bán được 1,2 tỷ đồng, lãi 800 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Khu vực này không có rắn rết, chim cò lui tới nên không sợ mầm bệnh phát tán từ nơi khác đến. Tôi đầu tư kỹ càng, chăm sóc tôm 24/24 giờ nên hầu như khống chế được mọi tác nhân có thể gây bất lợi cho tôm nuôi” - anh Mỹ cho biết.

Từ khu vực nuôi tôm của anh Mỹ băng qua khu đất rộng chia đôi bên này và bên kia cầu Bình Sa - Bình Hải, chúng tôi đặt chân đến khu vực nuôi tôm khác, cũng thuộc thôn Bình Trúc 1. Đây là khu vực đất cát được người dân lót bạt nuôi tôm. Nguồn nước được các hộ dân bơm lên từ đất ngầm cho vào ao chứa lắng xử lý rồi đưa vào ao nuôi tôm thương phẩm. Ở 2 vụ nuôi trong năm 2017, các nông hộ Phạm Ngọc Huy, Phạm Quốc Việt, Nguyễn Đình Mai đều thu được hơn 1 tỷ đồng chỉ từ nuôi tôm trên 3 ao nuôi. “Tôi trải qua rất nhiều nghề để mưu sinh nhưng bấp bênh quá nên chọn lựa nuôi tôm trên cát ở thôn Bình Trúc 1 sau khi thấy các hộ nuôi tôm đều thành công. Từ chỗ vay mượn người thân, bạn bè và thế chấp ngôi nhà để có tiền đầu tư nuôi tôm, đến nay sau 3 năm triển khai, tôi đã hoàn trả xong nợ nần và dư được tiền tỷ” - ông Nguyễn Đình Mai nói. Còn ông Phạm Ngọc Huy thì cho biết, nguồn nước sạch, độ pH đảm bảo, độ kiềm thích hợp, nhiệt độ ít dao động là các điều kiện cần để duy trì nuôi tôm ổn định. Tôi đầu tư mua tôm giống có chất lượng, thức ăn tốt, chăm sóc 24/24 giờ, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh nên nuôi tôm luôn đạt.

Nuôi tôm công nghiệp

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực nuôi tôm ở thôn Bình Trúc 1 còn manh mún vào thời điểm này do phát triển tự phát, người dân không đầu tư ao xử lý nước thải nên nguồn nước thải có thể thấm vào trong đất gây ô nhiễm nặng nước ngầm. Ông Châu Quang Anh - Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho rằng, để hạn chế điều này cần phải kiện toàn lại quá trình nuôi tôm, trước mắt là đầu tư hạ tầng. Kỳ vọng này có đạt được hay không phụ thuộc vào chủ trương và cơ chế của tỉnh chứ ngân sách của huyện, xã không đủ còn người dân không chắc có thể nuôi tôm được bao lâu nên... ngại đầu tư lớn. “Địa phương đề xuất với tỉnh đầu tư dự án nuôi tôm công nghiệp tại thôn Bình Trúc 1 nhằm khai thác tốt hơn tài nguyên đất đai, phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân đồng thời bảo vệ tốt hơn môi trường sinh thái” - ông Anh nói.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình, địa phương đã tiến hành khảo sát địa chất - địa hình, thủy lực - thủy văn tại khu vực nuôi tôm thôn Bình Trúc 1. Qua đó, đã thiết kế hệ thống ao nuôi, ao chứa lắng, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp, thoát nước phù hợp với thực tế và quy định, quy chuẩn của ngành. Trên cơ sở đó, đã lập các hạng mục hạ tầng, gồm điện, giao thông, nước cần đầu tư để kêu gọi Nhà nước hỗ trợ kinh phí cùng nguồn lực của huyện, xã và người dân tham gia thực hiện. “Dự án nuôi tôm công nghiệp tại thôn Bình Trúc đảm bảo phát triển bền vững, tránh tác động xấu về mặt môi trường. Nuôi tôm theo quy mô công nghiệp sẽ đảm bảo năng suất cao, hạn chế thẩm thấu mặn đến nguồn nước ngầm. Dự án cũng đã thiết lập hệ thống vành đai đê bao, kè để chống hiện tượng sạt lở đất ảnh hưởng đến khu vực nuôi tôm” - ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình nói.

Theo bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về xây dựng những vùng nuôi tôm tập trung ở các vùng triều ven sông, ngành thủy sản tỉnh đã khảo sát và nhận thấy tiềm năng to lớn về nuôi tôm ở khu vực Bình Trúc 1 và đã đưa vào quy hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt. Khi quy hoạch được UBND tỉnh thông qua thì khu vực nuôi tôm ở Bình Trúc 1 sẽ được đầu tư, kiện toàn lại hạ tầng để nuôi tôm công nghiệp theo cơ chế Nhà nước hỗ trợ kết hợp với nguồn lực của huyện, xã và người dân, doanh nghiệp cùng đầu tư, hướng đến phát triển lâu dài, hiệu quả.

Quản lý đất đai chặt chẽ:

Theo UBND xã Bình Sa, nhận thấy tiềm năng to lớn về nuôi tôm ở thôn Bình Trúc 1 nên người dân tự phát đào ao nuôi tôm ngày càng nhiều, gây nên các hệ lụy phiền phức về quản lý đất đai. Bởi vậy, xã Bình Sa phối hợp với ngành tài nguyên - môi trường, nông nghiệp của huyện không cho người dân tự tiện cơi nới đất đai nuôi tôm trái phép. Nhiều nông hộ thuê máy xúc về đào ao nuôi tôm đã bị các lực lượng của xã Bình Sa yêu cầu dừng và đưa phương tiện về xử lý. Nhiều nông hộ tự ý đầu tư hàng trăm triệu đồng cho nuôi tôm trái phép cũng đã buộc dừng trong những ngày qua.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 25/05/2018
Việt Nguyễn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 20:10 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 20:10 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 20:10 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 20:10 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 20:10 27/05/2024
Some text some message..