Phát triển vùng nguyên liệu cho thương hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình”

Mắm cá lóc
Mắm cá lóc - đặc sản Thới Bình.  Ảnh: VŨ ANH

Ngày 21/7/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau tổ chức nghiệm thu 2 dự án thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ thực hiện khá thành công là xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” và “Cua Năm Căn - Cà Mau”. Cả 2 nhãn hiệu tập thể này đều đã phát huy rất tốt, lượng hàng hoá bán ra tăng đáng kể từ khi được gắn nhãn, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và làm gia tăng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh 2 mặt hàng này.

Riêng mắm cá lóc Thới Bình từ khi có nhãn hiệu tập thể (NHTT) thì đang dần thành thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2015, sau khi được cấp chứng nhận NHTT, mặc dù chỉ có 8 hộ thành viên với quy mô sản xuất còn hạn chế, nhưng trong thời gian không lâu đã bán được hơn 10 tấn sản phẩm mắm mang nhãn hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” và có lúc đã “cháy hàng” không còn mắm để bán.

Từ đó phát sinh ra nhiều vấn đề cần quan tâm, mà quan trọng nhất là vùng nguyên liệu cho thương hiệu này. Bởi trước thực trạng vùng cá đồng tự nhiên của Thới Bình đang ngày càng bị thu hẹp, có nguy cơ không còn, do người dân chuyển dịch sang canh tác lúa - tôm thay cho việc giữ ngọt làm chuyên lúa như trước đây, và nguy hại hơn khi tình trạng người dân khai thác bằng nhiều công cụ mang tính huỷ diệt nguồn lợi cá đồng như kéo cá non, bắt cá lóc mẹ, kích điện… không được ngăn chặn có hiệu quả.

Ðể tạo điều kiện tốt cho nhãn hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” tồn tại và phát triển bền vững, lãnh đạo huyện, ngành chức năng cần rà soát điều kiện tự nhiên, tiến hành quy hoạch vùng nuôi cá đồng, đặc biệt ưu tiên cho loài cá lóc, tại địa phương. Ðồng thời cần ban hành quy chế trong liên kết, tổ chức sản xuất cho cộng đồng trong việc tổ chức nuôi, bảo vệ, khai thác cá.

Ðể có đủ nguyên liệu cá lóc làm mắm nhằm nuôi dưỡng thương hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” khỏi bị cháy hàng, bà con nông dân và các doanh nghiệp đã được sử dụng NHTT này cần nghĩ đến chuyện liên kết với các địa phương khác, nơi có vùng nuôi cá đồng nước ngọt như Tân Hưng Ðông, Cái Nước, các xã thuộc huyện U Minh, Trần Văn Thời… để thu mua nguyên liệu cá lóc đạt chuẩn về làm mắm phục vụ cho việc kinh doanh được thuận tiện.

Ðể thương hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” giữ được thương hiệu uy tín, bền vững, được người tiêu dùng các nơi luôn ái mộ, thì chủ NHTT này là Hội Nông dân huyện Thới Bình cần vận động bà con nông dân trong huyện tổ chức lại sản xuất trong việc nuôi cá đồng. Chú trọng cá lóc, trong thu mua nguyên liệu cũng phải chọn loại cá đạt kích cỡ 4-5 con/kg trở lên hay thu mua sản phẩm mắm cũng thế, để bảo vệ nguồn lợi, tránh tình trạng lạm sát cá như hiện nay./.

Mục Ðồng Báo Cà Mau, 29/07/2017
Đăng ngày: 29/07/2016