Phát triển vùng nguyên liệu cho thương hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình”

Ngày 21/7/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Cà Mau tổ chức nghiệm thu 2 dự án thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ thực hiện khá thành công là xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” và “Cua Năm Căn - Cà Mau”. Cả 2 nhãn hiệu tập thể này đều đã phát huy rất tốt, lượng hàng hoá bán ra tăng đáng kể từ khi được gắn nhãn, mang lại nhiều lợi ích kinh tế và làm gia tăng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh 2 mặt hàng này.

Mắm cá lóc
Mắm cá lóc - đặc sản Thới Bình.  Ảnh: VŨ ANH

Riêng mắm cá lóc Thới Bình từ khi có nhãn hiệu tập thể (NHTT) thì đang dần thành thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm 2015, sau khi được cấp chứng nhận NHTT, mặc dù chỉ có 8 hộ thành viên với quy mô sản xuất còn hạn chế, nhưng trong thời gian không lâu đã bán được hơn 10 tấn sản phẩm mắm mang nhãn hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” và có lúc đã “cháy hàng” không còn mắm để bán.

Từ đó phát sinh ra nhiều vấn đề cần quan tâm, mà quan trọng nhất là vùng nguyên liệu cho thương hiệu này. Bởi trước thực trạng vùng cá đồng tự nhiên của Thới Bình đang ngày càng bị thu hẹp, có nguy cơ không còn, do người dân chuyển dịch sang canh tác lúa - tôm thay cho việc giữ ngọt làm chuyên lúa như trước đây, và nguy hại hơn khi tình trạng người dân khai thác bằng nhiều công cụ mang tính huỷ diệt nguồn lợi cá đồng như kéo cá non, bắt cá lóc mẹ, kích điện… không được ngăn chặn có hiệu quả.

Ðể tạo điều kiện tốt cho nhãn hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” tồn tại và phát triển bền vững, lãnh đạo huyện, ngành chức năng cần rà soát điều kiện tự nhiên, tiến hành quy hoạch vùng nuôi cá đồng, đặc biệt ưu tiên cho loài cá lóc, tại địa phương. Ðồng thời cần ban hành quy chế trong liên kết, tổ chức sản xuất cho cộng đồng trong việc tổ chức nuôi, bảo vệ, khai thác cá.

Ðể có đủ nguyên liệu cá lóc làm mắm nhằm nuôi dưỡng thương hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” khỏi bị cháy hàng, bà con nông dân và các doanh nghiệp đã được sử dụng NHTT này cần nghĩ đến chuyện liên kết với các địa phương khác, nơi có vùng nuôi cá đồng nước ngọt như Tân Hưng Ðông, Cái Nước, các xã thuộc huyện U Minh, Trần Văn Thời… để thu mua nguyên liệu cá lóc đạt chuẩn về làm mắm phục vụ cho việc kinh doanh được thuận tiện.

Ðể thương hiệu “Mắm cá lóc Thới Bình - Cà Mau” giữ được thương hiệu uy tín, bền vững, được người tiêu dùng các nơi luôn ái mộ, thì chủ NHTT này là Hội Nông dân huyện Thới Bình cần vận động bà con nông dân trong huyện tổ chức lại sản xuất trong việc nuôi cá đồng. Chú trọng cá lóc, trong thu mua nguyên liệu cũng phải chọn loại cá đạt kích cỡ 4-5 con/kg trở lên hay thu mua sản phẩm mắm cũng thế, để bảo vệ nguồn lợi, tránh tình trạng lạm sát cá như hiện nay./.

Báo Cà Mau, 29/07/2017
Đăng ngày 29/07/2016
Mục Ðồng

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:20 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:20 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:20 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:20 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:20 26/06/2024
Some text some message..