Phí tăng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản

Phí tăng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản
Phí tăng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản

Nhiều doanh nghiệp thủy sản kiến nghị các mức phí áp dụng từ 1/1/2017 đang quá cao, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp" sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào ngày 17/5. Trước thềm Hội nghị, Bản tin Tài chính kinh doanh đã ghi nhận ý kiến từ một số doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Đáng chú ý, Hiệp hội Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) vừa đưa ra 10 vướng mắc gây khó cho doanh nghiệp, trong đó gánh nặng lớn nhất lên các doanh nghiệp thủy sản là mức phí đồng loạt tăng đột biến trong thời gian qua.

Từ ngày 1/1/2017, để có được Giấy chứng nhận thực phẩm xuất khẩu cho một lô hàng trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp thủy sản mất 350.000 đồng phí thẩm định. Điều đáng nói, con số này đã tăng gần 9 lần so với cuối năm 2016.

Theo đó, nếu lấy quy mô sản xuất xuất khẩu như năm 2016 thì các doanh nghiệp sẽ phải chi thêm từ 100 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm mỗi doanh nghiệp tùy quy mô nhà máy.

Ngoài ra, VASEP cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp phải trả tới 40 triệu đồng phí công chứng cho một hợp đồng vay vốn. Con số này tăng gấp 4 lần trước đây. Hơn nữa, việc tăng mức phí công chứng theo các doanh nghiệp là quá cao và bất hợp lý.

Theo VASEP, giá trị xuất khẩu thủy sản những tháng đầu năm nay vẫn tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên con số này có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa nếu những khó khăn trên của các doanh nghiệp thủy sản được tháo gỡ.

Trước những kiến nghị, thắc mắc trên, từ ngày 3 - 6/5/2017 vừa qua, Bộ Tài chính đã chủ trì cùng Bộ NN&PTNT và VASEP đi khảo sát tại các doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ và Cà Mau; cho biết sẽ sớm có phản hồi tới các doanh nghiệp.

VTV24
Đăng ngày: 17/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc