Phí tăng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản

Nhiều doanh nghiệp thủy sản kiến nghị các mức phí áp dụng từ 1/1/2017 đang quá cao, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Phí tăng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản
Phí tăng làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp" sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào ngày 17/5. Trước thềm Hội nghị, Bản tin Tài chính kinh doanh đã ghi nhận ý kiến từ một số doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Đáng chú ý, Hiệp hội Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) vừa đưa ra 10 vướng mắc gây khó cho doanh nghiệp, trong đó gánh nặng lớn nhất lên các doanh nghiệp thủy sản là mức phí đồng loạt tăng đột biến trong thời gian qua.

Từ ngày 1/1/2017, để có được Giấy chứng nhận thực phẩm xuất khẩu cho một lô hàng trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp thủy sản mất 350.000 đồng phí thẩm định. Điều đáng nói, con số này đã tăng gần 9 lần so với cuối năm 2016.

Theo đó, nếu lấy quy mô sản xuất xuất khẩu như năm 2016 thì các doanh nghiệp sẽ phải chi thêm từ 100 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm mỗi doanh nghiệp tùy quy mô nhà máy.

Ngoài ra, VASEP cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp phải trả tới 40 triệu đồng phí công chứng cho một hợp đồng vay vốn. Con số này tăng gấp 4 lần trước đây. Hơn nữa, việc tăng mức phí công chứng theo các doanh nghiệp là quá cao và bất hợp lý.

Theo VASEP, giá trị xuất khẩu thủy sản những tháng đầu năm nay vẫn tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên con số này có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa nếu những khó khăn trên của các doanh nghiệp thủy sản được tháo gỡ.

Trước những kiến nghị, thắc mắc trên, từ ngày 3 - 6/5/2017 vừa qua, Bộ Tài chính đã chủ trì cùng Bộ NN&PTNT và VASEP đi khảo sát tại các doanh nghiệp tại TP.HCM, Cần Thơ và Cà Mau; cho biết sẽ sớm có phản hồi tới các doanh nghiệp.

VTV24
Đăng ngày 17/05/2017
Doanh nghiệp

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 10:23 24/04/2024

Chiết xuất Yucca giúp tăng cường sức khỏe vật nuôi, cải thiện chất lượng nước ao nuôi

Cây Yucca schidigera thuộc họ Agavaceae là dòng cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California, ở nam Nevada, tây Arizona. Mặt khác, nó cũng là loài bản địa ở Mexico.

Cây Yucca
• 11:55 23/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 13:44 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 18:00 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 19:12 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 19:12 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 19:12 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 19:12 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 19:12 24/04/2024