Philippines cũng cấm đánh cá tại vùng tranh chấp

Theo AFP, Philippines ngày 16/5 đã ban bố lệnh cấm đánh bắt cá hai tháng tại bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) tranh chấp trên Biển Đông, sau khi nước này tuyên bố không công nhận lệnh cấm đánh bắt cá tương tự của Trung Quốc.

Một tàu cá của Philippines từ cảng Masinloc, tỉnh Zambales phía bắc Manila ngày 10/5. (Nguồn: Getty Images).

Một tàu cá của Philippines từ cảng Masinloc, tỉnh Zambales phía bắc Manila ngày 10/5. (Nguồn: Getty Images).

Giám đốc Cục Ngư nghiệp và tài nguyên nước Philippines, ông Asis Perez cho biết: "Chúng tôi đã áp đặt việc đóng cửa một thời gian khu vực này. Quyết định này dựa trên các báo cáo... rằng có rất nhiều tàu đánh cá trong khu vực vì thế chúng tôi sẽ đóng cửa vùng biển này để nó có thể thở."

Cả hai nước đều có tàu hiện diện ở bãi đá ngầm Scarborough kể từ ngày 10/4, khi các tàu Trung Quốc ngăn một tàu Philippines bắt các ngư dân Trung Quốc. 

Và các lệnh cấm của Philippines và Trung Quốc, cả hai đều có hiệu lực từ ngày 16/5, được giới quan sát xem như cơ hội để tìm ra giải pháp giữ thể diện cho hai nước rút khỏi tranh chấp này.

Theo Manila, Trung Quốc hiện có hai tàu chấp chính và 10 tàu đánh cá hiện diện xung quanh bãi đá ngầm Scarborough trong khi Philippines có hai tàu của chính quyền và một tàu đánh cá ở khu vực.

Trước đó, tờ The Philippines Daily Inquirer ngày 9/5 đưa tin các tàu hàng hải Trung Quốc đang cản trở ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường truyền thống của họ trong các đầm phá tại bãi đá ngầm Scarborough.

Các quan chức chính quyền tại Masinloc, thủ phủ tỉnh Zambales cho biết họ đã được các ngư dân của thị trấn thông báo về việc bị các tàu của Chính phủ Trung Quốc chặn không cho vào khu vực này, mặc dù chỉ cách bãi đá ngầm Scarborough khoảng 124 hải lý.

Theo bản đồ hàng hải của Philippines, bãi đá ngầm Scarborough cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230km trong khi điểm gần nhất của Đại lục Trung Quốc cách bãi đá ngầm này 1.200km về phía Tây Bắc.

Vietnamplus.vn
Đăng ngày 18/05/2012

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 06:19 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 06:19 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 06:19 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 06:19 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:19 18/07/2024
Some text some message..