Philippines trồng đước để chống bão

rừng ngập mặn
Một cánh rừng ngập mặn dọc theo sông Poyuy Poyuy ở Sabang, thuộc đảo Palawan, Philippines. Ảnh: straitstimes.com

Chính phủ Philippines cho biết sẽ trồng thêm các rừng đước để ngăn chặn ảnh hưởng từ thiên tai, trong chương trình bảo vệ môi trường toàn diện của quốc gia này.

Herminio Coloma, người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, cho biết kế hoạch trồng các rừng đước là một trong số các biện pháp nằm trong chương trình bảo vệ môi trường toàn diện của Phillipines, sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào nước này và gây ra nhiều tổn thất nặng nề. Những cánh rừng đước nằm dọc bờ biển có thể giúp hạn chế đáng kể hậu quả mà bão gây ra.

Theo đó, tổng thống Phillipines ra chỉ thị phục hồi các khu rừng ngập mặn, bởi các khu rừng này chính là lá chắn tự nhiên cho các khu vực ven biển và phòng tránh thiên tai. Coloma cũng cho hay các khu rừng đước sẽ sớm được trồng trong thời gian tới vì đước cần khoảng từ 5 đến 7 năm để phát triển.

Rừng ngập mặn không chỉ có tác dụng chống lại tác hại của những cơn bão, mà còn có thể chống xói mòn bờ biển, bảo vệ các loài sinh vật và thậm chí giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Ramon Paje, cho biết chương trình bảo vệ môi trường đã sẵn sàng thực hiện, bao gồm việc thiết lập các "vùng cấm xây dựng" ở các khu vực ven biển, thậm chí có thể buộc người dân đang sinh sống ở các khu vực này phải di chuyển.

Cây đước sống ở các khu rừng ngập mặn có khả năng đứng vững trong những đợt sóng lớn, tạo nên một lá chắn tự nhiên cho các vùng ven biển. Loài cây này còn được mệnh danh là "vệ sĩ bờ biển". Trong những năm qua, nhiều khu vực rừng ngập mặn của Phillipines đã bị tàn phá khi người dân tập trung vào các mục đích khác như làm ao nuôi cá hay chặt cây lấy gỗ.

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Phillipines hồi đầu tháng này khiến gần 7.000 người thiệt mạng hoặc mất tích. Nhiều người thiệt mạng khi các cơn sóng dữ tấn công vào các khu vực ven biển và phá hủy nhiều tòa nhà.

Thùy Linh
VNExpress, 26/11/2013
Đăng ngày: 27/11/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc