Philippines trồng đước để chống bão

Chính phủ Philippines cho biết sẽ trồng thêm các rừng đước để ngăn chặn ảnh hưởng từ thiên tai, trong chương trình bảo vệ môi trường toàn diện của quốc gia này.

rừng ngập mặn
Một cánh rừng ngập mặn dọc theo sông Poyuy Poyuy ở Sabang, thuộc đảo Palawan, Philippines. Ảnh: straitstimes.com

Herminio Coloma, người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, cho biết kế hoạch trồng các rừng đước là một trong số các biện pháp nằm trong chương trình bảo vệ môi trường toàn diện của Phillipines, sau khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào nước này và gây ra nhiều tổn thất nặng nề. Những cánh rừng đước nằm dọc bờ biển có thể giúp hạn chế đáng kể hậu quả mà bão gây ra.

Theo đó, tổng thống Phillipines ra chỉ thị phục hồi các khu rừng ngập mặn, bởi các khu rừng này chính là lá chắn tự nhiên cho các khu vực ven biển và phòng tránh thiên tai. Coloma cũng cho hay các khu rừng đước sẽ sớm được trồng trong thời gian tới vì đước cần khoảng từ 5 đến 7 năm để phát triển.

Rừng ngập mặn không chỉ có tác dụng chống lại tác hại của những cơn bão, mà còn có thể chống xói mòn bờ biển, bảo vệ các loài sinh vật và thậm chí giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Ramon Paje, cho biết chương trình bảo vệ môi trường đã sẵn sàng thực hiện, bao gồm việc thiết lập các "vùng cấm xây dựng" ở các khu vực ven biển, thậm chí có thể buộc người dân đang sinh sống ở các khu vực này phải di chuyển.

Cây đước sống ở các khu rừng ngập mặn có khả năng đứng vững trong những đợt sóng lớn, tạo nên một lá chắn tự nhiên cho các vùng ven biển. Loài cây này còn được mệnh danh là "vệ sĩ bờ biển". Trong những năm qua, nhiều khu vực rừng ngập mặn của Phillipines đã bị tàn phá khi người dân tập trung vào các mục đích khác như làm ao nuôi cá hay chặt cây lấy gỗ.

Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Phillipines hồi đầu tháng này khiến gần 7.000 người thiệt mạng hoặc mất tích. Nhiều người thiệt mạng khi các cơn sóng dữ tấn công vào các khu vực ven biển và phá hủy nhiều tòa nhà.

VNExpress, 26/11/2013
Đăng ngày 27/11/2013
Thùy Linh
Khoa học

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 14:55 28/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 04:50 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 04:50 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 04:50 03/10/2023

Những ngày quyết gỡ “thẻ vàng” IUU để xây dựng nghề cá phát triển bền vững

Theo kế hoạch của Bộ NN&PTNT, chương trình đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần 4 về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ diễn ra từ ngày 10 - 18/10/2023.

Ngư dân
• 04:50 03/10/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 04:50 03/10/2023