Cá bu đá - đặc sản 'ẩn danh' ở vùng cao Quảng Ngãi

Cá bu đá có hình dạng khá xấu xí , màu sắc vằn vện, thịt có vị hơi đắng nhẫn. Chính hương vị này đã mang lại cảm giác vô cùng lạ với những ai lần đầu thưởng thức loại cá này.

Cá bu đá - đặc sản 'ẩn danh' ở vùng cao Quảng Ngãi
Cá bu đá. Nguồn Agriviet

Tên khoa học: Sewellia lineolata

Tên thông dụng: cá bám đá lưới, cá bám đá hổ.

Tên khác: Balitora lineolata, Sewellia lineolata

Phân bố: Việt Nam.

"Gọi là cá bu đá vì loài cá này bám (bu) vào đá để ăn rong rêu", người miền núi Quảng Ngãi giải thích. Khi trưởng thành thường chỉ bằng ngón tay người lớn, cá bu đá sống ở những đoạn suối nước chảy khá mạnh.

quảng ngãi, đặc sản miền núi, cá bu đá, vị khác lạ, đánh cá, suối, cá bám đá hổ

Thân cá bu đá mỏng dẹp, lưng có màu vằn vện với sọc ngang dọc. dưới bụng có màu trắng hơi hồng.

quảng ngãi, đặc sản miền núi, cá bu đá, vị khác lạ, đánh cá, suối, cá bám đá hổ

Thịt cá bu đá có vị hơi đắng nhẫn khá đặc biệt. Chính sự khác lạ này đã mang lại cảm giác thích thú cho những ai thưởng thức loài cá này.

quảng ngãi, đặc sản miền núi, cá bu đá, vị khác lạ, đánh cá, suối, cá bám đá hổ

Cá bu đá có ở hầu hết các con suối ở miền núi Quảng Ngãi. Việc đánh bắt loài cá này chủ yếu là dùng lưới để thả.

quảng ngãi, đặc sản miền núi, cá bu đá, vị khác lạ, đánh cá, suối, cá bám đá hổ

Chỉ cần 200-400m lưới ra giăng thả vài chục phút có thể bắt được 400-800 gram cá.

quảng ngãi, đặc sản miền núi, cá bu đá, vị khác lạ, đánh cá, suối, cá bám đá hổ

Từ lâu, dân vùng cao xem cá bu đá là đặc sản nhưng do hình dáng khá xấu và thịt có vị lạ nên ít được người dân đồng bằng biết đến. "Số cá bu đánh bắt được đều để ở nhà làm thức ăn, chứ không mang đi bán", ông Đinh Văn Bê (ở xã Sơn Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) cho biết.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 13/07/2017
Công Xuân
Sinh học

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:45 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:45 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:45 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:45 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:45 23/05/2024