Phố nhà kính của… tôm

Những trang trại nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính mọc lên san sát đã biến vùng bùn lầy ven biển Bạc Liêu thành những khu phố nhà kính rực rỡ ánh đèn mỗi khi màn đêm buông xuống.

Phố nhà kính của… tôm
Một khu nhà kính nuôi tôm ở Bạc Liêu. Ảnh: Phan Thanh Cường

Doanh thu 40 tỉ đồng/ha/năm

Ông Đinh Vũ Hải (42 tuổi, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu) được xem là người đầu tiên áp dụng thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính ở Việt Nam. Ông Hải quê Phú Yên, năm 2000 cùng gia đình khăn gói vào vùng ven biển Sóc Trăng thuê đất nuôi tôm nhưng “thất bại nhiều hơn thành công”. Năm 2007, giữa lúc người nuôi tôm ở vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại nặng nề, phải “treo” ao, bỏ nhà đi tìm kế sinh nhai thì ông Hải lại lao vào cuộc phiêu lưu mới: đến Bạc Liêu thuê đất nuôi tôm.

Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, lần này ông Hải qua Thái Lan tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi tôm trong nhà kính rồi mang về áp dụng từ năm 2011 đến nay. “Nuôi tôm trong nhà kính có thể thả giống với mật độ dày (từ 200 - 300 con/m2), thời gian thu hoạch ngắn (từ 105 - 120 ngày) nhưng năng suất bình quân lên đến 60 tấn/ha/vụ. Với 4 vụ nuôi trong năm và giá bán luôn cao hơn giá thị trường 10.000 đồng/kg nhờ sản xuất sạch, mỗi năm người nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính có thể đạt doanh thu 40 tỉ đồng/ha; trong đó lợi nhuận đạt 40 - 50%”, ông Hải chia sẻ.

Ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu) cũng là một điển hình liên tục gặt hái thành công với mô hình nuôi tôm trong nhà kính. Ông Xuân quê Thanh Hóa, từng có thời gian dài làm tiếp thị thuốc thú y thủy sản, rồi sau đó gắn bó với con tôm Bạc Liêu đến giờ. Từ năm 2015 đến nay, ông chuyển sang mô hình nuôi tôm trong nhà kính vì “đây là mô hình nuôi tôm bền vững do chỉ sử dụng vi sinh, chế phẩm sinh học”. Tuy nhiên, theo ông, cái khó là đầu tư rất cao. Một khu nuôi tôm trong nhà kính quy mô lớn phải đầu tư không dưới 10 tỉ đồng/ha để thuê phương tiện khai phá, san ủi đất hình thành các ao nuôi; xây dựng hệ thống kênh cấp thoát nước; đầu tư hệ thống điện thắp sáng, giàn quạt tạo ô xy… Ngoài ra, phải xây nhà kính khung sắt, phủ màn, xây tường xung quanh ao nuôi; đồng thời trang bị dây chuyền cho tôm ăn tự động, máy đo nhiệt độ, đo mặn, môi trường... “Hiện chúng tôi đã mở rộng quy mô lên 20 ha, tập trung ở hai xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông; đồng thời chuyển giao mô hình cho khoảng 350 hộ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước”, ông Xuân hồ hởi.

Nâng tầm tôm Việt

Nhưng quy mô hàng đầu phải kể đến Tập đoàn Việt - Úc. Năm 2015, tập đoàn này đầu tư cả trăm tỉ đồng để thực hiện mô hình nuôi tôm trong nhà kính trên diện tích 50 ha ở huyện Hòa Bình (Bạc Liêu). Hệ thống nhà kính ứng dụng công nghệ nhà màn Israrel, lọc nước tuần hoàn theo chu kỳ của Đức và Mỹ… nên tôm nuôi đạt tổng sản lượng từ 120 - 240 tấn/ha/năm (3 vụ), cao gấp 10 - 15 lần cách nuôi tôm truyền thống.

Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Việt - Úc, cho biết tập đoàn đang đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng xây dựng khu sản xuất phức hợp trên diện tích hơn 315 ha tại xã Hiệp Thành (thành phố Bạc Liêu), khép kín từ sản xuất con giống, nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, chế biến thức ăn đến chế biến tôm xuất khẩu... Theo kế hoạch, mỗi năm khu này sẽ nuôi tôm 2 - 3 vụ, tổng sản lượng đạt trên 70.000 tấn. “Chúng tôi đang xây dựng thương hiệu mạnh để có thể cạnh tranh với các cường quốc xuất khẩu tôm trên thế giới, đồng thời đồng hành cùng bà con nông dân để hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi tôm cũng như định hướng đầu ra cho việc xuất khẩu tôm chất lượng cao của Việt Nam. Tất cả được làm với khát vọng nâng tầm tôm Việt”, ông Tuấn chia sẻ.

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết hiện trên địa bàn có 5 công ty, tập đoàn áp dụng mô hình nuôi tôm trong nhà kính với tổng diện tích gần 800 ha. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao tỉnh Bạc Liêu mời gọi các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và trên thế giới đến nghiên cứu, ứng dụng, thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất tôm ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nhân lực… phục vụ phát triển ngành công nghiệp tôm cho vùng bán đảo Cà Mau, đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. “Theo chỉ đạo của Thủ tướng, đến năm 2025 diện tích nuôi tôm trên cả nước là 750.000 ha, sản lượng 1,1 triệu tấn, xuất khẩu sản phẩm tôm đạt 10 tỉ USD, trong đó tôm nước lợ là 8 tỉ USD”, ông Lân cho biết.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 17/02/2018
Trần Thanh Phong
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm Việt Nam giữa vòng xoáy ô nhiễm – kháng sinh

Ngành tôm Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường: tiếp tục mở rộng diện tích nuôi để đánh đổi rừng ngập mặn và lạm dụng kháng sinh, hay chuyển mình sang mô hình thâm canh công nghệ cao bền vững? Câu trả lời sẽ quyết định vị thế của con tôm Việt trên bản đồ thế giới.

ao tôm
• 19:00 22/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 05:41 23/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 05:41 23/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 05:41 23/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 05:41 23/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 05:41 23/02/2026
Some text some message..