Phòng ngừa nhiễm khuẩn trên tôm

Việc nhận biết những dấu hiệu nhiễm khuẩn trên tôm là vấn đề rất quan trọng giúp người nuôi thủy sản phát hiện sớm, chữa trị kịp thời và có giải pháp phòng ngừa hiệu quả nhằm khống chế, gia tăng sản xuất và giảm thiểu thiệt hại cho ao nuôi.

Tôm thẻ chân trắng
Nhận biết những dấu hiệu nhiễm khuẩn trên tôm là vấn đề rất quan trọng giúp người nuôi thủy sản phát hiện sớm. Ảnh: Thủy sản 247

Dấu hiệu nhận biết 

Khi đàn tôm bị nhiễm khuẩn, ao nuôi và tôm sẽ xuất hiện khá nhiều dấu hiệu khác thường có thể quan sát được bằng mắt thường. Cụ thể như thức ăn thừa tồn đọng trong ao, từ sức ăn của tôm có thể đánh giá được tôm đang khoẻ hay bệnh (sau mỗi lượt cho ăn đều tồn đọng nhiều thức ăn thừa trong ao thì chắc chắn tôm đang có dấu hiệu nhiễm bệnh). Bên cạnh đó, việc thức ăn thừa tồn đọng lâu và nhiều sẽ làm bẩn môi trường nước khiến tôm dễ phát sinh nhiều bệnh hơn. 

Tôm nổi đầu, tấp mé bờ, bắt mồi kém: Đây là dấu hiệu bất thường điển hình nên người nuôi cần phải lưu ý. Tình trạng này chỉ xuất hiện khi tôm đang bị bệnh hoặc môi trường nước không tốt. Ngoài ra, vẻ bề ngoài của tôm cũng là một dấu hiệu để nhận biết tình trạng sức khỏe của chúng. Nếu nhận thấy tôm có những dấu hiệu như:  

Phần thân bị đổi màu (một số bệnh sẽ khiến thân tôm đổi màu rõ rệt), tôm chuyển sang màu hơi xanh (do nhiễm vi khuẩn MBV, một loại virus ký sinh ở tế bào biểu mô hình ống gan tuỵ và tế bào biểu bì phía trước ruột giữa), tôm bị chuyển đỏ từng phần cho đến toàn thân (do nhiều nhóm vi khuẩn, virus GAV hoặc bội nhiễm với nhiều chủng virus khác), thân chuyển sang màu trắng đục (do chứng bông vải). 

Vỏ tôm: Bị mềm (có thể do chứng mềm vỏ), xuất hiện nhiều đốm đen (loại virus làm hoại tử cơ quan tạo máu và lập biểu mô của tôm (Hypodermal and Hematopoietic Necrosis Virus, IHHNV), có các đốm trắng (nhiễm virus đốm trắng). 

Tôm bị bệnh đốm trắngTôm bị nhiễm virus đốm trắng xuất hiện đốm trắng ở phần đầu vỏ tôm. Ảnh: Viện LoCi

Các bộ phận bên trong: Trong đầu tôm có màu hơi vàng, xuất hiện mùi hôi khi cắt bỏ (tôm bị nhiễm virus đầu vàng). Đường ruột của tôm ngắn, bị đứt gãy. Hệ thống đường ruột rỗng (có thể do nhiễm vi khuẩn Vibrio - là nhóm vi khuẩn cơ hội, khi tôm sốc do môi trường biến đổi xấu hoặc bị nhiễm các bệnh khác như virus, nấm, ký sinh trùng). Đường ruột có màu nhợt nhạt, trắng đục hoặc đỏ hồng (những cá thể tôm khoẻ mạnh, ăn uống bình thường sẽ có ruột màu vàng sáng hoặc vàng nhạt).  

Mang tôm: Xuất hiện nhiều sợi nấm. Mang chuyển sang màu xanh lục (có thể tôm bị nhiễm các loài ký sinh trùng Protozoa – kí sinh trùng rất phổ biến ở tôm nuôi và tôm giống khi điều kiện trại giống và ao nuôi kém) hoặc mang tôm xuất hiện màu nâu hoặc đen (có thể do bệnh đen mang ở tôm). 

Biện pháp phòng bệnh 

Luôn chọn thức ăn từ nguồn cung cấp uy tín, xuất xứ minh bạch. Nên chọn những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, để đảm bảo đầy đủ cho nhu cầu sinh trưởng, phát triển của tôm trong suốt mùa vụ. Thức ăn phải sạch, khô ráo, tránh ẩm mốc, hư hỏng. Khi thức ăn đã có dấu hiệu bị mốc nên lập tức loại bỏ, tuyệt đối không tiếp tục sử dụng cho tôm ăn. 

Mỗi ngày cần theo dõi ao nuôi để điều chỉnh liều lượng thức ăn cho phù hợp, không quá ít và cũng không quá nhiều, tránh dư thừa, tồn đọng. Thức ăn thừa tích tụ sẽ gây ô nhiễm môi trường sống của tôm. Ngoài ra, người nuôi có thể bổ sung men vi sinh để cải thiện đường ruột cho tôm. 

Để đảm bảo điều kiện môi trường luôn lý tưởng cho tôm, cần tiến hành kiểm tra nguồn nước thường xuyên. Hàm lượng ôxy hòa tan trong ao tối ưu nhất là 5 ppm, đây là môi trường hoàn hảo cho sự tăng trưởng của tôm, giúp tôm mau lớn, ăn khỏe, phát triển tốt. Nếu mức ôxy hòa tan dưới 4 ppm thì cần áp dụng biện pháp xử lí ngay. 

Đăng ngày 12/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 02:44 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 02:44 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 02:44 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:44 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 02:44 18/06/2024
Some text some message..