Nuôi tôm an toàn trong mùa mưa

Diễn biến thời tiết sáng nắng chiều mưa sẽ tạo điều kiện cho bệnh đỏ thân - đốm trắng gây hại cho tôm phát triển. Bệnh đã gây thiệt hại lớn trên tôm nuôi ở nhiều vùng. Do đó người nuôi cần thực hiện các biện pháp tổng hợp tăng cường sức đề kháng của vật nuôi cũng như phòng chống dịch bệnh xảy ra trên tôm.

Nuôi tôm an toàn trong mùa mưa
Oxy viên, khoáng, vitamin C, vôi là 4 nguyên liệu quan trọng cần có trong mùa mưa. Hình Nimda

Khu vực ĐBSCL cũng đang bước vào mùa mưa, theo dự báo thời tiết nông vụ thời tiết sẽ sáng nắng, chiều tối sẽ có mưa giông. 

phòng bệnh cho tôm vào mùa mưa

Mưa nắng thay đổi làm tôm không kịp thích nghi dẫn đến giảm sút sức đề kháng và tạo điều kiện cho bệnh dễ lây lan.

Quy trình nuôi an toàn vào mùa mưa:

1.      Đảm bảo ao nuôi an toàn sinh học với những yếu tố như:

phòng bênh cho tôm vào mùa mưa

-          Ao được lót bạt: Nuôi tôm trên bạt thì nguồn nước sạch do giảm sự tích tụ chất hữu cơ trong ao, mầm bệnh và các chất độc hại tích tụ trong lòng đất không gây bệnh cho tôm.

-          Ao phải thiết kế có hố xi phong đáy ao để xiphong nền đáy trong vụ nuôi.

-          Có lưới vây quanh để tránh cua còng, chim,cò vào ao.

-          Có lưới che nắng để chống nóng cho tôm và hạn chế tác động nhiệt độ đến tôm.

-          Có ao lắng để lắng lọc tạp chất và xử lý trước khi đưa vào ao nuôi vừa có lượng nước sạch cần thiết khi muốn cấp vào ao.

-          Diệt tạp triệt để.

2.      Nguồn giống đảm bảo:

Xét nghiệm PCR trước khi thả nuôi, loại bỏ tôm yếu bằng việc gây sốc cho tôm có thể tắm tôm trong Formal 100ppm trong 30 phút.

3.      Trong quá trình nuôi:

- Định kỳ diệt khuẩn: BKC, Iodine…

- Định kỳ bổ sung men vi sinh xử lý nước và tăng theo lượng thức ăn cho ăn của tôm nuôi.

*Lưu ý trong bổ sung vitamin C và Betaglucan: Chỉ nên bổ sung đinh kỳ chứ không nên bổ sung thường xuyên.

- Kiểm soát chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi, đặc biệt là 2 chỉ số pH và ôxy tại thời điểm ban đêm và sáng sớm.

- pH thích hợp cho thời điểm nắng nóng này là khoảng 8,0- 8,3. pH cao sử dụng gỉ đường từ 3-4 kg/1.000 m3, tạt lên mặt ao vào lúc 8-10 giờ sáng, trường hợp pH thấp bà con sử dụng vôi với liều lượng 4-5 kg/1.000 m3, tạt xuống vào lúc 5-6 giờ chiều.

- Theo dõi hoạt động của con tôm, lượng thức ăn tiêu thụ để điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

- Hạn chế người lạ vào ao. Rửa tay trước và sau khi xem tôm để tránh lây lan mầm bệnh. Có thể xử lý bằng thuốc tím, nước tiệt trùng…

4. Biện pháp tổng hợp phòng bệnh vào mùa mưa:

Mưa thường diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối, do đó người nuôi cần chuẩn bị sẵn hóa chất xử lý cho ao nuôi khi trời mưa như: Vôi, dolomite, oxy viên, vitamin C, khoáng tạt

Cần chuẩn bị oxy viên để đánh xuống ao khi mưa, nhằm đảm bảo lượng oxy trong ao, liều lượng 2-3kg/1000m3 nước.

Bón vôi trên bờ, đánh thêm Dolomite hoặc CaCO3 liều 1bao 20kg/1000m2 nếu pH giảm. Có thể dùng vôi nóng hòa tan vào nước và tạt xuống ao.

Tạt vitamin C, khoáng xuống ao để chống sốc cho tôm.

*Lưu ý những biện pháp này phải thực hiện càng sớm càng tốt trước hoặc ngay khi trời mưa.

Khi nhiệt độ giảm 1oC đột ngột, tôm giảm ăn từ 5-10%, Khi nhiệt độ giảm đột ngột 3oC, tôm giảm ăn tới 30-50%.

Đăng ngày 02/06/2017
Nimda
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 10:52 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:52 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:52 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:52 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:52 23/05/2024