Phú Yên: Khuyến khích phát triển sản phẩm sạch

Mặc dù công tác quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh được các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường, nhưng qua kiểm tra vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm. Để thực phẩm nông, lâm, thủy sản đến tay người tiêu dùng đảm bảo sạch, tỉnh khuyến khích nhân rộng các chuỗi sản phẩm an toàn.

An toàn thực phẩm thủy sản
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở thu mua, chế biến thủy sản ở TP Tuy Hòa - Ảnh: ANH NGỌC

Còn nhiều cơ sở vi phạm

Theo Sở NN-PTNT, thời gian qua, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh được tăng cường nên số vụ vi phạm có giảm, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh được nâng cao. Ông Phạm Xuân Hương, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y TX Sông Cầu, cho biết công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y được đơn vị phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương duy trì thường xuyên. Qua những đợt kiểm tra này, trạm đã phát hiện một số sai phạm và kịp thời chấn chỉnh đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản.

Đến nay, các cơ sở này cơ bản chấp hành đúng quy định về điều kiện an toàn vệ sinh thú y… Còn theo ông Đỗ Kim Đồng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, mặc dù ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với đa số cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn huyện được nâng cao, nhưng qua các đợt kiểm tra, một số cơ sở vẫn còn vi phạm. Trong quý I/2017, Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng trên địa bàn và phát hiện khoảng 1.600 con tôm giống bố mẹ không rõ nguồn gốc. Đoàn công tác đã xử lý tiêu hủy toàn bộ số tôm giống nói trên.


Ông Đặng Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Phú Yên (Sở NN-PTNT), cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay, chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt kiểm tra về điều kiện an toàn thực phẩm. Đơn vị đã phối hợp với Công an TP Tuy Hòa kiểm tra cơ sở chế biến chả lụa của ông Đặng Tấn Thiện và bà Nguyễn Thị Hoàng Anh ở phường 8 (TP Tuy Hòa), phát hiện cơ sở này vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm và phạt 2,5 triệu đồng; phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến mỡ động vật (heo, bò) của ông Ngô Trung Hiếu ở thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, phát hiện cơ sở này chưa đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và phạt 6,5 triệu đồng…

Nhân rộng các chuỗi sản phẩm an toàn

Theo Bộ NN-PTNT, đến nay, cả nước có 50 tỉnh, thành phố xây dựng thành công khoảng 450 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết việc xây dựng, kết nối sản phẩm và chuỗi sản phẩm an toàn sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi sử dụng thực phẩm. Tuy nhiên, ở Phú Yên chưa xây dựng được nhiều chuỗi sản phẩm an toàn, việc kết nối sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng vẫn còn khó khăn, địa điểm bày bán cũng chưa thuận lợi. Hiện các sản phẩm nông sản thực phẩm chủ yếu trên địa bàn tỉnh được sản xuất theo tập quán truyền thống, nhỏ lẻ; sự gắn kết giữa các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ chưa chặt chẽ nên hiệu quả chưa cao, sức cạnh tranh còn thấp. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ quan chức năng và địa phương chưa tương xứng với số lượng cơ sở tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm…


Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Phú Yên, năm 2016, tỉnh đã xác nhận được 2 nhóm sản phẩm nông thủy sản thực phẩm an toàn gồm giò heo xông khói và chả cá. Đối với sản phẩm giò heo xông khói, Công ty TNHH Thương mại Vi Long tổ chức chăn nuôi và thu gom, giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung ở phường 8 (TP Tuy Hòa), sau đó đưa đến cơ sở của công ty để chế biến, đóng gói, bảo quản. Còn sản phẩm chả cá an toàn Phú Vương ở TX Sông Cầu được sản xuất và chế biến theo chuỗi từ khai thác, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm 2017, Phú Yên xác nhận thêm được 3 nhóm sản phẩm nông thủy sản thực phẩm an toàn gồm chuỗi cung ứng nước mắm an toàn của Cơ sở sản xuất nước mắm Tân Lập (TX Sông Cầu), chuỗi cung ứng bò một nắng an toàn của DNTN Hà Trung (huyện Sơn Hòa) và chuỗi cung ứng cà phê bột an toàn của Công ty TNHH Huy Tùng (TP Tuy Hòa). “Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên đang hướng dẫn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản từng bước liên kết hình thành chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và xác nhận sản phẩm an toàn như tôm thẻ chân trắng (cơ sở sản xuất và phân phối là DNTN Thủy sản Đắc Lộc), cá ngừ đại dương (cơ sở sản xuất và phân phối là Công ty TNHH Chế biến hải sản Bình Minh)”, ông Đặng Phúc nói.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Phú Yên, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hàng chục điểm bán các sản phẩm nông, thủy sản an toàn. Đơn vị này đã làm việc với Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Sài Gòn - Phú Yên về giới thiệu một số sản phẩm nông thủy sản thực phẩm an toàn có xác nhận tại Phú Yên để liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Báo Phú Yên
Đăng ngày 18/04/2017
Anh Ngọc
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 15:38 09/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 15:38 09/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 15:38 09/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 15:38 09/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 15:38 09/02/2026
Some text some message..