PNA, WWF triển khai ứng dụng “quan sát báo cáo” điện tử

Theo một thông cáo báo chí từ các bên tham gia Hiệp định Nauru (PNA) và Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế WWF, việc quản lý thời gian thực hoặc gần thời gian thực đối với nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bằng lưới vây tại Thái Bình Dương hiện nay có thể được thực hiện lần đầu tiên trong lịch sử.

ứng dụng “quan sát báo cáo” điện tử
Hình minh họa

Hai cơ quan này đang rất vui mừng trước sự ra đời của các công cụ báo cáo điện tử quan sát - thông qua ứng dụng Observer eReporting - làm giảm sự đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và thúc đẩy sự minh bạch và sự truy xuất nguồn gốc chuỗi cung cấp đối với cá ngừ Tây và Trung Thái Bình Dương.

Một phân tích năm 2016 do Cơ quan Nghề cá Thái Bình Dương (FFA) đưa ra cho thấy rằng việc không báo cáo, báo cáo sai lệch và chưa báo cáo chiếm tỷ lệ lớn nhất trong đánh bắt IUU, dẫn tới thiệt hại 600 triệu USD cho khu vực.

Bubba Cook, người quản lý chương trình cá ngừ Tây và Trung Thái Bình Dương của WWF, cho biết: “Tính minh bạch và sự truy xuất nguồn gốc là rất quan trọng đối với việc quản lý nghề cá tốt và công nghệ này là một bước tiến quan trọng chống lại tình trạng IUU và bảo đảm nghề cá bền vững. Cho đến nay, các nhà quan sát thủy sản Thái Bình Dương chỉ có bút và giấy để ghi lại dữ liệu. Sáng kiến ​​này sẽ là chất xúc tác cho việc mở rộng các loại công nghệ này trong khu vực, được thiết kế đặc biệt để giải quyết những thách thức ngày càng tăng của tình trạng đánh bắt IUU”.

Một khi công nghệ này trở nên chuẩn mực và phổ biến rộng rãi trong khu vực, nó sẽ cắt giảm tình trạng đánh bắt IUU xuống mức không đáng kể khi được sử dụng có hiệu quả với các công nghệ giám sát, kiểm soát và theo dõi khác hiện có và đang nổi lên.

Từ năm 2015, WWF đã hỗ trợ việc thử nghiệm và triển khai ứng dụng eSporter Observer được phát triển bởi Hệ thống Quản lý Thông tin Thuỷ sản Tổng hợp (iFIMS) vào một nền tảng phần cứng ổn định. PNA, một cơ quan quản lý tiểu vùng quản lý nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bằng lưới vây bền vững lớn nhất thế giới, là cơ quan đầu tiên trong khu vực áp dụng công nghệ này như là một phần của chương trình quan sát nghề cá của mình.

Sáng kiến ​​này đưa các máy tính bảng và các thiết bị truyền thông cá nhân (PCDs) vệ tinh Rock7 vào tay các cơ quan quản lý thủy sản, để họ có thể theo dõi tốt hơn sản lượng đánh bắt cá ngừ và lần lượt xác minh và xác nhận các dữ liệu về khai thác và các yêu cầu về quy định như ngày tàu được phân bổ khai thác.

PNA duy trì 100% phạm vi quan sát đối với tất cả các hoạt động khai thác cá ngừ bằng lưới vây và với sự hỗ trợ của WWF, cơ quan quan sát PNA có 100% thông tin điện tử truyền thông PCD cho các nhà quan sát của mình, với mục đích các nhà quan sát thực hiện báo cáo điện tử 100% qua các máy tính bảng kết hợp với PCD vào cuối năm 2018.

Ông Maurice Brownjohn, Giám đốc thương mại của PNA, cho biết: “Quá trình chuyển đổi sang báo cáo điện tử hoàn toàn từ nhật ký của tàu đến các báo cáo của quan sát viên đến kiểm tra tại cảng, là bước đi hợp lý hướng tới việc xác minh và xác nhận tính hợp lệ của chuỗi cung ứng của chúng tôi trong thời gian thực”.

TCTS
Đăng ngày 11/05/2017
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Vi sinh xử lý đáy: Giải pháp kiểm soát NH₃, NO₂ và H₂S cho ao nuôi bền vững

Trong mô hình nuôi tôm thâm canh, nền đáy sạch và việc kiểm soát khí độc là chìa khóa giữ sự ổn định của ao và bảo vệ sức khỏe tôm. Khi thức ăn thừa, phân tôm và xác tảo tích tụ, nền đáy dễ yếm khí và sinh ra NH₃, NO₂, H₂S - những khí độc trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm.

Vi sinh
• 02:06 07/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 02:06 07/01/2026

Tôm hùm trị giá 10 tỷ bị đánh cắp bằng thủ đoạn không ngờ

Một vụ trộm áo tợn vừa xảy ra tại Massachusetts (Mỹ) khi một xe tải chở đầy tôm hùm trị giá khoảng 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng) đã biến mất không dấu vết. Vụ việc được dàn dựng tinh vi đến mức các chuyên gia logistics phải thốt lên rằng đây là hành động của một tổ chức tội phạm quy mô lớn.

Tôm hùm
• 02:06 07/01/2026

Cẩn thận bẫy lợi nhuận khi nuôi tôm về size lớn

Người nuôi tôm thường có tâm lý rằng tôm càng to thì sẽ càng được giá tuy nhiên thực tế lại không dễ dàng như vậy khi ép tôm phát triển khiến chi phí tăng cao nhưng độ lớn của tôm lại chậm đi đáng kể và cuối cùng là đẩy người nuôi vào những rủi ro không đáng có.

Tôm sú
• 02:06 07/01/2026

Vai trò của protein sốc nhiệt trong cơ chế thích nghi nhiệt độ của tôm nuôi

Mùa nắng nóng không chỉ làm gia tăng khí độc hay thiếu hụt oxy, mà còn tấn công trực tiếp vào từng mô cơ của con tôm. Trong cuộc chiến sinh tồn này, sự sống sót của tôm không chỉ dựa vào máy quạt nước, mà còn nhờ vào một hệ thống phòng thủ tự nhiên bên trong cơ thể.

Ao tôm
• 02:06 07/01/2026
Some text some message..