PNA, WWF triển khai ứng dụng “quan sát báo cáo” điện tử

Theo một thông cáo báo chí từ các bên tham gia Hiệp định Nauru (PNA) và Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế WWF, việc quản lý thời gian thực hoặc gần thời gian thực đối với nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bằng lưới vây tại Thái Bình Dương hiện nay có thể được thực hiện lần đầu tiên trong lịch sử.

ứng dụng “quan sát báo cáo” điện tử
Hình minh họa

Hai cơ quan này đang rất vui mừng trước sự ra đời của các công cụ báo cáo điện tử quan sát - thông qua ứng dụng Observer eReporting - làm giảm sự đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) và thúc đẩy sự minh bạch và sự truy xuất nguồn gốc chuỗi cung cấp đối với cá ngừ Tây và Trung Thái Bình Dương.

Một phân tích năm 2016 do Cơ quan Nghề cá Thái Bình Dương (FFA) đưa ra cho thấy rằng việc không báo cáo, báo cáo sai lệch và chưa báo cáo chiếm tỷ lệ lớn nhất trong đánh bắt IUU, dẫn tới thiệt hại 600 triệu USD cho khu vực.

Bubba Cook, người quản lý chương trình cá ngừ Tây và Trung Thái Bình Dương của WWF, cho biết: “Tính minh bạch và sự truy xuất nguồn gốc là rất quan trọng đối với việc quản lý nghề cá tốt và công nghệ này là một bước tiến quan trọng chống lại tình trạng IUU và bảo đảm nghề cá bền vững. Cho đến nay, các nhà quan sát thủy sản Thái Bình Dương chỉ có bút và giấy để ghi lại dữ liệu. Sáng kiến ​​này sẽ là chất xúc tác cho việc mở rộng các loại công nghệ này trong khu vực, được thiết kế đặc biệt để giải quyết những thách thức ngày càng tăng của tình trạng đánh bắt IUU”.

Một khi công nghệ này trở nên chuẩn mực và phổ biến rộng rãi trong khu vực, nó sẽ cắt giảm tình trạng đánh bắt IUU xuống mức không đáng kể khi được sử dụng có hiệu quả với các công nghệ giám sát, kiểm soát và theo dõi khác hiện có và đang nổi lên.

Từ năm 2015, WWF đã hỗ trợ việc thử nghiệm và triển khai ứng dụng eSporter Observer được phát triển bởi Hệ thống Quản lý Thông tin Thuỷ sản Tổng hợp (iFIMS) vào một nền tảng phần cứng ổn định. PNA, một cơ quan quản lý tiểu vùng quản lý nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bằng lưới vây bền vững lớn nhất thế giới, là cơ quan đầu tiên trong khu vực áp dụng công nghệ này như là một phần của chương trình quan sát nghề cá của mình.

Sáng kiến ​​này đưa các máy tính bảng và các thiết bị truyền thông cá nhân (PCDs) vệ tinh Rock7 vào tay các cơ quan quản lý thủy sản, để họ có thể theo dõi tốt hơn sản lượng đánh bắt cá ngừ và lần lượt xác minh và xác nhận các dữ liệu về khai thác và các yêu cầu về quy định như ngày tàu được phân bổ khai thác.

PNA duy trì 100% phạm vi quan sát đối với tất cả các hoạt động khai thác cá ngừ bằng lưới vây và với sự hỗ trợ của WWF, cơ quan quan sát PNA có 100% thông tin điện tử truyền thông PCD cho các nhà quan sát của mình, với mục đích các nhà quan sát thực hiện báo cáo điện tử 100% qua các máy tính bảng kết hợp với PCD vào cuối năm 2018.

Ông Maurice Brownjohn, Giám đốc thương mại của PNA, cho biết: “Quá trình chuyển đổi sang báo cáo điện tử hoàn toàn từ nhật ký của tàu đến các báo cáo của quan sát viên đến kiểm tra tại cảng, là bước đi hợp lý hướng tới việc xác minh và xác nhận tính hợp lệ của chuỗi cung ứng của chúng tôi trong thời gian thực”.

TCTS
Đăng ngày 11/05/2017
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 04:59 22/01/2026

Đặc sản khô lên ngôi những ngày cận tết

Không khí Tết đang len lỏi vào từng nếp nhà, cũng là lúc các làng nghề biển truyền thống bước vào mùa vụ sôi động nhất trong năm. Từ cực Nam Tổ quốc đến dải đất miền Trung, những đặc sản trứ danh đang được người tiêu dùng săn đón để làm quà biếu và thưởng thức trong dịp sum vầy.

Phơi khô
• 04:59 22/01/2026

Sau kỷ lục lịch sử, thủy sản Việt Nam đối mặt năm 2026 đầy sóng gió

Sau khi xác lập kỷ lục 11,3 tỷ USD vào năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam bước vào năm 2026 với tâm thế thận trọng. Trước những rào cản thương mại ngày càng dày đặc từ các thị trường lớn, chiến lược của toàn ngành đang chuyển dịch mạnh mẽ từ mở rộng quy mô sang củng cố sự ổn định và gia tăng giá trị chiều sâu.

Thủy sản
• 04:59 22/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 04:59 22/01/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 04:59 22/01/2026
Some text some message..