Quản lý chặt vùng nuôi tôm, ngừa dịch bệnh

Dự kiến năm 2021, toàn tỉnh thả nuôi tôm trên diện tích 2.107 ha. Sở NN&PTNT đã ban hành lịch thời vụ nuôi, chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tăng cường quản lý vùng nuôi, chất lượng con giống, phối hợp các địa phương hướng dẫn người nuôi phòng ngừa dịch bệnh tôm.

nuôi tôm
Người nuôi tôm ở thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (TX Hoài Nhơn) chăm sóc tôm nuôi vụ 1 năm 2021.

Hiện, một số vùng nuôi tôm trên cát, vùng cao triều, người nuôi tôm đã và đang chuẩn bị điều kiện để thả giống nuôi vụ 1 năm 2021 theo lịch thời vụ ngành Nông nghiệp ban hành. Cụ thể, vùng nuôi tôm trên cát theo hình thức thâm canh tại huyện Phù Cát, Phù Mỹ thả nuôi vụ 1 từ tháng 2 - 4; vùng nuôi tôm tại đầm phá, cửa sông, những nơi có hạ tầng tương đối như vùng phía Nam TX Hoài Nhơn thả nuôi vụ 1 từ tháng 2 đến giữa tháng 5; vùng nuôi tôm khác của TX Hoài Nhơn, TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ thả nuôi vụ 1 từ tháng 3 - 5.

Ông Phạm Quang Ân, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: “Theo kế hoạch, toàn huyện thả nuôi tôm vụ 1 với diện tích 971 ha. Chúng tôi phối hợp các địa phương kiểm tra vùng nuôi, hướng dẫn người nuôi cải tạo ao, hồ, thả nuôi theo lịch thời vụ. Đặc biệt, khuyến cáo thả tôm nuôi với mật độ thưa từ 30 - 40 con/m2, nuôi xen canh tôm, cua, cá để hạn chế dịch bệnh”.

Vùng nuôi tôm trên cát tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (TX Hoài Nhơn) có 25 hộ nuôi hơn 40 ha. Ông Nguyễn Văn Nghiệm, Bí thư Chi bộ thôn Lộ Diêu, cũng là người nuôi tôm tại đây, cho biết vùng cao triều, cơ sở hạ tầng tốt nên bà con thả tôm nuôi quanh năm, sản lượng thu hoạch bình quân 10 - 12 tấn/ha/vụ.

Còn ông  Trương Văn, cũng ở thôn Lộ Diêu, cho hay, sau khi cải tạo ao từ đầu tháng Chạp âm lịch, ông tiến hành xử lý nước trong 2 ao nuôi diện tích 1.500 m2 và thả nuôi ương 500 nghìn tôm thẻ chân trắng. “Tôi mới thả tôm nuôi được 5 ngày. Sau khi nuôi ương khoảng 30 ngày, sẽ sang tôm qua 2 ao để nuôi theo mật độ thích hợp, nhằm mang lại hiệu quả. Năm nay, thời tiết lạnh hơn mọi năm nên phải tăng lượng can xi, bổ sung chất khoáng, vitamin C trong thức ăn tăng sức đề kháng cho tôm”, ông Văn chia sẻ.

Anh Đặng Văn Toàn, người nuôi tôm ở thôn Xuân Bình Nam, xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), cho biết: “3 ao nuôi tôm trải bạt, diện tích 800 m2/ao đang nuôi 30.000 con giống tôm thẻ chân trắng vụ phụ năm 2020, sau Tết tôi sẽ thu hoạch và tiến hành cải tạo ao, nâng đáy lót bạt và xử lý nước thả nuôi vụ 1 năm 2021 vào đầu tháng 3 theo hướng dẫn ngành chức năng”.

Theo ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản (Chi cục Thủy sản), vùng nuôi tại đầm phá, cửa sông có hạ tầng kém, không đảm bảo hiện chưa có hộ nào thả tôm, các hộ nuôi đang thực hiện gia cố, nạo vét, vệ sinh cải tạo ao, đìa để chuẩn bị thả giống nuôi vụ 1. Cùng với việc tăng cường quản lý vùng nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, tuyên truyền người nuôi tôm tuân thủ theo lịch thời vụ, Chi cục tiến hành các đợt quan trắc, kiểm tra thông số nhiệt độ, pH, độ mặn, độ kiềm… tại các vùng nuôi để giúp người dân kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh tôm trong vụ nuôi mới.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y, cho biết cũng đã phân bổ 57,2 tấn hóa chất sát trùng để các địa phương cấp cho người nuôi tôm xử lý môi trường vùng nuôi, hạn chế dịch bệnh. Đồng thời, Chi cục tăng cường công tác kiểm dịch tôm giống đảm bảo đầu vào đạt chất lượng, nguồn gốc rõ ràng; phân công cán bộ đến từng địa bàn để hướng dẫn người nuôi tôm cải tạo ao, hồ, lấy mẫu tôm giống xét nghiệm dịch bệnh.

Báo Bình Định
Đăng ngày 04/02/2021
Đoàn Ngọc Nhuận
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 16:16 31/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 16:16 31/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 16:16 31/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 16:16 31/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 16:16 31/01/2026
Some text some message..