Ruốc vào bờ đến đâu các thương lái thu mua hết đến đó
Quảng Điền: Trúng mùa ruốc, ngư dân thu 2 triệu đồng/người/ngày
Những ngày đầu tháng 1 đến nay, bà con ngư dân 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn(Thừa Thiên Huế) trúng đậm mùa ruốc. Sau mỗi ngày ra khơi, trung bình mỗi tàu khai thác trên 3 tạ ruốc.
Hiện nay 2 xã Quảng Công, Quảng Ngạn có tổng số 260 tàu thuyền đánh bắt gần bờ với hơn 900 ngư dân tham gia. Những ngày cuối năm 2013 đầu năm 2014, số lượng ruốc vào gần bờ rất nhiều, ngư dân 2 xã vùng biển đang đẩy mạnh tăng chuyến ra khơi để thu hoạch ruốc. Tính toán sơ bộ, thu nhập hàng ngày của mỗi lao động từ 1,5 đến 2 triệu đồng.
Ông Hồ Thảo - một ngư dân lâu năm ở thôn An Lộc (xã Quảng Công) cho biết: “Thường mùa ruốc kéo dài từ tháng 10 m lịch đến tháng giêng hoặc tháng 2 m lịch. Nhưng năm nay, sau các cơn bão, nhiều đàn ruốc về gần bờ sớm hơn”.
Tại bãi biển thôn Hải Thanh (xã Quảng Công), 7 ngày qua, hàng chục chiếc thuyền có công suất 20 cp của ngư dân đã tập trung ra cách bờ khoảng 400-500m khai thác ruốc. Anh Phan Tý hồ hởi: “Đây chỉ là nghề phụ của dân biển chúng tôi nhưng thu nhập lại cao. Bình thường mỗi ngày cào ruốc, ngư dân kiếm được đôi ba trăm ngàn. Nhưng trong cả tuần này, thu nhập của một người lên đến 2 triệu/ngày.
Cùng chung niềm vui với anh Tý, ngư dân Nguyễn Văn Đại vui vẻ: “Ruốc vào bờ đến đâu các thương lái thu mua hết đến đó. Thuyền của tôi một ngày thu về trên 4 tạ ruốc tươi, giá giao động từ 15.000 đồng đến 17.000 đồng/kg”.
Được mùa ruốc trong những ngày này là niềm vui lớn của người dân vùng biển Quảng Điền bởi lẽ nhờ “lộc biển”, nỗi lo sắm sửa, chi tiêu dịp tết Nguyên đán sẽ nhẹ bớt phần nào.
Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế, 10/01/2014
Bài viết liên quan
Vắt óc tìm đầu ra cho con ruốc ở Bạc Liêu
Từ đầu tháng 7 cho đến nay ngư dân vùng biển tỉnh Bạc Liêu trúng đậm con ruốc. So với những năm trước đây, năm nay con ruốc xuất hiện nhiều...
16/07/2016 · 4,759 lượt xem
Được mùa ruốc, ngư dân phấn khởi ăn Tết
Cận Tết, hàng trăm ngư dân ở các xã ven biển ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trúng đậm v...
20/01/2020 · 3,306 lượt xem
Cà Mau: Huyện Trần Văn Thời vào mùa thu hoạch ruốc
Hiện nay, ngư dân xóm biển ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời vào mùa thu...
29/08/2015 · 2,917 lượt xem
Bình Thuận: Ngư dân trúng ruốc
Hơn nửa tháng nay ngư dân tỉnh Bình Thuận trúng mùa ruốc, sản lượng đánh bắt tăng hơn so v...
16/08/2015 · 2,467 lượt xem
Bạc Liêu: Trúng vụ ruốc
Những ngày qua, người dân ven biển các huyện Đông Hải, Hòa Bình và TP.Bạc Liêu (Bạc Liêu)...
26/10/2015 · 2,274 lượt xem
Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản khu vực Tây Bắc
Tây Bắc là khu vực tập trung nhiều thủy điện, hồ thủy điện, sông, suối, rất thuận lợi cho...
23/03/2017 · 47,039 lượt xem