Mỡ cá, bột cá tra gặp khó trong khâu tiêu thụ

Thời gian gần đây, việc Trung Quốc tạm ngưng mua các sản phẩm (SP) mỡ cá, bột cá tra (được sản xuất (SX) tại ĐBSCL) làm cho các doanh nghiệp (DN) kinh doanh trên lĩnh vực này gặp khó. Bởi, hơn 10 năm qua, các cơ sở SX, DN chỉ xuất khẩu (XK) vào thị trường Trung Quốc, vì vậy khi thương nhân nước này ngưng nhập hàng thì ngay lập tức việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Mỡ cá, bột cá tra gặp khó trong khâu tiêu thụ
Mỡ cá, bột cá tra gặp khó trong khâu tiêu thụ, các dây chuyền sản xuất cũng hoạt động cầm chừng

Mỡ cá, bột cá tra là SP XK của các nhà máy chế biến cá tra XK hiện nay. Quá trình chế biến từ cá tra nguyên liệu tươi sống thành SP XK, ngoài thành phẩm thu được còn có một lượng lớn phụ phẩm thải ra ngoài (chiếm khoảng 67% khối lượng nguyên liệu đầu vào). Lượng phụ phẩm này thông thường bao gồm: đầu cá, xương cá, mỡ cá, bụng cá, nội tạng cá, thịt vụn, vè cá, máu cá… rất có giá trị về mặt dinh dưỡng.

Để tận dụng lượng phụ phẩm này, các DN chế biến cá tra XK đã tổ chức phân loại: đầu, xương, thịt vụn… mang đi hấp, sấy khô để làm ra bột cá tra, còn mỡ thì mang đi nấu. Riêng bong bóng, bao tử đã trở thành món ăn khoái khẩu cho thực khách tại các nhà hàng, quán ăn trên cả nước. Bột cá giàu Protein là thành phần để SX thức ăn chăn nuôi. Mỡ cá chứa nhiều các A-xít béo no SFA, các A-xít béo không no MUFA, PUFA, Omega 3, EPA, DHA và các Vitamine được dùng để SX thức ăn gia súc, dầu Biodiesel và dầu ăn giàu dinh dưỡng cho người.

Hiện nay, SP bột cá, mỡ cá được tiêu thụ trong nước và XK, trong đó chủ yếu XK sang thị trường Trung Quốc là chính. Các DN chế biến thức ăn gia súc, gia cầm xem bột cá tra là nguồn cung cấp dinh dưỡng đạm tối ưu cho động vật. Đây là nguồn đạm quý bởi chất đạm của cá có đủ các A-xít amin cần thiết như: Lysine, Tyrozin, Tryptophan, Systin, Methionin (cao hơn thịt). Đặc biệt, chất đạm trong cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt, năng lượng, chất khoáng, Vitamine… dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản. Cụ thể, về độ đạm đạt ở mức từ 57-65%, độ ẩm: 10% Max, chất béo 12% Max…

“Hơn 10 năm qua, các cơ sở, DN chế biến mỡ cá, bột cá tại ĐBSCL tập trung bán cho thương nhân Trung Quốc, vì thị trường này tiêu thụ số lượng lớn, chất lượng SP không đòi hỏi gắt gao như các thị trường khác. Vì vậy, khi Trung Quốc ngưng mua hàng thì ngay lập tức chúng ta gặp khó khăn” - Giám đốc Công ty TNHH Thành Nam Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Trung Quốc ngó lơ, SP mỡ cá, bột cá tra phải “nằm chờ” cơ hội là thực tế mà các DN kinh doanh mặt hàng này đang phải gánh chịu. Phân tích về nguyên nhân SP mỡ cá, bột cá tra đang gặp khó như hiện nay, nhiều DN tham gia XK mỡ cá, bột cá tra cho biết, năm 2017 vừa qua, Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu (NK) bột cá từ Peru đạt mức 1,57 triệu tấn/năm; con số này xấp xỉ mốc kỷ lục 1,58 triệu tấn mà Trung Quốc NK bột cá từ Peru vào năm 2005. Do Trung Quốc NK quá nhiều SP bột cá từ Peru nên lượng tồn kho còn nhiều, việc hạn chế NK bột cá từ Việt Nam là điều dễ hiểu.

Đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn là quốc gia NK bột cá lớn nhất thế giới. Trong số các nước cung cấp bột cá cho Trung Quốc, ngoài Peru, Chile, Mỹ còn có Việt Nam. Nếu trước Tết, giá bột cá được các thương nhân Trung Quốc mua với giá 435 đồng/1độ đạm thì nay chỉ còn 400 đồng/1 độ đạm. Với mức giá này, các cơ sở chế biến, DN XK bột cá đều bị thua lỗ vì giá bán rớt dưới giá thành SX. “Trước thực tế này, buộc lòng các cơ sở chế biến lẫn thương mại đều phải bảo quản hàng trong kho, nằm chờ giá lên mới xuất bán” - chị Trần Thị Lài (Chủ cơ sở chế biến bột cá tra huyện Châu Phú) chia sẻ.

XK mỡ cá, bột cá tra gặp khó là kết quả của quá trình kinh doanh tập trung xuất SP vào một thị trường, vì vậy khi thị trường này ở mức bảo hòa thì tình trạng “cung vượt cầu” đã xảy ra. Hiện nay, mỗi năm có hàng trăm ngàn tấn bột cá tra được bán sang Trung Quốc để làm thức ăn chăn nuôi. Thị trường Trung Quốc gặp khó đã khiến nhiều DN kinh doanh mặt hàng này lao đao, vì vậy, đa dạng hóa thị trường XK là bài toán đặt ra cho các DN phải giải đáp trước mắt cũng như lâu dài.

“Chúng tôi đang tìm cách đưa SP mỡ cá, bột cá tra vào các thị trường khác như Chile nhằm tránh những rủi ro. Bên cạnh việc đa dạng hóa thị trường XK, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc chào bán SP cho các DN chế biến thức ăn gia súc, để đẩy mạnh đầu ra cho SP” - Giám đốc Công ty TNHH Thành Nam Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Báo An Giang
Đăng ngày 07/06/2018
Minh Hiển

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Mở cửa hàng Thú y, Thú cưng online trên Sàn thương mại điện tử Farmext eShop

Hướng tới sự mở rộng và phát triển ngày càng lớn mạnh, Farmext eShop luôn chào đón và tạo điều kiện để bạn đăng ký tạo cửa hàng/shop online qua các bước đăng ký đơn giản cùng nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, từ hôm nay, sàn đã bổ sung thêm ngành hàng mới dành cho Thú y và Thú cưng, nếu bạn đang quan tâm đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

Farmext eShop
• 09:59 03/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 18:56 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 18:56 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 18:56 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 18:56 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 18:56 21/06/2024
Some text some message..