Quảng Ninh: Quản lý, nâng cao chất lượng con giống nhuyễn thể

Quảng Ninh: Quản lý, nâng cao chất lượng con giống nhuyễn thể
Nuôi hàu Thái Bình Dương tại khu vực nuôi thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn). Ảnh: Thu Trang

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII, đại biểu Trần Văn Thiên (Tổ đại biểu HĐND huyện Vân Đồn) đã chất vấn Giám đốc Sở NN&PTNT về những bất cập trong nuôi nhuyễn thể ở Quảng Ninh.

Đại biểu Trần Văn Thiên đã nêu rõ: Cuối năm 2017, nghề nuôi ngao giá (ngao hai cùi) tại Quảng Ninh rất phát triển, đặc biệt tại huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, nhu cầu về con ngao giống rất lớn, vượt quá khả năng cung cấp giống của các trại giống trong tỉnh và ngoài tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu về giống ngao giá, các trại giống (chủ yếu ở tỉnh Khánh Hòa) đã sản xuất ra con giống kém chất lượng, kích cỡ quá nhỏ cung cấp cho người dân nuôi trồng. Chính vì vậy, đầu năm 2018 người dân nuôi ngao giá thiệt hại rất nặng nề khi ương dưỡng giống ngao, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đại biểu cũng yêu cầu Sở NN&PTNT làm rõ trách nhiệm của đơn vị và các giải pháp quản lý, nâng cao chất lượng con giống nhuyễn thể…

Để trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, đồng thời, thực hiện yêu cầu của HĐND tỉnh, Sở NN&PTNT đã báo cáo rõ: Từ đầu năm 2018, Sở đã ban hành và chỉ đạo ban hành trên 10 văn bản đề nghị UBND các địa phương và khuyến cáo người dân về các nội dung: Không mở rộng diện tích hay gia tăng đột biến, ồ ạt số lượng lồng/bè nhuyễn thể thả nuôi tránh rủi ro, tổn thất cho người nuôi như đã từng xảy ra hiện tượng tu hài chết hàng loạt năm 2012; định hướng mùa vụ, tổ chức sản xuất, phòng chống thiên tai, dịch bệnh... Đồng thời, Sở đã tổ chức lấy mẫu, kiểm tra hiện trường vùng nuôi nhuyễn thể và đã có những khuyến cáo, chỉ đạo cụ thể về con giống. Cùng với đó, Sở NN&PTNT cũng tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ NN&PTNT xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng con giống nhuyễn thể làm căn cứ để hướng dẫn và giám sát trong quá trình thực hiện. Sở đã làm việc và báo cáo Bộ tháo gỡ khó khăn trong việc nhập khẩu giống nhuyễn thể mà cụ thể là giống hàu.

Song song với đó, Sở NN&PTNT cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc UBND huyện Vân Đồn và các địa phương có mặt nước nuôi trồng thủy sản khẩn trương xây dựng Quy hoạch chi tiết vùng nuôi trồng thủy sản tập trung (có đánh giá sức tải môi trường). Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, giám sát việc sử dụng mặt nước vào nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch; kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức tự phát lấn chiếm đất đai, mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Kiểm soát, khống chế số lượng nhuyễn thể thả nuôi đảm bảo trong giới hạn tự điều chỉnh của môi trường vùng nuôi.

Đặc biệt, ngay sau kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII, Sở NN&PTNT đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa phối hợp, trao đổi thông tin trong công tác quản lý giống thủy sản phục vụ nghề nuôi thương phẩm. Đầu tháng 10/2018, Sở NN&PTNT Quảng Ninh đã làm việc và kết nối các doanh nghiệp sản xuất giống nhuyễn thể tại Ninh Bình và người nuôi nhuyễn thể tại Quảng Ninh để sản xuất giống cung cấp cho nhu cầu nuôi trong tỉnh nhằm thực hiện công tác quản lý và đảm bảo chất lượng con giống đến người nuôi theo quy định hiện hành.

Để chủ động nguồn giống nhuyễn thể phục vụ nuôi trồng trên địa bàn, Sở NN&PTNT cũng tăng cường phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ các dự án liên quan. Cụ thể, đến nay Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung tại Vân Đồn (diện tích 300ha, công suất 1,5 tỷ con giống/năm) đã cơ bản hoàn thành (hoàn thành sớm so với kế hoạch đề ra là năm 2019). Đồng thời, để thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 5823/UBND-XD1 ngày 14/8/2018 về phương án thu hút, lựa chọn nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư, quản lý, khai thác và sử dụng hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn, Sở NN&PTNT đã có Tờ trình số 3566/TTr-SNN&PTNT ngày 18/10/2018 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án: Đầu tư sản xuất và Quản lý vận hành hạ tầng vùng sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh theo hình thức PPP.

Thời gian tới, Sở NN&PTNT cũng sẽ thực hiện đấu thầu thu hút các nhà đầu tư đủ năng lực vào triển khai đầu tư sản xuất giống nhuyễn thể phục vụ nhu cầu nuôi của nhân dân trong tỉnh.

Hà Chi Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 29/11/2018
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios