Rái cá “đại náo” thiệt hại đàn cá koi của người dân

Một người dân sống ở khu dân cư Bukit Timah của Singapore báo cáo một bầy rái cá không rõ nguồn gốc đã tấn công đàn cá koi. Cô nói trong 16 năm qua, đây là lần đầu tiên những con cá cưng bị rái cá cắn xé.

Rái cá
Loài rái cá hoang dã tàn phá đàn cá của người dân. Ảnh: greatloveart.com

Cô Chen (tên người phụ nữ) nói rằng "Mặc dù đã xem tin tức về rái cá tàn sát cá koi trước đó, nhưng tôi đã thiếu các biện pháp ngăn chặn do chủ quan, không nghĩ nó xảy ra với mình."

Hồ của cô có khoảng 20 con cá koi, cá rô phi và cá da trơn trước khi xảy ra nhiều vụ tấn công vào tháng trước. Vào một ngày cuối tháng 10, người giúp việc của gia đình phát hiện một số con đã chết, tất cả đều bị xé nát đầu, phần ruột đã bị nuốt chửng. Một số con khác còn sống sót cũng có dấu hiệu bị cắn.

Đàn cá bị tấn côngĐàn cá đắt tiền bị rái cá tấn công. Ảnh: vnreview.vn

Cô nghi ngờ những con rái cá đã đột nhập vào nhà lúc 3 giờ sáng. Khi đó, người mẹ cô bị đánh thức bởi tiếng nước bắn phía ngoài ngôi nhà nhưng không nghi ngờ gì thêm. Cũng trong ngày hôm đó, người mẹ  phát hiện thêm những con cá của họ bị mất tích.

Một số con cá còn lại khác đã bị giết, điều này chứng tỏ rằng những con rái cá đã đến nhà tôi hai lần trong cùng một ngày. Đến ngày hôm sau, những con rái cá đã "tấn công" lần nữa, người giúp việc nhìn thấy 5 con vào nhà để kết liễu con cá trê còn lại trong ao. 

Cô Chen tỏ ra rất đau lòng vì vụ việc, cho biết sẽ không bao giờ nuôi cá lớn nữa. Thay vào đó, cô sẽ chỉ nuôi những loài nhỏ như cá bảy màu để ngăn muỗi.

Trường hợp của gia đình Chen không phải cá biệt. Vào đầu tháng này, một cư dân Bukit Timah khác cho biết lũ con rái cá đã quét sạch 22 con cá koi, trị giá hơn 20.000 đô la Singapore khi cô đang ngủ. Người này đã nuôi cá hơn 20 năm, một số con koi bị giết trong vụ tấn công đã hơn 15 năm tuổi. "Tôi có sở thích nuôi cá gần 30 năm. Nhưng thật đau đớn, chỉ sau một đêm, toàn bộ đã bị tàn sát."

Bầy rái cáLoài rái cá hung hăng. Ảnh: vnreview.vn

Vụ việc khiến người chủ bàng hoàng vì trong suốt hơn 2 thập kỷ sống ở Bukit Timah, họ không gặp bất cứ vấn đề gì với cá nuôi. 

Ngoài ra, chính quyền cũng nhận được hơn 300 phản hồi liên quan đến rái cá tính đến tháng 9. Các chủ hộ được đề nghị che chắn các khoảng trống, dựng lên các hàng rào "chống rái cá" để bảo vệ ngôi nhà khỏi lũ rái cá hoang dã. 

VN Review
Đăng ngày 09/11/2022
Hải Đường
Tổng hợp

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:23 23/05/2024

Tảo bẹ: Kho báu từ đại dương

Do được hấp thu các chất từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống ôxy hóa thiết yếu được chứng minh là có lợi cho sức khỏe trong việc hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tiểu đường, phòng chống ung thư,…

Tảo bẹ
• 10:53 20/05/2024

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 13:32 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 13:32 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 13:32 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 13:32 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 13:32 23/05/2024