Sản lượng hải sản nhiều, dù cuối vụ cá nam

Vụ cá nam được tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9 dương lịch, nhưng đối với ngư dân, mùa cá nam chỉ thực sự khởi động khi có gió Tây Nam thổi về và chấm dứt khi có gió bấc. Thời điểm gần cuối vụ nam, mới thấy những nếp nhăn trên trán của nhiều ngư dân giãn ra vì cuối cùng họ cũng được “lộc” biển sau nhiều tháng rời bờ, khai thác vùng biển xa.

Sản lượng hải sản nhiều, dù cuối vụ cá nam
Sản lượng cá cập Cảng Cồn Chà rất nhiều. Ảnh: N.L

Từ đầu vụ cá nam đến nay, có thể thấy rõ sự chuyển biến thời tiết theo hướng có lợi cho nghề cá. Trong vụ nam, chỉ trừ tháng 6 do ngư trường bị ảnh hưởng của các dòng hải lưu liên tục chảy mạnh, gây không ít khó khăn cho hoạt động đánh bắt của các thuyền nghề, các đàn cá nổi đã ít xuất hiện hơn, còn lại các tháng khác, tình hình thời tiết rất thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản ở các vùng biển. Đặc biệt, trong tháng 8 trên ngư trường truyền thống, các đàn cá nổi (cá cơm, cá nục, cá ngừ, cá lồ ồ…) thường xuyên xuất hiện rất dày và kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày/đợt, với trữ lượng rất lớn nên nhiều thuyền nghề khai thác đạt hiệu quả cao, nhất là các tàu nghề pha xúc, vây rút chì, mành chụp, lưới rê...

Ngư dân Nguyễn Văn Tư (phường Bình Hưng) chia sẻ: Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt vụ cá nam kéo dài 20 - 24 ngày, bình quân 1 tàu đánh bắt đạt sản lượng khoảng 5 - 7 tấn, trừ chi phí còn lãi trung bình 150 triệu đồng, nếu trúng đậm có thể lãi 300 - 400 triệu đồng. Nếu như tháng trước, tàu của nhiều ngư dân ra khơi phải lỗ vốn do sản lượng đánh bắt giảm cộng với ngư trường đang có xu hướng ngày càng cạn kiệt và nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao dường như mất bóng. Nhưng trong tháng 8 này, nhiều ngư dân tranh thủ bám biển để bù lỗ và bù vào mùa bấc khó khăn sắp tới.

Những ngày này, đến các chợ truyền thống như Phan Thiết, Phú Thủy… sẽ thấy hải sản tràn ngập, nhiều loại cá, sò, mực được bày bán tươi rói với giá vừa phải khiến nhiều bà nội trợ cũng vui lây. Chị Thanh – bán cá ở chợ Phú Thủy cho biết, nếu tháng trước cá nục, cá ngân có giá 80.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 40.000 – 50.000 đồng/kg. Cá về chợ rất nhiều và được cho là béo, ngon nhất trong năm do đó nhiều chị em mua về trữ đông gửi cho người thân ở xa. Không chỉ sản lượng cá, mực dồi dào, mà sò điệp, ngao 2 cồi cũng nhiều hơn so mọi năm. Tại các chợ nhỏ như chợ Cồn, chợ Phường, chợ Đồn sò điệp được bày bán rất nhiều với giá khá mềm từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, cồi sò to và ngọt thịt. Nếu được cậy sẵn sẽ có giá 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Theo nhận định của nhiều ngư dân, từ nay đến hết vụ cá nam, các luồng cá nục, cá cơm sẽ xuất hiện dày đặc, do đó nhiều ngư dân tranh thủ ra khơi để tận hưởng “lộc” biển. Những năm gần đây, tình trạng ghe thuyền nằm bờ trong chính vụ cá nam xảy ra nhiều, chưa kể nhiều ghe thuyền làm ăn không hiệu quả buộc phải chuyển sang nghề khác khai thác hiệu quả hơn.

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 04/09/2019
M. Vân
Đánh bắt

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:28 03/10/2023

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 14:29 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 14:29 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 14:29 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 14:29 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 14:29 03/10/2023