Hải sâm được bắt để làm thức ăn, phơi khô ngâm rượu chứ không bán, dù đây là loài hải sản đắt tiền.
Sản vật “tiến vua” đua nhau dạt vào bờ biển Thuận An
Từ ba ngày lại đây, tại vùng biển Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) bất ngờ xuất hiện một lượng lớn hải sâm trôi dạt vào bờ. Theo người dân địa phương, hiện tượng "lộc trời" dạt bờ này chưa từng xảy ra tại nơi đây.
Anh Phạm Hoàng Gia, ngụ khu vực An Hải (thị trấn Thuận An), cho biết: Hải sâm còn sống dạt vào bờ chủ yếu vào lúc sáng sớm. Đây là thời điểm có đông dân địa phương, du khách đổ về đây tắm biển, nên nhiều người vô cùng ngạc nhiên, thích thú. Hải sâm dạt bờ với lượng lớn, khiến người dân chỉ việc dùng túi nilon đi dọc bờ biển để nhặt về.
"Dân ở đây không cần phải nhọc công lặn tìm mà chỉ cần đi dọc bờ là bắt được chúng. Từ hôm xuất hiện đến nay, dân Thuận An đã nhặt được cả tạ hải sâm", anh Gia kể.
Theo một số ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm, số hải sâm dạt vào bờ biển Thuận An chủ yếu là loài vú trắng, con to nhất bằng cả ngón chân người lớn, trên thân có những chấm trắng.
Đây là một trong những loài đắt tiền nhất trong dòng họ hải sâm, mỗi cân khô trên thị trường hiện nay có giá không dưới 1 triệu đồng.

Hải sâm dạt lăn lóc vào bờ cát.
Có thể bạn quan tâm
Khi phóng viên hỏi mua loại hải sản đắt tiền một thời dùng làm sản vật quý "tiến vua" này, dân địa phương cho biết, họ trữ lại để làm thức ăn, làm quà biếu người thân, hoặc phơi khô ngâm rượu chứ không bán.
Nhiều người nhặt được "lộc trời" nhưng không hay biết đây là loài hải sản rất có giá trị kinh tế. Có người còn nghi ngờ hải sâm xuất hiện nhiều có thể được thả từ một con tàu nào đó ở ngoài biển
Được biết, cách đây khoảng 1 tháng tại vùng biển xã Phú Diên (huyện Phú Vang) cũng từng xảy ra hiện tượng hải sâm dạt bờ, nhưng không nhiều như ở biển Thuận An mấy ngày nay. Trong khi, vùng biển TT-Huế không phải là nơi tập trung phong phú loài hải sản quý giá này.

Thành quả đạt được chỉ sau vài chục phút đi nhặt hải sâm.
Trao đổi với PV Tiền Phong vào chiều 23/9, ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh TT-Huế, cho biết: Việc hải sâm xuất hiện tại vùng biển Thuận An có thể là hiện tượng di cư tự nhiên giữa đại dương, hoặc do dòng hải lưu cuốn loài này từ một nơi khác đến, nên đó là điều bình thường.
Nguồn: Báo Tiền Phong, 23/09/2015
Bài viết liên quan
Áp dụng công nghệ và quy trình bảo quản tiên tiến: Gia tăng giá trị hải sản sau đánh bắt
Theo các chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hiện nay lượng cá sau khi đánh bắt vẫn còn phải bảo quản theo phương pháp truyền thốn...
07/06/2014 · 4,465 lượt xem
Nhiều lợi thế phát triển kinh tế biển ở Đồng bằng sông Cửu Long
Được xem là vựa lúa của cả nước, Đồng bằng sông Cửu Long còn được biết đến với nhiều tiềm...
22/11/2015 · 4,370 lượt xem
Công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản trên biển năm 2015 của Chi cục Kiểm ngư Vùng I
Chi cục Kiểm ngư Vùng I được thành lập theo Quyết định số 200/QĐ-TCTS-VP ngày 15/04/2013 c...
08/12/2015 · 3,531 lượt xem
Cục Kiểm ngư triển khai tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế
Từ ngày 25/5/2016 – 6/6/2016, Cục Kiểm ngư đã triển khai thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm...
14/06/2016 · 3,510 lượt xem