Sinh vật ngoại lai đe dọa mùa màng ở Hậu Giang

Hiện nay, các loài sinh vật ngoại lai như cá lau kính, rùa tai đỏ và ốc bươu vàng đã có mặt khắp đồng ruộng, kênh rạch, ao hồ… ở tỉnh Hậu Giang, gây hại cho cây trồng vật nuôi và cạnh tranh gây gắt với các loại thủy sản bản địa.

Rùa tai đỏ
Rùa tai đỏ. Ảnh: TTXVN

Anh Nguyễn Văn Út, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, Hậu Giang cho biết: những năm trước gia đình anh sống bằng nghề lưới, giăng trên kênh câu với lượng cá đồng khá phong phú. Nhưng từ khi cá lau kính xuất hiện thì các loài bản địa giảm dần và đến nay thì cá lau kiếng chiếm lĩnh “thị trường” và đang sinh sản với cấp số nhân. 

Rùa tai đỏ, ốc bươu vàng cũng xuất hiện ngày một nhiều trên đồng ruộng Hậu Giang, đặc biệt khi vào mùa nước nổi là thời điểm ốc bươu vàng đẻ trứng, sinh sản nhiều nhất trong năm. Đây là loài vật ngoại lai đang gây hại nặng nhất cho người dân trồng lúa tỉnh này, họ tốn rất nhiều công sức, tiền của hủy diệt nhưng không mang lại hiệu quả. 

Điều lo lắng hơn là thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện nhiều thương lái ngoài tỉnh thu mua ốc bươu vàng với giá cao. Không rõ họ mua về chế biến gì, bán ở đâu nhưng người dân đua nhau ra đồng bắt ốc bán với sản lượng thu gom cả trăm tấn mỗi ngày. Thực tế, việc làm này đã góp phần tận diệt số lượng lớn ốc bươu vàng sinh sống ngoài môi trường, nhưng nhiều người chỉ vì lợi ích trước mắt đã thu mua ốc trữ lại chờ giá, hoặc có ý định tổ chức nuôi vô tình tiếp tay cho loài vật gây hại này sinh sản ra bên ngoài.

Các loài sinh vật này giờ không chỉ không chỉ là vật nuôi làm cảnh mà trở thành món ăn thông thường của người dân Hậu Giang. Do đó, mọi giao dịch, mua bán cũng diễn ra bình thường như các hàng hóa khác ngoài chợ. Dù biết đây là sinh vật ngoại lai gây hại mùa màng nhưng được người dân mang ra bán tràn lan ở các chợ mà không hề có sự kiểm soát, nghiêm cấm của ngành chức năng tỉnh này.

Theo ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang, không riêng gì Hậu Giang mà các loài sinh vật ngoại lai này đang có mặt khắp các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù các nhà chuyên môn đã khuyến cáo khi xuất hiện ở các cơ sở kinh doanh cá cảnh, nhưng vì thị hiếu, không hiểu rõ mức độ nguy hại, người dân đua nhau nuôi cảnh, làm kiểng trong nhà, đến khi phát triển nhiều thì vô tư mang ra thả xuống kênh rạch, ao hồ, sinh sản tràn lan ra bên ngoài.

Cá lau kính, rùa tai đỏ, ốc bươu vàng – là loài sinh vật ngoại lai, hầu như không có giá trị kinh tế, đã xuất hiện với mật độ ngày càng, tại nhiều nơi trong tỉnh, làm cho người dân hết sức lo lắng trong sản xuất, mùa màng, cho sự phát triển và tồn tại của các loài cá đồng bản địa. Thế nhưng một số địa phương vẫn chưa có kế hoạch khảo sát cụ thể, đánh giá mức độ gây hại, để có thể đưa ra khuyến cáo người dân cùng ngăn chặn các sinh vật ngoại lài này phát triển ra diện rộng. 

Báo Tin Tức, 07/11/2013
Đăng ngày 08/11/2013
Huỳnh Sử
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 21:52 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 21:52 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 21:52 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 21:52 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 21:52 22/02/2024