Spirulina platensis giúp cá tăng cường sức đề kháng với chất diệt cỏ Atrazine

Spirulina platensis giúp cá tăng cường sức đề kháng với chất diệt cỏ Atrazine
Spirulina platensis - một phu gia thức ăn thủy sản đầy tiềm năng trong NTTS

Báo cáo này của các nhà khao học Ai Cập cung cấp một phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn cho cá chép nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung.

Atrazine (ATZ) là một hoạt chất hóa học Bảo vệ thực vật có tác dụng diệt cỏ theo kiểu nội hấp (lưu dẫn) sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Tuy nhiên tác động của nó đối với hệ miễn dịch của động vật thủy sản là rất nghiêm trọng. Nghiên cứu này của các nhà khoa học Ai Cập đánh giá tác động miễn dịch học của thuốc diệt cỏ Atrazine (ATZ) ở nồng độ thấp bán phân hủy và đánh giá ảnh hưởng của bột tảo Spirulina platensis (SP) lên sự cải thiện tiềm năng trên cá chép Cyprinus carpio L., trong thời gian tiếp xúc mãn tính.

Thí nghiệm

Cá chép được lấy mẫu sau 40 ngày tiếp xúc với ATZ (428 μg / L) và SP (1%), và một nhóm đối chứng không bổ sung SP để đánh giá phản ứng miễn dịch không đặc hiệu, sự thay đổi mRNA biểu hiện gen liên quan đến miễn dịch (lysozyme LYZ), immunoglobulin M (IgM), và sự tăng lên của component  3 (C3) ở lá lách, cũng như các cytokine gây viêm (interleukins IL-1ß và IL-10) trong thận sử dụng Real time PCR để kiểm tra đánh giá. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tiến hành đánh giá khả năng kháng bệnh của cá đối với vi khuẩn Aeromonas sobria.

thức ăn thủy sản, tác dụng bột tảo với cá, cá phơi nhiễm thuốc BVTV, bệnh cá

Kết quả

Ở nhóm cá đối chứng: Kết quả cho thấy ATZ gây ra một sự suy giảm đáng kể trong hầu hết các biến số huyết học, khả năng sống của lymphocyte và hoạt động của lysozyme cũng như khả năng diệt khuẩn của hệ miễn dịch.

Hơn nữa, ATZ tăng tính nhạy cảm của cá đối với bệnh tật, phản ánh bởi một tỉ lệ sống thấp hơn đáng kể của cá chép sau khi tiếp xúc với ATZ. ATZ có thể gây ra sự biểu hiện bất thường của các gen liên quan đến miễn dịch dẫn đến sự giảm thấp của nồng độ mRNA của IgM và LYZ ở lá lách.  Tuy nhiên, biểu hiện của C3 vẫn không bị ảnh hưởng. Trong số các gen liên quan đến cytokine được kiểm tra, IL-1B có dấu hiệu tăng lên ở thận. Đồng thời tỷ lệ sống sót cũng giảm thấp khi gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn Aeromonas sobria.

thức ăn thủy sản, tác dụng bột tảo với cá, cá phơi nhiễm thuốc BVTV, bệnh cá

Cá bị phơi nhiễm Atrazine (ATZ)

Trong khi đó ở nhóm cá bổ sung SP 1% cho kết quả cải thiện đáng kể trong hầu hết các chỉ số so với đối chứng.

 Kết luận

Những kết quả này có thể kết luận rằng ATZ ảnh hưởng đến cả phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi thông qua tác động phiên mã âm tính đối với các gen liên quan đến miễn dịch và gây viêm các cơ quan miễn dịch.

Ngoài ra, chế độ ăn bổ sung với SP 1% là rất hữu ích để điều chế miễn dịch đáp ứng với sự phơi nhiễm ATZ, do đó báo cáo này cung cấp một phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn cho cá chép nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung. 

Báo cáo NCBI

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 07/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc