Sử dụng bột đầu nành cải tiến - Cách mạng hóa nguyên liệu thức ăn trong nuôi trồng thủy sản

Hội đồng Đậu nành Ohio (Mỹ) đã tài trợ cho một đối tác là Battelle and Kentucky State University để đánh giá và phát triển một kỹ thuật mới có thể cách mạng hóa nền công nghiệp nuôi trồng thủy sản hiện đại và đang tìm kiếm đối tác thương mại.

bột đậu nành cải tiến

Thử nghiệm ban đầu cho thấy EnzoMealTM (một loại bột đậu nành được cải tiến, đã được loại bỏ oligosacharide và làm tăng hàm lượng protein thô), vượt trội hơn 100% so với thức ăn làm từ bột cá.

Bột đậu nành là nguồn thay thế cho bột cá rất được quan tâm bởi vì nó giàu protein khi so sánh với các loại bột khác có từ nông nghiệp. Với hàm lượng cao protein có giá trị, các acid béo thiết yếu, chất béo không no và các acid amin có lợi nên đậu nành gần như đáp ứng các nhu cầu về khẩu phần ăn của cá. Tuy nhiên, sử dụng bột đậu nành trong thức ăn cho một số loài cá bị giới hạn từ 20 - 30% do có chứa các thành phần can thiệp vào quá trình tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất.

Hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là loài cá ăn động vật không quen với việc sử dụng các nguyên liệu thực vật như đậu nành. Đậu nành có chứa khoảng 30% carbohydrate không tiêu hóa được, bao gồm các polysaccharide không phải tinh bột và một số hợp chất hoặc các yếu tố kháng dinh dưỡng [ANFs; Các chất ức chế protease, lectin, kháng nguyên (glycinin và b-conglycinin) và axid phytic] có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa ở cá.

Các loài cá thương mại quan trọng như cá hồi (salmon) và cá vược Mỹ (Micropterus salmoides) có sự hoạt động thấp hơn của các enzym cần thiết để phân giải các protein và carbohydrat thực vật. Do đó, nếu đưa vào nhiều bột đậu nành trong thức ăn có thể dẫn đến viêm ruột và tổn thương nội tạng của cá.

Viêm đường ruột làm cản trở quá trình sinh học phân giải protein, dẫn đến có nhiều dưỡng chất không được tiêu hóa và chúng sẽ được bài tiết ra ngoài. Điều này làm chất lượng nước xấu đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá cũng như các sinh vật khác cùng sống trong môi trường.

Những hoạt động thử nghiệm đang được tiến hành

Những hoạt động thử nghiệm đang được tiến hành trên 3 loài cá ăn động vật là cá hồi salmon, cá vược Mỹ và cá chẽm Châu Á. Nhu cầu về các loài cá này đang nhanh chóng vượt xa nguồn cung, làm gia tăng tiềm năng cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Việc mở rộng nuôi những loài cá có lợi nhuận này bằng thức ăn có chi phí thấp so với bột cá truyền thống là một cơ hội tuyệt vời nhằm đáp ứng nhu cầu trên thế giới ngày càng tăng về thực phẩm cũng như trong việc sử dụng cây trồng có hiệu quả.

The fish site
Đăng ngày 01/12/2016
Đào Anh
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tính hai mặt của ấu trùng ruồi lính đen

Sản lượng từ nuôi trồng thủy sản toàn cầu tăng trưởng gần gấp đôi trong vòng 15 năm trở lại đây, vì vậy mà các giải pháp hướng đến sự bền vững trong ngành công nghiệp này cần được liên tục cập nhật và áp dụng rộng rãi.

ruồi lính đen
• 16:37 16/02/2022

BernAqua: Ưu việt thức ăn viên nang cho trại giống

Ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã có sự phát triển vượt bậc trong nhiều năm qua, kéo theo đó là nhu cầu thức ăn thủy sản tăng cao. Tuy nhiên, cá tạp - thức ăn truyền thống lâu đời trong nuôi tôm và các loài giáp xác tại Việt Nam đang dần khan hiếm, đặc biệt là trong những vụ nuôi chính nên các nhà sản xuất đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp thay thế tối ưu.

BernAqua
• 15:48 10/12/2021

Nuôi cá kèo công nghiệp với thức ăn NANOLIS GO

OCIALIS – Thương hiệu thức ăn thủy sản của Tập đoàn ADM đã phát triển thêm sản phẩm mới NANOLIS GO - là giải pháp chuyên biệt dành cho nuôi cá kèo công nghiệp.

cá kèo
• 16:37 25/11/2021

Tiềm năng của Sanguinarine trong thức ăn nuôi cá trắm cỏ

Giảm hàm lượng đạm động vật bổ sung, tăng đạm thực vật từ hạt bông và hạt cải trong thức ăn cho cá trắm cỏ giúp giảm chi phí thức ăn, nhưng đồng thời giảm tỷ lệ sống và miễn dịch. Cần có giải pháp đồng thời giảm chi phí và giảm dịch bệnh cho mô hình nuôi, trong những trường hợp tương tự thì chiết xuất thảo dược thường mang đến kết quả khả quan.

Cá trắm cỏ
• 10:32 30/06/2021

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 17:28 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 17:28 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 17:28 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 17:28 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 17:28 04/06/2023