Sức hấp dẫn từ thị trường chẩn đoán bệnh tôm

Xu hướng thâm canh và thương mại hóa nuôi trồng thủy sản kéo theo gia tăng dịch bệnh đã trở thành một trong những động lực chính khiến thị trường chẩn đoán bệnh tôm phát triển thần tốc.

chẩn đoán bệnh tôm
Dịch bệnh gia tăng khiến thị trường chẩn đoán bệnh tôm mở rộng. Ảnh: Tepbac.

Thị trường chẩn đoán bệnh tôm đã được phân tích ở các khu vực Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Âu, Đông Á, Nam Á, Châu Đại Dương, Trung Đông và các nước mới nổi như Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Do dịch bệnh tôm diễn ra thường xuyên nên các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ được ước tính là những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực về chẩn đoán bệnh tôm và sẵn sàng cung cấp những cơ hội đáng kể.

Tôm xuất khẩu hoặc tôm nuôi sẽ được xem xét để xét nghiệm mầm bệnh. Chẩn đoán bệnh trên tôm bao gồm thuốc thử và bộ dụng cụ được sử dụng để chẩn đoán các bệnh do virus ở tôm. Theo Persistence Market Research (PMR) thì thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu được dự đoán vẫn tăng cao trong thời gian tới theo.

chẩn đoán bệnh tôm
Thị trường chẩn đoán bệnh tôm đang mở rộng. Ảnh: Medgadget.

Với một số lượng lớn các sáng kiến nghiên cứu đang diễn ra liên quan đến bệnh tôm, nhu cầu về chẩn đoán bệnh tôm được ước tính sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn dự báo. Hơn nữa, việc mua bán, sáp nhập và các thỏa thuận hợp tác dựa trên nghiên cứu của các nhà sản xuất chính trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm cũng là một trong những yếu tố được ước tính sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Thị trường chẩn đoán bệnh tôm bao gồm các bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm và bộ xét nghiệm nhanh (test kit). Bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm được sử dụng để đánh giá định tính và đo định lượng số lượng hoặc hoạt động chức năng của thực thể mục tiêu (như mầm bệnh với tôm) trong mẫu. Các xét nghiệm nhanh tạo ra kết quả có chất lượng cao và dễ thực hiện với kết quả đầu ra nhanh chóng (10 phút đến 2 giờ). Ngoài ra, các xét nghiệm nhanh dựa trên quá trình ngưng kết và nhiều kỹ thuật miễn dịch học. Theo PMR, bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm dự kiến sẽ giữ vị trí nổi bật trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu, so với bộ dụng cụ xét nghiệm.

Trong những năm qua, các sản phẩm chẩn đoán bệnh tôm đã trở thành bộ dụng cụ xét nghiệm hấp dẫn so với các xét nghiệm thủ công. Nhu cầu gia tăng đối với bộ dụng cụ chẩn đoán bệnh tôm có thể là do độ chính xác và kết quả đáng tin cậy, có cho kết quả trong một khoảng thời gian. Hơn nữa, sự xuất hiện của các công cụ chẩn đoán dựa trên DNA thế hệ thứ ba cũng đã cách mạng hóa thị trường chẩn đoán bệnh tôm để chẩn đoán bệnh nhanh chóng.

thị trường chẩn đoán bệnh tôm
Dự đoán phát triển của thị trường chẩn đoán bệnh tôm.

Các công ty lớn trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm đang tập trung nỗ lực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như giới thiệu các sản phẩm dựa trên bộ kit mới vào thị trường, không chỉ giá cả phải chăng hơn mà còn đáng tin cậy cho các phòng thí nghiệm kiểm tra bệnh lý nhỏ. Ngoài ra, một số tiến bộ công nghệ trong chẩn đoán dựa trên phân tử hiện đang được phát triển, những tiến bộ này sẽ được ứng dụng trong một loạt các nghiên cứu về biển và nuôi trồng thủy sản.

Báo cáo thị trường chẩn đoán bệnh tôm cung cấp phân loại toàn diện về thị trường chẩn đoán bệnh tôm dựa trên bộ thuốc thử, loại bệnh, người dùng và khu vực. Dựa trên loại bộ thuốc thử, thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu được phân thành bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh và bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm.

Dựa trên loại bệnh, thị trường chẩn đoán bệnh tôm được phân loại thêm virus hội chứng đốm trắng (WSSV), virus hội chứng Taura (TSV), virus liên quan đến đầu mang (YHV/GAV), virus bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV), gan tụy Parvovirus (HPV), Monodon Baculovirus (MBV), virus đục cơ (IMNV), bệnh hoại tử gan tụy do vi khuẩn (NHP-B), virus Mourilyan (MoV) và Hội chứng chết sớm (EMS). Với rất nhiều cơ hội và dịch bệnh tôm do virus gây ra, thị trường chẩn đoán bệnh tôm cũng mang lại tiềm năng đáng kể cho các công ty nhỏ và mới nổi đầu tư vào thị trường này.

Đăng ngày 16/09/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Kinh tế

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 13:29 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 13:29 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:29 11/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 13:29 11/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 13:29 11/12/2023