Sức hấp dẫn từ thị trường chẩn đoán bệnh tôm

Xu hướng thâm canh và thương mại hóa nuôi trồng thủy sản kéo theo gia tăng dịch bệnh đã trở thành một trong những động lực chính khiến thị trường chẩn đoán bệnh tôm phát triển thần tốc.

chẩn đoán bệnh tôm
Dịch bệnh gia tăng khiến thị trường chẩn đoán bệnh tôm mở rộng. Ảnh: Tepbac.

Thị trường chẩn đoán bệnh tôm đã được phân tích ở các khu vực Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, Châu Âu, Đông Á, Nam Á, Châu Đại Dương, Trung Đông và các nước mới nổi như Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Do dịch bệnh tôm diễn ra thường xuyên nên các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ được ước tính là những thị trường phát triển nhanh nhất trong khu vực về chẩn đoán bệnh tôm và sẵn sàng cung cấp những cơ hội đáng kể.

Tôm xuất khẩu hoặc tôm nuôi sẽ được xem xét để xét nghiệm mầm bệnh. Chẩn đoán bệnh trên tôm bao gồm thuốc thử và bộ dụng cụ được sử dụng để chẩn đoán các bệnh do virus ở tôm. Theo Persistence Market Research (PMR) thì thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu được dự đoán vẫn tăng cao trong thời gian tới theo.

chẩn đoán bệnh tôm
Thị trường chẩn đoán bệnh tôm đang mở rộng. Ảnh: Medgadget.

Với một số lượng lớn các sáng kiến nghiên cứu đang diễn ra liên quan đến bệnh tôm, nhu cầu về chẩn đoán bệnh tôm được ước tính sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn dự báo. Hơn nữa, việc mua bán, sáp nhập và các thỏa thuận hợp tác dựa trên nghiên cứu của các nhà sản xuất chính trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm cũng là một trong những yếu tố được ước tính sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường.

Thị trường chẩn đoán bệnh tôm bao gồm các bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm và bộ xét nghiệm nhanh (test kit). Bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm được sử dụng để đánh giá định tính và đo định lượng số lượng hoặc hoạt động chức năng của thực thể mục tiêu (như mầm bệnh với tôm) trong mẫu. Các xét nghiệm nhanh tạo ra kết quả có chất lượng cao và dễ thực hiện với kết quả đầu ra nhanh chóng (10 phút đến 2 giờ). Ngoài ra, các xét nghiệm nhanh dựa trên quá trình ngưng kết và nhiều kỹ thuật miễn dịch học. Theo PMR, bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm dự kiến sẽ giữ vị trí nổi bật trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu, so với bộ dụng cụ xét nghiệm.

Trong những năm qua, các sản phẩm chẩn đoán bệnh tôm đã trở thành bộ dụng cụ xét nghiệm hấp dẫn so với các xét nghiệm thủ công. Nhu cầu gia tăng đối với bộ dụng cụ chẩn đoán bệnh tôm có thể là do độ chính xác và kết quả đáng tin cậy, có cho kết quả trong một khoảng thời gian. Hơn nữa, sự xuất hiện của các công cụ chẩn đoán dựa trên DNA thế hệ thứ ba cũng đã cách mạng hóa thị trường chẩn đoán bệnh tôm để chẩn đoán bệnh nhanh chóng.

thị trường chẩn đoán bệnh tôm
Dự đoán phát triển của thị trường chẩn đoán bệnh tôm.

Các công ty lớn trong thị trường chẩn đoán bệnh tôm đang tập trung nỗ lực đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như giới thiệu các sản phẩm dựa trên bộ kit mới vào thị trường, không chỉ giá cả phải chăng hơn mà còn đáng tin cậy cho các phòng thí nghiệm kiểm tra bệnh lý nhỏ. Ngoài ra, một số tiến bộ công nghệ trong chẩn đoán dựa trên phân tử hiện đang được phát triển, những tiến bộ này sẽ được ứng dụng trong một loạt các nghiên cứu về biển và nuôi trồng thủy sản.

Báo cáo thị trường chẩn đoán bệnh tôm cung cấp phân loại toàn diện về thị trường chẩn đoán bệnh tôm dựa trên bộ thuốc thử, loại bệnh, người dùng và khu vực. Dựa trên loại bộ thuốc thử, thị trường chẩn đoán bệnh tôm toàn cầu được phân thành bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh và bộ dụng cụ dựa trên xét nghiệm.

Dựa trên loại bệnh, thị trường chẩn đoán bệnh tôm được phân loại thêm virus hội chứng đốm trắng (WSSV), virus hội chứng Taura (TSV), virus liên quan đến đầu mang (YHV/GAV), virus bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHNV), gan tụy Parvovirus (HPV), Monodon Baculovirus (MBV), virus đục cơ (IMNV), bệnh hoại tử gan tụy do vi khuẩn (NHP-B), virus Mourilyan (MoV) và Hội chứng chết sớm (EMS). Với rất nhiều cơ hội và dịch bệnh tôm do virus gây ra, thị trường chẩn đoán bệnh tôm cũng mang lại tiềm năng đáng kể cho các công ty nhỏ và mới nổi đầu tư vào thị trường này.

Đăng ngày 16/09/2022
Hồng Huyền @hong-huyen
Kinh tế

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:27 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:27 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:27 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:27 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:27 23/05/2024