Tả lợn chưa qua, cúm gà lại tới

Gà nhiễm H5N1
Lực lượng thú ý bắt gà trong phạm vi ổ dịch đem tiêu hủy tại tỉnh Hồ Nam.

Trong khi cuộc chiến chống dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có hồi kết thì nhiều quốc gia đã xác nhận có ổ dịch cúm gia cầm.

Tại H5N1 bùng phát khiến 4.500 con gà tại một trang trại gồm 7.850 con bị chết ỏ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) giáp ranh với tỉnh Hồ Bắc- nơi đang là tâm điểm của dịch cúm viêm phổi cấp do virus Corona.

Hiện chính quyền tỉnh này đã niêm phong và khử trùng toàn bộ khu vực bị nhiễm bệnh và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã buộc tiêu hủy tổng cộng 17.828 con gà trong phạm vi vùng dịch để đề phòng lây lan.

Hồi năm 2013, dịch cúm gia cầm đã gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi Trung Quốc 6,5 tỷ USD.

Trước đó, hôm 29/1, ngành chăn nuôi Ấn Độ cũng đã công bố ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N1 tại một trang trại ở thành phố Baikunthpur.  Theo đó, toàn bộ 15.426 con gà và chim cút cùng với khoảng 30.000 quả trứng đã bị thiêu hủy.


Ngành thú y Ấn Độ đi kiểm tra tiêu hủy ổ dịch tại Baikunthpur.

Kể từ cuối năm 2019, một số quốc gia ở Đông Âu đã thông báo với WHO về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm chủng H5N8 lây từ chim di cư.

Mặc dù virus cúm gia cầm chưa có dấu hiệu lây sang người, tuy nhiên một số chủng virus cúm gia cầm trước đây được xác nhận có thể lây sang người.


    Chủng cúm gia cầm H5N8 ở châu Âu được cho là xuất phát từ chim di cư

WHO khuyến cáo, điều quan trọng là mọi người phải thực hiện tốt các bước bảo vệ và tránh tiếp xúc với gia cầm ốm hoặc chết.

KIM LONG Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 03/02/2020
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios