Tăng cường công tác cấp giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản

Nhằm đảm bảo cho các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định trong hoạt động sản xuất nuôi trồng thủy sản theo Luật Thủy sản 2017.

Tuyền truyền, hướng dẫn thủ tục
Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục cấp giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản. Ảnh: NTN

Thời gian qua Chi cục Thủy sản Bình Định đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT (Phòng Kinh tế), UBND các xã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký để cấp Giấy chứng nhận và Giấy xác nhận trong nuôi trồng thủy sản.

Đến tháng 4.2023, tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản cả tỉnh đạt khoảng 3.160 ha, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt khoảng 1.500 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản nước mặn  54.952 m3 với 2.137 lồng (cá biển: 50.902 m3 với 1.762 lồng; tôm hùm thương phẩm 4.050 m3 với 375 lồng); nuôi trồng thủy sản nước lợ (tôm nước lợ) khoảng 1.660 ha, trong đó diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là 30,2 ha.

Hiện nay, ngành nông nghiệp của tỉnh đã cấp 525 giấy xác nhận nuôi trồng thủy sản, trong đó có 524 giấy xác nhận đối với các cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm (chiếm 22% tổng diện tích nuôi cả tỉnh) và 1 giấy xác nhận đối với cơ sở nuôi cá lồng trong hồ chứa với thể tích là 21.600 m3.

Đồng thời cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản cho 16 cơ sở, 03 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản (đạt 100%).

Công tác đăng ký cấp giấy xác nhận nuôi thủy sản lồng bè và nuôi tôm nước lợ còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Hầu hết, các cơ sở nuôi chưa có giấy phép hoạt động nuôi trồng thủy sản đều nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, thủy điện hoặc hợp đồng thuê quyền sử dụng đất để nuôi trồng thủy sản; chưa có quyết định giao khu vực biển hoặc hợp đồng thuê quyền sử dụng khu vực biển để nuôi thủy sản.

Bên cạnh đó, ý thức tuân thủ quy định pháp luật của hộ nuôi chưa cao, mặc dù hộ nuôi có đủ điều kiện để đăng ký cấp giấy xác nhận nhưng không thực hiện việc đăng ký.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn hộ nuôi thực hiện các thủ tục đăng ký về nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các đối tượng thủy sản nuôi chủ lực. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thủy sản đối với các cơ sở đủ điều kiện mà không nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan chức năng.

Đăng ngày 19/05/2023
NTN @ntn
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 06:50 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 06:50 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 06:50 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 06:50 01/06/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 06:50 01/06/2023