Tăng cường phòng, chống dịch bệnh thủy sản trong mùa mưa bão

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, tính đến tháng 10/2023, tổng diện tích nuôi thủy sản cả tỉnh đạt 4.544 ha, tăng 15,4% so với cùng kỳ; tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản ước đạt 11.551 tấn, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nuôi trồng thủy sản
Người nuôi tôm chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa bão. Ảnh: NTN

Để chủ động phòng chống dịch bênh thủy sản trong mùa mưa bão, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định cũng đã cấp hơn 29 tấn Chlorine hỗ trợ người dân xử lý ao, hồ nuôi thủy sản, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh.

Đồng thời, các ngành chức năng và các địa phương triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát chất lượng con giống thủy sản; tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi thủy sản phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho các vùng nuôi thủy sản; khuyến cáo người nuôi thủy sản chủ động theo dõi thời tiết, áp dụng biện pháp phòng bệnh cho thủy sản nuôi khi thời tiết thay đổi bất thường, nhằm giảm thiểu thiệt hại, cụ thể như:

- Chuẩn bị đầy đủ nhiên, vật liệu, máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, tránh, khắc phục hậu quả của thiên tai.

- Theo dõi thời tiết, nhất là những tháng chuyển mùa và những ngày thời tiết thay đổi bất thường để kịp thời điều chỉnh giảm lượng thức ăn, tránh dư thừa lãng phí và gây ô nhiễm môi trường.

- Những ngày mưa bão giảm lượng thức ăn xuống dưới 50%. Đồng thời bổ sung các loại vitamin C, men tiêu hóa để tăng cường sức đề kháng thủy sản nuôi.

- Thường xuyên theo dõi sức khỏe của thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu cần thiết thì tiến hành thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.

- Thường xuyên kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước ao, nơi đặt lồng bè nuôi nhằm đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

- Sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, lũ tan (nếu bị ô nhiễm) hoặc khi có thủy sản bị chết.

Người nuôi cần chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chức năng liên quan trong quan trắc, cảnh báo sớm diễn biến môi trường vùng nuôi trồng thủy sản; tăng cường gia cố lồng, bè, ao nuôi, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; đặc biệt, chú ý bổ sung men tiêu hóa, khoáng chất, vi sinh… để đảm bảo sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

Đăng ngày 01/11/2023
NTN @ntn
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 04:34 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 04:34 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 04:34 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 04:34 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 04:34 02/03/2024