Tăng cường quản lý sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ

Vừa qua Cục Thủy sản ( Bộ NN&PTNT) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ven biển tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở sản xuất ương dưỡng giống tôm nước lợ.

Tôm thẻ
Tôm thẻ chân trắng

Qua đó, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ diễn ra ổn định, cung ứng đủ con giống cả về số lượng và chất lượng cho nuôi tôm thương phẩm.

Những năm qua do ảnh hưởng của hậu Covid-19, xung đột địa chính trị trên thế giới, biến đổi khí hậu và dịch bệnh đã tác động mạnh mẽ lên chuỗi giá trị sản xuất tôm nước lợ, trong đó có sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ.

Bên cạnh các loại bệnh đã được nghiên cứu, xây dựng thành công các giải pháp phòng, trị, đã xuất hiện các loại bệnh mới tác động vào chuỗi sản xuất giống, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất giống và nuôi thương phẩm.

Năm 2024, nguy cơ tác động tiêu cực của các loại bệnh mới đến hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ khá cao, nhất là bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm (Translucent Post-Larvae Disease-TPD). 

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh ven biển sẽ có trách nhiệm sau:

1. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu về giống cho nuôi thương phẩm.

2. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Thuỷ sản 2017 và các văn bản hướng dẫn luật trong quản lý giống thuỷ sản. Tổ chức đánh giá, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản và thực hiện kiểm tra duy trì theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng và thời hạn sử dụng tôm bố mẹ; công bố hợp quy định và kiểm dịch tôm giống.

3. Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, ương dưỡng, lưu thông, sử dụng giống thủy sản, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và công khai kết quả xử lý theo quy định. Tuyệt đối không để tôm giống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, tôm được sản xuất, ương dưỡng tại những cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thuỷ sản lưu thông trên thị trường.

4. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng tôm giống tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát an toàn sinh học, đặc biệt lưu ý:

- Nâng tần suất quan trắc, kiểm soát tốt chất lượng nước sử dụng trong sản xuất, ương dưỡng, đảm bảo các yếu tố thuỷ lý, thuỷ hoá, thuỷ sinh phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của giống tôm nước lợ.

- Tổ chức sản xuất luân phiên giữa các khu sản xuất độc lập trong cơ sở, đảm bảo từng khu có thời gian nghỉ, từ đó hạn chế sự lây lan nguồn bệnh trong cơ sở.

- Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, khử trùng trang thiết bị phục vụ sản xuất giống trước, trong và sau mỗi kỳ sản xuất, ương dưỡng.

- Sử dụng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường theo quy định, đảm bảo chất lượng và an toàn, nhất là thức ăn tươi sống.

- Thực hiện xử lý nước nuôi khi xả thải ra ngoài môi trường.

5. Hướng dẫn các cơ sở nuôi tôm thương phẩm tổ chức ương tôm tôm giống khi mua từ cơ sở sản xuất, ương dưỡng thành giống lớn trước khi thả nuôi thương phẩm. Khu ương nuôi cần độc lập với khu nuôi thương phẩm để hạn chế thấp nhất sự lây lan mầm bệnh từ sản xuất, ương dưỡng giống sang nuôi thương phẩm.

Đăng ngày 22/01/2024
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 04:27 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 04:27 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 04:27 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 04:27 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 04:27 23/04/2024