Tăng cường tiết kiệm điện trong nuôi tôm ở ĐBSCL

Tăng cường tiết kiệm điện trong nuôi tôm ở ĐBSCL
Nhân viên Điện lực Sóc Trăng tuyên truyền cho người dân Vĩnh Châu về cách sử dụng điện tiết kiệm và an toàn trong nuôi tôm.

Theo Bộ NN&PTNT, tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), diện tích nuôi tôm hiện nay khoảng 635.000 ha, chiếm trên 75% diện tích nuôi tôm cả nước. Qua khảo sát tại các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, phần lớn các hộ nuôi đều sử dụng thiết bị sục khí ô-xy truyền thống, hiệu suất thấp, tiêu hao nhiều điện năng.

Theo ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVNSPC, tại khu vực ĐBSCL, nuôi tôm hiện là ngành có thu nhập cao của nhiều hộ dân, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer. Để tôm nuôi đạt chất lượng, năng suất cao buộc phải áp dụng khoa học kỹ thuật, trong đó dùng điện để chạy giàn quạt sục khí ô-xy tạo môi trường nước tốt cho tôm đang được sử dụng rộng rãi.

“Để dẫn điện đến từng ao tôm, ngành Điện đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để nâng cấp, đầu tư mới lưới điện. Từ năm 2017 đến 2020, để phục vụ nuôi trồng thủy sản tại 6 tỉnh, gồm: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang, ngành Điện sẽ đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư 1.645 km đường dây trung thế; 3.084 km đường dây hạ thế; nâng cấp 2.708 trạm biến áp và 2.011 trạm biến áp được xây mới”, ông Đức thông tin… 

Tại tỉnh Sóc Trăng, tính đến cuối tháng 11-2018, diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh là 55.836 ha (23.429 ha tôm sú; 32.407 ha tôm thẻ chân trắng). Bà Phan Bạch Vân, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Sóc Trăng) cho biết, trong quá trình nuôi tôm, điện chiếm từ 5% - 10% chi phí trong vụ nuôi.

Vì vậy, đơn vị đã phối hợp với ngành Điện đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong bà con nuôi tôm về những giải pháp tiết kiệm điện, nhằm hạ chi phí giá thành, giúp bà con có nhiều lợi nhuận hơn.

Theo ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng, thời gian qua, tại các địa phương có nuôi tôm, ngành Điện đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Mới đây, tại xã Hòa Tú 1 (huyện Mỹ Xuyên), Công ty Điện lực Sóc Trăng phối hợp với các ban, ngành đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức hội thảo với nội dung: “Các giải pháp an toàn, tiết kiệm điện trong nuôi tôm”, đã nhận được sự quan tâm của hơn 100 người dân nuôi tôm trên địa bàn xã. Sau khi được cán bộ Điện lực thông tin về các mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm (như: thay thế gối đỡ trục giàn quạt tạo khí ô-xy chữ U bằng con lăn trục quay và đồng trục hóa mô tơ với trục dẫn giàn quạt, kết hợp sử dụng con lăn đỡ trục quay thay thế con lăn chữ U hiệu quả), bà con rất tâm đắc với mô hình trên.

Ông Lê Phát Minh, thành viên HTX nuôi tôm Thành Đạt (ấp Hòa Trực, xã Hòa Tú 1), cho biết việc sử dụng gối đỡ con lăn thay thế gối đỡ chữ U mang lại lợi ích kép cho các hộ nuôi tôm. Ngoài việc tiết kiệm chi phí điện năng, mô hình còn góp phần giảm thiểu hư hỏng các thiết bị. Qua thời gian sử dụng, ông thấy lượng điện tiêu thụ cho việc nuôi tôm giảm từ 15- 20% so với trước khi áp dụng.

Trước đó, EVNSPC cho Điện lực Sóc Trăng triển khai thí điểm mô hình tiết kiệm điện để hỗ trợ các hộ tại các vùng nuôi tôm trọng điểm. Theo đó, đã thực hiện hỗ trợ được 833 hộ nuôi, diện tích 543,6ha với 26.378 con lăn trục quay… giúp các hộ nuôi tôm tiết kiệm 15,2% điện năng tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, thành viên Hiêp hội nuôi tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng) chia sẻ, đây là mô hình giúp hòa tan ô-xy trong ao nuôi ổn định hơn, tạo môi trường sống tốt cho tôm.

Đức Văn
CAND
Đăng ngày: 30/11/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc