Tình hình tai nạn về điện diễn biến phức tạp

Tình hình tai nạn về điện diễn biến phức tạp
Nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua là do ý thức chủ quan của người dân trong sử dụng điện.

Tình hình tai nạn điện hiện nay đang ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, nhất là mùa mưa bão, thời tiết thất thường, mưa kèm giông, lốc xoáy, gây nhiều sự cố điện. Chính từ sự chủ quan của người dân nên thời gian qua có nhiều vụ tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra, nhất là các địa phương có nuôi tôm công nghiệp (NTCN).

Tình hình tai nạn điện diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Sở Công thương, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ tai nạn điện, làm chết 20 người và 5 người bị thương, tăng 5 vụ so với cùng kỳ.

Hầu hết các vụ đều do bất cẩn trong sử dụng điện NTCN, sử dụng điện để bơm nước không an toàn, sửa điện tại nhà không cúp cầu dao, điện chia hơi...

Đứng đầu trên địa bàn tỉnh về số vụ tai nạn điện, huyện Đầm Dơi hiện đã xảy ra tới 11 vụ, làm chết 12 người, bị thương 1 người (tăng 7 vụ so với cả năm 2016). Trong đó 7 vụ do NTCN không an toàn, làm chết 7 người, 4 vụ do sử dụng điện bất cẩn trong lao động.

Địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, kiểm tra nhưng số vụ tai nạn điện vẫn tăng, nhất là tai nạn về NTCN. Nguyên nhân không phải do người dân không hiểu mức độ nguy hiểm của điện mang lại, mà do chính từ sự chủ quan của chính người dân.

Để đảm bảo an toàn điện, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, vừa qua, Sở Công thương đã thành lập tổ công tác, tiến hành kiểm tra 850 hộ dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lập biên bản 180 trường hợp kéo dây điện sử dụng không đảm bảo an toàn. Đối với các trường hợp kéo dây điện ra ao NTCN chưa đảm bảo kỹ thuật, kéo một sợi nóng, không có sứ cách điện hạ thế... tổ kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn người dân.

Sau 20 ngày tái kiểm tra, nếu không thực hiện sẽ tiến hành cắt điện theo quy định.

Để hạn chế tai nạn về điện

Để đảm bảo hệ thống điện được an toàn, hộ nuôi tôm nên đến đơn vị điện lực gần nhất để được tư vấn về khâu kỹ thuật trước khi lắp đặt hệ thống điện.

Cần lưu ý là đường dây điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp điện, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5 mm2. Khi kéo điện nên sử dụng đủ dây nóng và dây nguội để bảo đảm dòng điện đi qua đủ tải, bởi nếu chỉ kéo một dây thì dòng điện sẽ tản làm tốn kém điện năng và dễ hư hỏng thiết bị điện.

Cầu dao, công tắc, ổ cắm phải đặt ở nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng, tránh được mực nước xâm phạm. Các trụ đỡ dây điện bằng gỗ, mục, không vững hay gắn trên cây xanh cần nhanh chóng thay thế bằng các trụ bê tông đúc sẵn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị điện, dây dẫn bị hư hỏng, tróc vỏ cách điện.

Trong trường hợp cho các hộ khác câu điện nhờ phải thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện đường dây mất an toàn như: sử dụng điện một pha; dây có tiết diện nhỏ, võng thấp; trụ đỡ bằng tre gỗ mục hoặc câu kéo lên cây xanh… phải tạm ngắt điện và yêu cầu thuê mướn thợ điện chuyên nghiệp để sửa chữa đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Chỉ được sửa chữa các thiết bị điện khi đã cắt điện hoàn toàn, có biện pháp cảnh báo mọi người biết đang sửa chữa điện và có người giữ cầu dao điện để tránh các trường hợp vô ý mở cầu dao điện khi đang sửa chữa.

Các hộ nuôi tôm khi sử dụng mô-tơ điện nên lắp đặt thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn. Các thiết bị điện phải dùng phích cắm điện hoặc công tắc, không được dùng các vật liệu bằng kim loại tự chế câu móc vào dây dẫn. Dây dẫn điện phải nối bằng cách vặn xoắn và phải nối so le với nhau, sau đó dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối. Khi lắp đặt mô-tơ điện cần sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố về điện xảy ra. Cần bảo quản tốt, che chắn kỹ mô-tơ điện, vị trí đặt máy ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước. Cầu dao ngắt điện, công tắc, ổ cấm phải được lắp đặt ở nơi an toàn nhưng ở vị trí thuận lợi để khi xảy ra tai nạn có thể xử lý kịp thời.

Thiên Kim
Báo Đất Mũi
Đăng ngày: 31/07/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc