Tình hình tai nạn về điện diễn biến phức tạp

Tình hình tai nạn điện hiện nay đang ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, nhất là mùa mưa bão, thời tiết thất thường, mưa kèm giông, lốc xoáy, gây nhiều sự cố điện. Chính từ sự chủ quan của người dân nên thời gian qua có nhiều vụ tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra, nhất là các địa phương có nuôi tôm công nghiệp (NTCN).

Tình hình tai nạn về điện diễn biến phức tạp
Nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua là do ý thức chủ quan của người dân trong sử dụng điện.

Tình hình tai nạn điện diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Sở Công thương, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ tai nạn điện, làm chết 20 người và 5 người bị thương, tăng 5 vụ so với cùng kỳ.

Hầu hết các vụ đều do bất cẩn trong sử dụng điện NTCN, sử dụng điện để bơm nước không an toàn, sửa điện tại nhà không cúp cầu dao, điện chia hơi...

Đứng đầu trên địa bàn tỉnh về số vụ tai nạn điện, huyện Đầm Dơi hiện đã xảy ra tới 11 vụ, làm chết 12 người, bị thương 1 người (tăng 7 vụ so với cả năm 2016). Trong đó 7 vụ do NTCN không an toàn, làm chết 7 người, 4 vụ do sử dụng điện bất cẩn trong lao động.

Địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, kiểm tra nhưng số vụ tai nạn điện vẫn tăng, nhất là tai nạn về NTCN. Nguyên nhân không phải do người dân không hiểu mức độ nguy hiểm của điện mang lại, mà do chính từ sự chủ quan của chính người dân.

Để đảm bảo an toàn điện, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, vừa qua, Sở Công thương đã thành lập tổ công tác, tiến hành kiểm tra 850 hộ dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lập biên bản 180 trường hợp kéo dây điện sử dụng không đảm bảo an toàn. Đối với các trường hợp kéo dây điện ra ao NTCN chưa đảm bảo kỹ thuật, kéo một sợi nóng, không có sứ cách điện hạ thế... tổ kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn người dân.

Sau 20 ngày tái kiểm tra, nếu không thực hiện sẽ tiến hành cắt điện theo quy định.

Để hạn chế tai nạn về điện

Để đảm bảo hệ thống điện được an toàn, hộ nuôi tôm nên đến đơn vị điện lực gần nhất để được tư vấn về khâu kỹ thuật trước khi lắp đặt hệ thống điện.

Cần lưu ý là đường dây điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp điện, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5 mm2. Khi kéo điện nên sử dụng đủ dây nóng và dây nguội để bảo đảm dòng điện đi qua đủ tải, bởi nếu chỉ kéo một dây thì dòng điện sẽ tản làm tốn kém điện năng và dễ hư hỏng thiết bị điện.

Cầu dao, công tắc, ổ cắm phải đặt ở nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng, tránh được mực nước xâm phạm. Các trụ đỡ dây điện bằng gỗ, mục, không vững hay gắn trên cây xanh cần nhanh chóng thay thế bằng các trụ bê tông đúc sẵn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị điện, dây dẫn bị hư hỏng, tróc vỏ cách điện.

Trong trường hợp cho các hộ khác câu điện nhờ phải thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện đường dây mất an toàn như: sử dụng điện một pha; dây có tiết diện nhỏ, võng thấp; trụ đỡ bằng tre gỗ mục hoặc câu kéo lên cây xanh… phải tạm ngắt điện và yêu cầu thuê mướn thợ điện chuyên nghiệp để sửa chữa đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Chỉ được sửa chữa các thiết bị điện khi đã cắt điện hoàn toàn, có biện pháp cảnh báo mọi người biết đang sửa chữa điện và có người giữ cầu dao điện để tránh các trường hợp vô ý mở cầu dao điện khi đang sửa chữa.

Các hộ nuôi tôm khi sử dụng mô-tơ điện nên lắp đặt thiết bị chống giật để đảm bảo an toàn. Các thiết bị điện phải dùng phích cắm điện hoặc công tắc, không được dùng các vật liệu bằng kim loại tự chế câu móc vào dây dẫn. Dây dẫn điện phải nối bằng cách vặn xoắn và phải nối so le với nhau, sau đó dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối. Khi lắp đặt mô-tơ điện cần sử dụng dây nối đất an toàn để giảm nguy hiểm khi có sự cố về điện xảy ra. Cần bảo quản tốt, che chắn kỹ mô-tơ điện, vị trí đặt máy ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước. Cầu dao ngắt điện, công tắc, ổ cấm phải được lắp đặt ở nơi an toàn nhưng ở vị trí thuận lợi để khi xảy ra tai nạn có thể xử lý kịp thời.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 31/07/2017
Thiên Kim
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 22:13 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 22:13 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 22:13 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 22:13 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 22:13 13/12/2025
Some text some message..