Tảo nở hoa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Hiện tượng tảo nở hoa gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận ở hồ Erie, có thể đã được gây ra bởi sự hội tụ của việc thay đổi tập quán canh tác và điều kiện thời tiết được dự đoán sẽ trở nên phổ biến trong tương lai do sự biến đổi khí hậu.

tảo nở hoa, hồ Erie
Một con cá chết ngạt trên hồ Erie do tảo nở hoa vào tháng 8 năm 2011 gần đảo Pelee, Ontario. (Ảnh: Tom Archer)

Theo các nhà nghiên cứu và các đồng nghiệp đến từ tám tổ chức khác của Đại học Michigan: tảo nở hoa ở hồ Erie vào năm 2011 có nhiều khả năng là dấu hiệu của những gì sắp đến chứ không phải là sự xuất hiện một lần trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhóm nghiên cứu liên ngành cũng tiến hành phân tích các yếu tố có thể góp phần vào khả năng tảo nở hoa quá mức ở hồ trong tương lai.

Một cơn bão vào mùa xuân là một trong những nhân tố chính, và như vậy cơn bão là một phần của một xu hướng dài hạn cho khu vực này được dự đoán là sẽ tồi tệ hơn trong tương lai do biến đổi khí hậu", ông Donald Scavia giám đốc của Viện sinh thái học thủy sản UM Graham.

"Trên hết là chúng tôi có thực hành về nông nghiệp nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự nở hoa của tảo ở quy mô lớn."

tảo nở hoa

Cốc nước chứa tảo nở hoa được lấy từ hồ Erie và bản đồ nở hoa của tảo trong tháng 9 năm 2011 bao gồm toàn bộ lưu vực phía tây hồ (Ảnh: Tom Bridgeman / Michigan Biển Grant)

Một bài báo đã tóm tắt kết quả của nhóm nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loạt các cường độ mưa bão vào mùa xuân và ảnh hưởng của dòng chảy đã dẫn đến sự phá vỡ ở mức kỷ lục hàm lượng phốt pho - một chất dinh dưỡng có trong phân bón cho cây trồng là nguồn cung cấp nhiên liệu cho tảo phát triển và nở hoa tràn lan ở phía tây hồ Erie.

Thiết lập giai đoạn về sự nở hoa của tảo với diện tích khoảng 2.000km2 vào thời gian đạt đỉnh điểm vào đầu tháng 10 năm 2011. Đó là nhiều hơn ba lần, lớn hơn nhiều so với bất kỳ quan sát đã được thấy trước khi tảo ở hồ Erie nở hoa, hiện tượng tảo nở hoa đã từng xảy ra trong những năm 1960 và 1970, khi hồ nổi tiếng tuyên bố đã chết.

Năm 2011 cơn bão vào mùa xuân đã gây ảnh hưởng đến một trong 2 lưu vực trên sông Ohio Maumee trong 24 giờ vào ngày 26 tháng 5 và 6.8 trong tổng số cho hơn 20% trong tháng 5 năm 2011 vượt trên mức trung bình của tháng dài hạn. Maumee là một nhánh chính phía tây hồ Erie - và nó là cống lưu vực cho nông nghiệp, nơi ngô, đậu tương và lúa mì được trồng.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã máy tính hóa 12 mô hình về khí hậu trên máy vi tính để nhằm xác định: nếu có mưa bão giống như tháng 5 năm 2011 thì sự kiện này có nhiều khả năng xảy ra trong tương lai.

Các mô hình có sự kết hợp các tác động dự kiến của con người gây ra biến đổi khí hậu do sự tích tụ của các chất khí gây hiệu ứng giữ nhiệt trong nhà kính, cho thấy rằng tần số của mưa bão vào mùa xuân ở mức 1,2 và có thể tăng gấp đôi trong khu vực này vào cuối của thế kỷ.

"Các mô hình cũng đã dự đoán sự gia tăng lượng mưa vào mùa xuân, và đó là sự thúc đẩy bởi sự gia tăng các khí gây hiệu ứng nhà kính", ông Steiner, phó giáo sư tại Khoa khí quyển, đại dương và Khoa học không gian.

Năm 2011 khi tảo ở hồ Erie nở hoa, nhiệt độ nước trở nên ấm áp một cách bất thường và gió lặng hơn nhằm tạo điều kiện lý tưởng để thúc đẩy tảo tăng trưởng trong mùa hè.

"Tất cả những yếu tố này hoàn toàn phù hợp với các điều kiện đã được dự đoán trong tương lai", tác giả của 29 bài báo PNAS.

Fis
Đăng ngày 03/04/2013
tepbac.com

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 10:58 28/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 10:26 27/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 18:21 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 18:21 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 18:21 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 18:21 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 18:21 28/05/2024
Some text some message..