Tảo nở hoa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Hiện tượng tảo nở hoa gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận ở hồ Erie, có thể đã được gây ra bởi sự hội tụ của việc thay đổi tập quán canh tác và điều kiện thời tiết được dự đoán sẽ trở nên phổ biến trong tương lai do sự biến đổi khí hậu.

tảo nở hoa, hồ Erie
Một con cá chết ngạt trên hồ Erie do tảo nở hoa vào tháng 8 năm 2011 gần đảo Pelee, Ontario. (Ảnh: Tom Archer)

Theo các nhà nghiên cứu và các đồng nghiệp đến từ tám tổ chức khác của Đại học Michigan: tảo nở hoa ở hồ Erie vào năm 2011 có nhiều khả năng là dấu hiệu của những gì sắp đến chứ không phải là sự xuất hiện một lần trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhóm nghiên cứu liên ngành cũng tiến hành phân tích các yếu tố có thể góp phần vào khả năng tảo nở hoa quá mức ở hồ trong tương lai.

Một cơn bão vào mùa xuân là một trong những nhân tố chính, và như vậy cơn bão là một phần của một xu hướng dài hạn cho khu vực này được dự đoán là sẽ tồi tệ hơn trong tương lai do biến đổi khí hậu", ông Donald Scavia giám đốc của Viện sinh thái học thủy sản UM Graham.

"Trên hết là chúng tôi có thực hành về nông nghiệp nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự nở hoa của tảo ở quy mô lớn."

tảo nở hoa

Cốc nước chứa tảo nở hoa được lấy từ hồ Erie và bản đồ nở hoa của tảo trong tháng 9 năm 2011 bao gồm toàn bộ lưu vực phía tây hồ (Ảnh: Tom Bridgeman / Michigan Biển Grant)

Một bài báo đã tóm tắt kết quả của nhóm nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loạt các cường độ mưa bão vào mùa xuân và ảnh hưởng của dòng chảy đã dẫn đến sự phá vỡ ở mức kỷ lục hàm lượng phốt pho - một chất dinh dưỡng có trong phân bón cho cây trồng là nguồn cung cấp nhiên liệu cho tảo phát triển và nở hoa tràn lan ở phía tây hồ Erie.

Thiết lập giai đoạn về sự nở hoa của tảo với diện tích khoảng 2.000km2 vào thời gian đạt đỉnh điểm vào đầu tháng 10 năm 2011. Đó là nhiều hơn ba lần, lớn hơn nhiều so với bất kỳ quan sát đã được thấy trước khi tảo ở hồ Erie nở hoa, hiện tượng tảo nở hoa đã từng xảy ra trong những năm 1960 và 1970, khi hồ nổi tiếng tuyên bố đã chết.

Năm 2011 cơn bão vào mùa xuân đã gây ảnh hưởng đến một trong 2 lưu vực trên sông Ohio Maumee trong 24 giờ vào ngày 26 tháng 5 và 6.8 trong tổng số cho hơn 20% trong tháng 5 năm 2011 vượt trên mức trung bình của tháng dài hạn. Maumee là một nhánh chính phía tây hồ Erie - và nó là cống lưu vực cho nông nghiệp, nơi ngô, đậu tương và lúa mì được trồng.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã máy tính hóa 12 mô hình về khí hậu trên máy vi tính để nhằm xác định: nếu có mưa bão giống như tháng 5 năm 2011 thì sự kiện này có nhiều khả năng xảy ra trong tương lai.

Các mô hình có sự kết hợp các tác động dự kiến của con người gây ra biến đổi khí hậu do sự tích tụ của các chất khí gây hiệu ứng giữ nhiệt trong nhà kính, cho thấy rằng tần số của mưa bão vào mùa xuân ở mức 1,2 và có thể tăng gấp đôi trong khu vực này vào cuối của thế kỷ.

"Các mô hình cũng đã dự đoán sự gia tăng lượng mưa vào mùa xuân, và đó là sự thúc đẩy bởi sự gia tăng các khí gây hiệu ứng nhà kính", ông Steiner, phó giáo sư tại Khoa khí quyển, đại dương và Khoa học không gian.

Năm 2011 khi tảo ở hồ Erie nở hoa, nhiệt độ nước trở nên ấm áp một cách bất thường và gió lặng hơn nhằm tạo điều kiện lý tưởng để thúc đẩy tảo tăng trưởng trong mùa hè.

"Tất cả những yếu tố này hoàn toàn phù hợp với các điều kiện đã được dự đoán trong tương lai", tác giả của 29 bài báo PNAS.

Fis
Đăng ngày 03/04/2013
tepbac.com
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:59 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:59 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:59 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:59 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:59 30/09/2023