Tất bật thu hoạch cá chép đỏ phục vụ Tết ông Công, ông Táo

Cá chép
Cá chép đỏ bán cho thương lái cung cấp ra thị trường dịp tết ông Công, ông Táo, có kích thước vừa bằng ba đầu ngón tay, màu đỏ tươi, rực rỡ. Ảnh: baothanhhoa.vn

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp), những ngày này, các hộ dân nuôi cá chép đỏ ở xứ Thanh lại tất bật thu hoạch để kịp cung cấp ra thị trường.

Sáng sớm ngày 11-1 (tức ngày 20 tháng Chạp âm lịch), nhiều người dân làng Tân Trúc, Tân Cổ (thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương) đã hút bớt nước trong ao, kéo lưới thu hoạch cá chép đỏ. 

Không khí tại các vùng nuôi cá chép đỏ trong tỉnh trở nên nhộn nhịp. Những mẻ lưới đỏ rực được kéo lên trong niềm vui của các hộ nuôi cá. Người người tất bật, hồ hởi mong một vụ cá bội thu khi tết ông Công, ông Táo cận kề. 

Hồ hởi thu hoạch các chép đỏ
Người dân làng Tân Trúc, Tân Cổ bận rộn thu hoạch cá để kịp giao cho thương lái những dịp cận Tết. Ảnh: baothanhhoa.vn

Cá chép ở thị trấn Tân Phong nổi tiếng có hình dáng đẹp, đỏ đều, cá sống khỏe… nên được người dân nhiều nơi ưa chuộng. Bắt đầu từ 18-22 tháng Chạp, các hộ nuôi cá ở đây bắt đầu tập trung nhân lực thu hoạch cá trong ao, để chuẩn bị cho ngày ông Công ông Táo. 

Cá chép đỏ
Cá chép đỏ Tân Phong rất được yêu thích và được tìm mua nhiều trong mỗi dịp cúng ông Táo. Ảnh: baothanhhoa.vn

Anh Nguyễn Văn Tiến (phố Bái Trúc, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương) cho biết, nhà anh có khoảng 5 sào ao, đầu năm thả cá trắm, cá trôi và nuôi thêm các cặp cá chép đỏ bố mẹ để gây giống, đến tháng 7 âm lịch thì bắt đầu thả đại trà cá chép đỏ giống xuống ao nuôi. 

Nhà anh Tiến bắt đầu hút nước thu hoạch cá từ ngày 18 tháng Chạp để cung cấp cho thương lái trên địa bàn. Với khoảng 2.500m2 ao nuôi, gia đình anh thu hoạch được khoảng hơn 6 tạ cá chép đỏ. 

Nuôi cá chép phục vụ nhu cầu cuối năm của bà conCác hộ gia đình nuôi cá chép đỏ đều lên kế hoạch thu hoạch cá từ sớm. Ảnh: baothanhhoa.vn

Hiện tại, giá bán cá chép đỏ tại thị trấn Tân Phong trung bình cho thương lái từ 100.000 đồng/kg – 120.000 đồng/kg (loại 20-40 con/kg). Theo những người nuôi cá, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch cá ông Táo đã có thương lái đặt hàng. Cá được đưa đi các huyện trong tỉnh và các tỉnh ngoài chủ yếu là Vinh, Hà Tĩnh, Huế...

“Năm nay, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá cá thương phẩm lại thấp nhưng bù lại sản lượng cá thu hoạch lại đạt. So với các giống cá truyền thống thì nuôi cá chép đỏ có nhiều ưu thế hơn như sức đề kháng tốt, ít mắc dịch bệnh, thức ăn đơn giản và thời gian nuôi ngắn, nhanh cho thu hoạch”, anh Tiến cho biết thêm. 

Cá chép đỏ đã được thương lái đặt hàng từ sớm
Dù ban đầu gặp khó khăn trong vấn đề thức ăn nhưng sau vụ nuôi và thu hoạch, chất lượng cá đạt chuẩn khiến bà con vui mừng. Ảnh: baothanhhoa.vn

Cá chép đỏ hiện đã được đánh bắt lên nuôi ở các bể nhỏ để tiện giao cho khách, đến cận ngày, họ chỉ việc cho lên xe chuyển đi, các hộ gia đình trang bị hệ thống sục oxy để chăm sóc cá.

Cá chép đỏ đạt chất lượng tốt
Sau khi thu hoạch, cá sẽ được đưa vào bể nhỏ. Ảnh: baothanhhoa.vn

Trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Công, ông Táo về trời báo cáo những công việc năm qua ở hạ giới. Ngày này, người dân thường cúng tiễn ông Công, ông Táo bằng cá chép đỏ. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều năm nay một số hộ dân trong tỉnh đã nuôi cá chép đỏ để sản xuất “phương tiện” cho ông Công, ông Táo về trời. 

Hoàng Đông
Báo Thanh Hóa điện tử
Đăng ngày: 12/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc