Lạ mà hay: Nuôi mực trong ống nhựa, bán 350 ngàn/ký

Cha con ông Nguyễn Văn Trợ (58 tuổi, thôn Tây, xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) thử nghiệm nuôi mực trong ống nhựa thả ở lồng bè và đã thành công. Cha con ông Trợ còn đang thử nghiệm tour du lịch cho khách câu mực giải trí...

Nuôi mực
Anh Nguyễn Xuân Hiển kiểm tra các lồng mực. Ảnh: bnews.vn

Ở Bình Ðịnh cũng như nhiều tỉnh miền Trung khác, chưa đâu nuôi mực thành công. Thế nên khi nghe ở Nhơn Châu (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) có người nuôi được, tôi phóng ra ngay...

Cha con ông Nguyễn Văn Trợ (58 tuổi, thôn Tây, xã Nhơn Châu) thử nghiệm nuôi mực trong lồng bè và đã thành công. Rất vất vả mới có thành quả này, nhưng cha con ông Trợ không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cho bà con Nhơn Châu và mọi người đã rủ nhau nuôi mực, tạo thành nghề mới có thu nhập cao.

Nuôi mực trong lồng- Nghề mới hấp dẫn

Cuối năm 2017, ông Trợ và con trai Nguyễn Xuân Hiển (29 tuổi) bàn nhau đi bắt mực con bám ở các dây neo đóng rêu xanh về nuôi thử nghiệm. Lúc đầu, hai cha con chỉ bắt khoảng 20 con mực con bằng đốt ngón tay út về bỏ vào bè nuôi.

Anh Hiển kể: “Lúc đầu, nghe ba nói nuôi mực, tôi tưởng ổng nói giỡn, nhưng té ra là ổng suy nghĩ từ trước và tính toán nghiêm túc lắm. Tôi ngạc nhiên vô cùng nhưng rồi bị ba thuyết phục. Khi mực bắt về còn “ê mình” chúng bỏ ăn hết, 2 - 3 ngày sau vài con mới chịu ăn mồi, tôi cứ nghĩ chắc thất bại. Ba bảo chờ thêm. 10 ngày sau, cả bè mực sống khỏe re, ăn mồi tốt. Hai cha con mừng lắm”.

Mực nuôi trong ống nhựaMực nuôi trong ống nhựa thả trong lồng nuôi trên biển sống khỏe, phát triển tốt, mở ra nghề nuôi mới triển vọng ở xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: vietnamplus.vn

Hai cha con ông Trợ cứ nghĩ tới đâu, làm tới đó, vừa mày mò làm vừa quan sát, nghiên cứu tập tính của loài mực. Hai cha con đi chặt lá cây chà là trên núi về bỏ trên mặt nước, cách bờ khoảng 200 - 300 m để dụ mực giống bơi lại núp mát. Rồi ông Trợ đầu tư gần 10 triệu đồng làm 3 cái bè (kích cỡ 3 m x 3 m) nuôi thử.

Biết chuyện nuôi mực, một số người cho rằng cha con ông Trợ đem tiền thả xuống biển. Nhưng do ngư dân đã nuôi được tôm hùm lồng nên phần đông cố gắng theo dõi, quan sát.

Mỗi ngày, anh Hiển cùng cha đi bắt mồi là các loại cá nhỏ về cho mực ăn vào sáng sớm và chiều tối. Vừa cho ăn, anh Hiển vừa quan sát xem lồng mực có gặp trục trặc để sửa hoặc dọn lồng sạch sẽ.

Chỉ sau 6 tháng nuôi thử nghiệm, cha con ông Trợ đã nhân rộng thành 6 lồng bè. Mỗi lứa mực nuôi lồng khoảng 70 ngày, tỉ lệ sống sau khi thả giống đạt khoảng 80%. Mỗi lồng bè bình quân thu được từ 10 - 12 kg, thu nhập 3,5 - 4 triệu đồng. Hiện nay mực nuôi bè có giá 300 - 350 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi lãi hơn 10 triệu đồng/lứa/bè.

Ông Nguyễn Hạ Lào, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Châu, hồ hởi: “Cha con ông Trợ không giấu nghề nên từ giữa năm 2018, nghề nuôi mực ở đây bắt đầu nở rộ. Hiện toàn xã có 17 hộ nuôi mực với 36 lồng. Bước đầu, do số lượng nuôi còn ít và việc vệ sinh được các chủ lồng làm tốt nên chưa xảy ra dịch bệnh gì. Hiện nghề nuôi mực mang lại thu nhập chính cho một số gia đình nên sẽ được nhân rộng trong năm 2019. Do đó, chúng tôi cần sự hỗ trợ của cơ quan chức năng hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh, tránh gây thiệt hại cho ngư dân”.

Giữ chân thanh niên ở lại đảo

Sau khi gia đình ông Trợ nuôi thử nghiệm mực thành công, anh Hiển rủ một số thanh niên ở đảo và truyền lại kỹ thuật nuôi mực cho họ. Hiển kể: “Lúc đó, tôi làm Phó Bí thư xã đoàn nên cũng phải tìm cách lôi kéo thanh niên chưa có việc làm ở lại đảo. Cứ bỏ vào bờ làm ăn hết thì riết đảo không có thanh niên, trai tráng. Tình làng nghĩa xóm bao đời nay không cho phép mình ích kỷ. Chỉ nghĩ thế thôi nên ai cần tôi cũng chỉ hết, không giấu giếm chút nào”.

Nghề nuôi mực giúp giữ chân thanh niên ở lại đảoAnh Hiển tận tâm truyền đạt lại kinh nghiệm cho thanh niên tại đảo. Ảnh: vietnamplus.com

Lời của anh Hiển được nhiều thanh niên trên đảo xác nhận, và nuôi mực thành công, điển hình như anh Nguyễn Trọng Danh (34 tuổi), Trần Văn Định (29 tuổi), Phan Minh Lanh (27 tuổi)... Riêng anh Lanh là cử nhân Sử, ra trường không xin được việc làm, phải đi làm thuê ở Đắk Lắk 2 - 3 năm, nghe chuyện nuôi mực bèn trở về quê.

Anh Lanh tâm tình: “Lúc đó, kinh tế gia đình khó khăn, tôi được cha mẹ nuôi ăn học đàng hoàng mà làm ăn xa nhà không đỡ đần gì được cũng buồn lắm. Nhờ chú Trợ và anh Hiển tận tình chỉ nghề nuôi mực, tôi học theo. Hiện nay, tôi có 6 lồng nuôi, thu nhập ổn định và còn tìm được việc làm ở UBND xã nữa. Tôi rất mừng vì sau bao năm cố gắng, đã có việc làm và thu nhập ổn định”.

Toàn bộ số mực nuôi ở xã Nhơn Châu được các nhà nghỉ, quán ăn trên đảo bao tiêu với giá cao. Một số công ty du lịch trong tỉnh cũng đưa ra ý tưởng về tour câu mực trên biển với giá 500 ngàn đồng/kg mực câu được, nhưng việc có nhiều người lên bè có thể khiến mực sợ, sẽ phun hết mực, hoặc khách câu trượt làm rách túi mực thì mực chết.

Mực câu tại bèKhách du lịch tham quan và câu mực tại bè nuôi mực ở xã Nhơn Châu. Ảnh: thefisherman.com

Nhưng xét thấy đó là ý tưởng hay, cha con ông Trợ đang tính toán để liên kết, tạo chuỗi bè nuôi mực phục vụ riêng cho khách du lịch. Như vậy sẽ dễ quản lý, chăm sóc, thu hoạch.

Ông Trợ chia sẻ: Trước đây, thanh niên cứ rời đảo đi làm ăn xa. Du lịch phát triển, thanh niên dần trở về nhưng ít vì công việc không ổn định, bấp bênh. Khi cơn bão số 12 năm 2018 đi qua, các bè nuôi mực không bị ảnh hưởng gì, nhiều gia đình thuyết phục con cháu trở về vừa làm du lịch, vừa nuôi mực.

Nuôi mực trong lồng-nghề mới mở ra, thu nhập tốt, đầu ra ổn định, chắc sẽ giảm số thanh niên rời đảo, xa gia đình. Đảo có đông thanh niên, không khí chộn rộn cũng vui hơn trước rất nhiều.

Báo Bình Định
Đăng ngày 03/01/2023
Hải Yến

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 08:54 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 08:54 14/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 08:54 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 08:54 14/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 08:54 14/06/2024
Some text some message..