Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
Người nuôi tôm một thân một mình giữa những ngày Tết náo nhiệt của năm mới.

Xa xứ vì giấc mộng đổi đời từ con tôm

Nước ta là một nước đi lên từ nông nghiệp. Nơi mà những người nông dân chân lấm tay bùn để làm ra hạt gạo. Nhưng vì giấc mộng đổi đời vì con tôm mà họ bỏ đồng ruộng, đi thuê mướn đất đào ao nuôi tôm, ôm niềm tin vào “giấc mơ tỷ phú”.

Không khó để có thể thấy những căn chòi xơ xác với bóng đèn điện lắc lư và một người đàn ông đơn độc, có nước da rám nắng, ngồi vắt chân lên ghế uống nước trà, nhìn xa xăm ra ngoài phía ao tôm. Đây chính là một bức tranh tả thực trong công cuộc làm giàu của họ. Để trở thành “Tỷ phú”, họ đồng ý xa vợ con, cha mẹ, xa làng xóm để đến một vùng đất mới lập nghiệp một thân một mình. Buồn lắm! Nhưng không thể nào làm khác hơn được khi mong ước có một cuộc sống sung túc hơn cứ lẩn quẩn trong đầu.

nuôi tôm ngày tết

Nhất là khi đêm xuống, một mình nằm trong căn chòi giữa bốn bề là ao tôm vắng vẻ, chỉ có tiếng ếch nhái kêu, tiếng quạt nước, làm cho cái nỗi buồn xa xứ càng thêm chồng chất. Nhớ lắm bữa cơm gia đình có đầy đủ thành viên. Nhớ cha mẹ, vợ con đang mòn mỏi mong đợi người con, người chồng, người cha làm nên sự nghiệp, quay về đoàn tụ bên gia đình. Có người hỏi sao không bỏ về quê mà làm ăn? Anh bảo, còn gì nữa đâu mà về. Ruộng vườn đều bán sạch để đầu tư cho những ao tôm này rồi. Nhưng dường như càng nuôi hy vọng bao nhiêu thì lại càng bế tắc bấy nhiêu!

Nhiều chú đã hơn 20 năm kinh nghiệm “chinh chiến” nuôi tôm xa xứ, ông chú nói ngoài lúc đêm xuống thì buồn nhất là những buổi chiều mưa, trận mưa chiều nặng hạt vỗ vào mái, vách lá nghe rào rào từng cơn, tiếng quạt nổ vang có khi còn ác cả tiếng mưa. Sao mà nó buồn quá! Không biết sao cơn mưa này phải rải bao nhiêu vôi? Không biết vụ tôm này có lời hông? Rồi sau cơn mưa trời có sáng không? Hay chìm vào đêm tối mù mịt. Chợt ông chú rùng mình một cái vì lạnh. Một cái rùng mình mang nhiều ý nghĩa!

nuôi tôm ngày tết

Tết không trọn vẹn

Nỗi buồn càng chất chồng khi gần Tết. Thấy người ta có ba có mẹ, có con có vợ sum vầy đón Tết, sao mà thấy tủi thân. Một mình một thân giữa đồng không mông quạnh, giữa những ngày náo nhiệt nhất của một năm. Buồn quá! Mà nếu về thì ai chăm tôm, ai lo cho ăn, bật quạt, ai rải vôi, tạt thuốc, ai canh đêm… Nghĩ đến đây mà rớt nước mắt.

Vào đêm giao thừa, có khi cũng nghe xa xa tiếng pháo hoa nổ mừng năm mới. Nhưng nỗi buồn xa quê hương cứ đau đáu trong lòng. Thèm được nghe tiếng nói tiếng cười của người thân, thèm hương vị ngày Tết và cái không khí sum vầy. Nhưng cái nghề đã vận vào thân, làm sao mà bỏ được. Tiếng quạt nước khuấy động lại không khí, hy vọng một mùa xuân mới sẽ về cùng lúc với một vụ nuôi tôm thành công.

Sự đánh đổi này có khi cũng mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho cả gia đình. Nhưng có khi cũng lao đao, chật vật lắm với những món nợ tôm khó trả. Nuôi tôm ngay dịp Tết thì giá cao phải biết, nhưng mùa Tết lại là mùa rủi ro lớn đối với nghề nuôi tôm. Thời tiết thay đổi, dịch bệnh xuất hiện nhiều có thể làm sự hy sinh của người ông, người cha, người chú trong gia đình trở nên vô nghĩa.

nuôi tôm ngày tết

Mong ước sum vầy ngày Tết

Nếu có một phép màu đổi lấy được những khoảnh khắc sum vầy bên gia đình, mà những ao tôm vẫn được chăm sóc chu đáo, thì chắc rằng chú nào ở chòi tôm vào dịp Tết cũng muốn đổi. Vì ai mà muốn ăn Tết ở xa nhà đâu! Tết là phải đoàn viên, phải sống trong không khí gia đình. Mà đã vướng vào cá nghiệp tôm rồi thì khó thoát ra được lắm! Tới vụ là phải thả giống, dù cho là Tết hay ngày thường đi chăng nữa. 

Cuối cùng mong ước cũng chỉ là mong ước, những chú, những bác nuôi tôm ở xa quê vẫn phải ở lại chòi canh tôm trong khi mọi người nô nức về quê ăn Tết. Cật lực chăm sóc cho đàn tôm khỏe mạnh, để thắp lên hy vọng được về quê ăn Tết ở những năm sau, và hy vọng về những lứa tôm nuôi thành công, bán có giá, cho người nuôi có lời.

Đăng ngày 01/01/2023
Hà Tử @ha-tu
Nông thôn

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Kẻ gian đốt, cắt hàng trăm mét lưới khiến 3 tấn cá sổng ra ngoài

Công an xã Thường Nga (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đang tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến một người dân bị kẻ gian phá hỏng tài sản gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

bè nuôi cá
• 18:12 25/08/2022

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:05 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:05 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:05 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:05 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 17:05 23/09/2023