Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản: Tạo sinh kế cho người dân

Hàng chục nghìn con giống thủy sản được thả xuống các hồ, đập mỗi năm đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản, tạo sinh kế cho người dân, nhất là người dân quanh các lòng hồ thủy điện. Tuy nhiên, người dân cần nâng cao ý thức trong bảo vệ và hưởng lợi, tránh tình trạng cá vừa thả xuống đã bị khai thác.

Khai thác tận diệt cùng tác động của môi trường, nguồn lợi thủy sản trên các ao hồ, công trình thủy lợi, thủy điện ngày càng cạn kiệt.

Tạo đa dạng hệ sinh thái

Do khai thác tận diệt cùng tác động của môi trường, nguồn lợi thủy sản trên các ao hồ, công trình thủy lợi, thủy điện ngày càng cạn kiệt. Nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân làm nghề khai thác thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh thực hiện thả hàng vạn con giống cá nước ngọt, nước lợ, tôm, cua các loại xuống các sông, công trình thủy lợi, thủy điện.

Theo kế hoạch, năm 2021, Chi cục Thủy sản tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương thả 68 nghìn con cá trôi, mè trắng, cá bống tượng, cá lăng nha, thát lát tại hồ chứa nước Suối Loa (Ba Tơ); sông Trà Bồng, đoạn qua xã Trà Sơn (Trà Bồng) và đầu nguồn Thạch Nham, thuộc xã Sơn Nham (Sơn Hà).


Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên các công trình thủy lợi, thủy điện đã góp phần đa dạng thủy sản, tạo sinh kế cho người dân quanh vùng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đỗ Thị Thu Đông cho biết: Việc thả cá về tự nhiên là một hoạt động có ý nghĩa, nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt, góp phần cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tránh khai thác theo kiểu tận diệt...

Người dân được hưởng lợi

Đầm An Khê, đầm nước lớn nhất tỉnh nằm trên địa bàn xã Phổ Khánh và phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Nơi đây từng là nơi mưu sinh của hàng trăm hộ dân quanh vùng nhờ vào nuôi trồng và khai thác thủy hải sản. Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi thủy hải sản trong đầm ngày càng cạn kiệt. Do đó, việc thả cá tái tạo xuống đầm đã góp phần tạo đa dạng các loại thủy sản cho vùng nước tiềm năng này.

Ông Phạm Văn Quang, ở xã Phổ Khánh chia sẻ: Trước đây, do mọi người dùng lưới nhỏ để đánh bắt, nên tất cả cá to, nhỏ đều mắc lưới. Bên cạnh đó, một số người từ nơi khác đến đã đánh bắt bằng xung điện, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Tôi thấy ngành nông nghiệp thả cả xuống đầm rất có ý nghĩa. Chúng tôi sẽ bảo vệ số cá này và đánh bắt khoa học hơn để cá  sinh sôi, đem lại nguồn lợi cho nhiều người.

Ở xã Sơn Liên (Sơn Tây), mấy năm nay, gia đình anh Đinh Văn Đách cùng nhiều người dân sống quanh hồ thủy điện Đắkđrinh đã có thêm nghề mưu sinh từ việc đánh bắt cá trên lòng hồ thủy điện. “Bây giờ đỡ rồi, mỗi ngày đi đánh lưới cũng kiếm được ngày công, còn có cá ăn, cuộc sống cũng đỡ vất vả hơn trước. Hồ thủy điện này cho mình cái ăn, nên mình và mọi người đều bảo vệ, đánh bắt cá theo khuyến cáo của cán bộ”, anh Đách bày tỏ.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, chương trình thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản từng bước làm thay đổi nhận thức và được người dân quan tâm, hưởng ứng. Vì thế, chương trình đã có sức lan tỏa, được nhiều tổ chức, đơn vị quan tâm thực hiện thông qua hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa có ý thức trong việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, nên có trường hợp cá vừa thả ở đoạn sông trên thì ở đoạn dưới đã có người đánh bắt. Do đó, người dân cần phải nâng cao ý thức trong việc bảo vệ và khai thác hải sản một cách khoa học, tạo sinh kế bền vững.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 16/03/2021
Hồng Hoa
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 16:51 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 16:51 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 16:51 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 16:51 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 16:51 23/01/2026
Some text some message..