Phát triển bề rộng, chưa đi vào chiều sâu

Đó là nhận định của Ban Chỉ đạo Phát triển bền vững (PTBV) tỉnh trong buổi làm việc mới đây với UBND TX Sông Cầu liên quan đến quá trình địa phương này triển khai Chương trình hành động 04/CTr-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược PTBV Việt Nam giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

lao động nông thôn
Giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là một trong những hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại TX Sông Cầu - Ảnh: L.HẢO

MÔ HÌNH NHIỀU, HIỆU QUẢ CHƯA BAO NHIÊU

Theo UBND TX Sông Cầu, giai đoạn 2011-2015, địa phương này tiếp tục phát triển toàn diện với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt 14%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng tăng tỉ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, TX Sông Cầu cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do suy giảm kinh tế thế giới, biến động giá cả thị trường, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… Điều này dẫn đến việc kinh tế địa phương phát triển chưa vững chắc, chất lượng tăng trưởng còn thấp; cơ sở vật chất trường học vừa thiếu, vừa xuống cấp; các dịch vụ văn hóa chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có mặt còn hạn chế…

Ông Nguyễn Hải Thành, Phó trưởng phòng Tài chính Kế hoạch TX Sông Cầu, cho biết: Triển khai Chương trình hành động 04/CTr-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược PTBV Việt Nam giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên, địa phương đã phát triển hơn 20 mô hình sản xuất trên các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Ngoài ra, TX Sông Cầu còn thực hiện các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo như nuôi bò cỏ sinh sản, nuôi hàu thương phẩm (hàu Thái Bình Dương). Tuy nhiên, kết quả thực tế cho thấy chỉ một số mô hình mang lại hiệu quả như xử lý chất thải trong chăn nuôi heo bằng chế phẩm sinh học, trồng rau an toàn, nuôi tôm sú kết hợp hải sâm, trồng nấm rơm, trồng dưa hấu phủ bạt trên ruộng cạn, nuôi bò cỏ sinh sản… Các mô hình còn lại hầu như không hiệu quả hoặc hiệu quả rất thấp, không được khuyến khích nhân rộng.

Theo ông Thành, TX Sông Cầu cũng nhận thấy các mô hình nói trên chủ yếu tập trung phát triển kinh tế chứ chưa quan tâm đồng bộ đến việc đảm bảo an sinh xã hội, giữ gìn môi trường. Trong quản lý điều hành, chính quyền các cấp còn thiên về tốc độ tăng trưởng mà chưa chú trọng đúng mức đến chất lượng tăng trưởng và tính bền vững của sự phát triển đối với môi trường, xã hội. Thế nhưng, vì cơ chế chính sách cụ thể cho PTBV vẫn còn thiếu, nhất là những chính sách mang tính ràng buộc để phục vụ mục tiêu, định hướng PTBV; các bộ phận nghiên cứu chuyên sâu nội dung PTBV cũng chưa được hoàn thiện nên TX Sông Cầu chưa kịp thời đề ra các chủ trương, kế hoạch, quy định… thực hiện mục tiêu PTBV trên địa bàn…

NỖ LỰC ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tại buổi làm việc với UBND TX Sông Cầu, ông Trần Thiện Kim, Phó giám đốc Sở KH-ĐT, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo PTBV tỉnh, cho biết: PTBV phải đảm bảo cả ba yếu tố là phát triển kinh tế - đảm bảo an sinh xã hội - giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, các mô hình phát triển kinh tế ở TX Sông Cầu thời gian qua chỉ cho thấy có hiệu quả tạm thời chứ chưa mang tính bền vững. Vì vậy, địa phương cần xây dựng và thực hiện một số mô hình có khả năng phát triển bền vững phù hợp với tập quán, trình độ nhận thức của người dân để phổ biến, nhân rộng. Ví dụ như các mô hình du lịch sinh thái, phát triển nông nghiệp hữu cơ, cộng đồng tham gia trồng và bảo vệ rừng, sử dụng vật liệu tái chế, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…

Ông Lương Công Tuấn, Phó chủ tịch UBND TX Sông Cầu, chia sẻ: Địa phương rất nỗ lực để PTBV nhưng vì PTBV là vấn đề còn khá mới mẻ, là vấn đề có tầm nhìn xa, trong khi điều kiện kinh tế - xã hội của thị xã còn nhiều khó khăn nên nguồn lực dành cho chiến lược này hạn chế. Giai đoạn 2015-2020, TX Sông Cầu đề xuất ba mô hình PTBV gồm mô hình thí điểm nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo thông qua hình thức nông lâm kết hợp, dự kiến triển khai trên diện tích 40ha tại hai xã Xuân Thọ 1 và Xuân Lâm với tổng kinh phí thực hiện 10 tỉ đồng; mô hình đào tạo nghề may dân dụng và công nghiệp với quy mô tuyển sinh 250 người/năm, kinh phí khoảng 1 tỉ đồng/năm; mô hình chăn nuôi bò cỏ sinh sản dự kiến triển khai tại các xã đặc biệt khó khăn ở TX Sông Cầu với kinh phí khoảng 400 triệu đồng/năm. Theo ông Tuấn, đây là các mô hình thị xã dự kiến thực hiện. Sau khi xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai Chương trình hành động 04/CTr-UBND, địa phương sẽ soát xét lại và tiếp tục đăng ký các mô hình PTBV phù hợp với điều kiện thực tế. TX Sông Cầu sẽ kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn chung tay tham gia; đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, Văn phòng PTBV tỉnh hỗ trợ địa phương trong quá trình thực hiện.

Công ty TNHH Nguyễn Hưng sẵn sàng tham gia hỗ trợ TX Sông Cầu triển khai các mô hình PTBV trên địa bàn vì chúng tôi hiểu rằng PTBV là mục tiêu chung của toàn xã hội và các doanh nghiệp phải có trách nhiệm chung tay thực hiện. Trước mắt, Công ty TNHH Nguyễn Hưng đã chủ động đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động nông thôn; hỗ trợ xã Xuân Phương đầu tư đường điện phục vụ dân sinh... (Ông Nguyễn Hưng Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Hưng)

Báo Phú Yên, 04/09/2015
Đăng ngày 05/09/2015
Lê Hảo
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Đánh giá thị trường thức ăn thủy sản tại Việt Nam

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Thức ăn thủy sản
• 10:11 09/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 13:58 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 13:58 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 13:58 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 13:58 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 13:58 17/04/2024